Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 27 พ.ค. 2563

“ศรีสุวรรณ” ยื่น ป.ป.ช. สอบ”บิ๊กแดง” จ้อเดือด ชี้ไม่เป็นกลาง ส่อผิดจริยธรรม-วินัยทหาร

15 ต.ค. 2562 - 12:02 น.

“ศรีสุวรรณ” ยื่น ป.ป.ช. สอบ”บิ๊กแดง” จ้อเดือด ชี้ไม่เป็นกลาง ส่อผิดจริยธรรม-วินัยทหาร

วันที่ 15 ต.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สนามบินน้ำ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นคำร้องต่อป.ป.ช. ผ่านนายวราพงษ์ อินต๊ะโมงค์ รักษาการแทนผู้อำนวยการสำนักสืบสวนและกิจการพิเศษ เพื่อให้ดำเนินการไต่สวน สอบสวน ว่าคำพูดและการกระทำดังกล่าวของ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) จงใจฝ่าฝืนมาตรฐานทางจริยธรรม และกฎหมายหรือไม่ กรณีจัดบรรยายพิเศษหัวข้อเรื่อง “แผ่นดินของเรา ในมุมมองด้านความมั่นคง” เมื่อวันที่ 11 ต.ค.ที่ผ่านมา

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า ในการบรรยายครั้งนั้นมีคำพูดที่ไปกระทบต่อนักการเมืองจะเป็นใครพรรคใดอย่างไรก็แล้วแต่ แต่สถานะของผบ.ทบ.นั้นท่านรับข้าราชการทหาร ไม่ได้เป็นบุคคลธรรมดาทั่วไป ดังนั้นการกระทำของผบ.ทบ.ต้องอยู่ภายใต้กฎเกณฑ์วินัยทหาร ซึ่งมีกฎหมายหลายฉบับที่ดูแลอยู่ ทั้งระเบียบกระทรวงกลาโหมว่าด้วยประมวลจริยธรรม 2551 และพ.ร.บ.ว่าด้วยวินัยทหาร 2476 ซึ่งมีบทบัญญัติชัดเจนที่สั่งห้ามข้าราชการทหารดำเนินการในลักษณะไม่เป็นกลางทางการเมือง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

คำพูดของผบ.ทบ.หลายต่อหลายคำเป็นการเปรียบเปรยนักการเมือง ซึ่งจริงๆ นักการเมืองจะชั่วจะเลวอย่างไรก็ถือเป็นตัวแทนประชาชน ผ่านการเลือกตั้งมาอย่างถูกต้องตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด ดังนั้นผู้ที่มาเป็นข้าราชการ มากินจากภาษีประชาชนแล้วไปตำหนิติเตือนคนที่เป็นตัวแทนของประชาชนนั้นตนมองว่า ความเหมาะสมไม่มี

จึงเข้าข่ายความผิดฝ่าฝืนระเบียบกระทรวงกลาโหม ว่าด้วยประมวลจริยธรรม 2551 และพ.ร.บ.ว่าด้วยวินัยทหาร 2476 รวมทั้งกฎหมายว่าด้วยวินัยทหาร และมาตรฐานทางจริยธรรมของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เนื่องจากผบ.ทบ.รัฐธรรมนูญกำหนดให้เป็นสมาชิกวุฒิสภา หรือส.ว.ด้วย

หากป.ป.ช. พบว่าเป็นการกระทำความผิดจริงก็ให้ลงโทษตามกฎหมายป.ป.ช.ต่อไป แต่หากเรื่องนี้ไม่อยู่ในอำนาจหน้าที่ป.ป.ช. ก็สามารถส่งเรื่องนี้ไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สุดท้ายถ้าเรื่องนี้ป.ป.ช.ยกคำร้อง หรือวินิจฉัยว่าไม่เข้าข่ายความผิดนั้น จะเป็นมาตรฐานที่สำคัญว่าตอนนี้บุคคลใดที่รับหน้าที่ราชการไม่ว่าจะเป็นทหาร ตำรวจ หรือพลเรือน ก็สามารถออกมาวิพากษ์วิจารณ์นักการเมืองไปในทางที่ตนเองต้องการได้ โดยไม่จำเป็นต้องไปยึดถือความเป็นกลางทางเมืองตามที่กฎหมายกำหนดไว้อีกต่อไป

____________________________________________________________

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ “ศรีสุวรรณ” ยื่น ป.ป.ช. สอบ”บิ๊กแดง” จ้อเดือด ชี้ไม่เป็นกลาง ส่อผิดจริยธรรม-วินัยทหาร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง