นิพิฏฐ์ ชี้ทางออกสส.เสียบบัตรแทนกัน ไม่ทำโมฆะทั้งฉบับ คืน3.2ล้านล้านให้ปชช.!

26 ม.ค. 2563 - 13:25 น.

‘นิพิฏฐ์’ ชี้ทางออกส.ส. เสียบบัตรแทนกัน สารภาพต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อคืนของกลาง 3.2 ล้านล้านให้ประชาชน ระบุหากไม่สารภาพโมฆะทั้งฉบับแน่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 26 ม.ค. นายนิพิฎฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรค และอดีตส.ส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊กส่วนตัว “คืนของกลาง 3.2 ล้านล้านบาทให้แก่ประชาชนเถอะครับ” โดยระบุว่า ร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณปี 2563 จำนวน 3.2 ล้านล้านบาท จะตกเป็นโมฆะ เพราะส.ส.กดบัตรแทนกันหรือไม่ เป็นไปได้ทั้ง 2 ทาง ตนไม่มีความปรารถนาแม้แต่น้อยให้ตกเป็นโมฆะ เพราะหากตกเป็นโมฆะประชาชนทั้งประเทศจะไม่ได้ใช้งบประมาณตามเวลาที่ควรจะเป็น เดือดร้อนแน่ ไม่ว่ามากหรือน้อย

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

“ผมว่า ส.ส.ที่คนอื่นกดบัตรแทนนั่นแหละที่จะทำให้เป็นโมฆะหรือไม่ อย่างน้อยมีส.ส.2 ท่าน ที่คนอื่นกดบัตรแทน ส่วนท่านส.ส. จะรู้เห็นเป็นใจด้วยหรือไม่ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ท่านอาจไม่รู้เห็นเป็นใจก็ได้ ผมมีความเห็นทางกฎหมายว่า ท่านส.ส.ต้องรับสารภาพต่อศาลรัฐธรรมนูญว่า มาตราไหนบ้างที่ท่านไม่ได้กดเอง เพื่อทำมาตราเหล่านั้นให้สมบูรณ์ แต่หากท่านไม่ให้ความจริงต่อศาลรัฐธรรมนูญ ผมว่า ยากที่ศาลจะวินิจฉัยไปอย่างอื่น นอกจากวินิจฉัยว่า ร่างพ.ร.บ.งบประมาณต้องตกไปทั้งฉบับ ตามนัยคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญที่ 3-4/2557” นายนิพิฏฐ์ ระบุ

นายนิพิฏฐ์ ระบุต่อว่า งบประมาณ 3.2 ล้านล้านบาท จึงอยู่ในมือของท่านแล้ว อยู่ที่ว่าท่านจะให้ตกไปหรือท่านจะคืนให้แก่ประชาชน ผมเห็นข่าวโจรปล้นทองคำหนัก 28 บาท เมื่อตำรวจจับได้ ก็คืนของกลางที่ซ่อนไว้ให้แก่เจ้าของ เปรียบเหมือนงบประมาณ 3.2 ล้านล้านบาทที่อยู่ในมือของท่านส.ส. เมื่อเขาจับได้แล้วว่ามีการกดบัตรแทนกัน ผมว่าท่านคืนของกลาง 3.2 ล้านล้านบาท ให้แก่ประชาชนเถอะครับ

_________________________________

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ นิพิฏฐ์ ชี้ทางออกสส.เสียบบัตรแทนกัน ไม่ทำโมฆะทั้งฉบับ คืน3.2ล้านล้านให้ปชช.!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง