Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 2 ก.ค. 2563

อดีตมนุษย์กบหน่วยซีล เปิดปฏิบัติการถ้ำหลวง เผยนาทีนักดำน้ำอังกฤษแจ้งข่าวดี-ลูกภูมิใจ(คลิป)

5 ก.ค. 2561 - 11:26 น.

อดีตมนุษย์กบหน่วยซีล เปิดความลับ ถ้ำหลวง ร่วมปฏิบัติการ โถงสาม เผยนาทีนักดำน้ำอังกฤษกลับมาแจ้งข่าวดี

จากกรณี 13ชีวิต นักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่าอคาเดมี จำนวน 12 คน และโค้ชอีก 1 คน สูญหายภายใน #ถ้ำหลวง เขตวนอุทยานถ้ำหลวง–ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตั้งแต่เย็นวันที่ 23 มิ.ย. 61 โดยนักดำน้ำได้มีการพบตัวผู้สูญหายในคืนวันที่ 2 ก.ค. 61 โดยทุกคนปลอดภัย รอความช่วยเหลืออยู่บริเวณเนินนมสาว เลยจุดพัทยาบีชไปประมาณ 400 เมตรนั้น

(เปิดอีกทางเลือก ดำน้ำเสี่ยง 13ชีวิต ออกไม่ได้ ต้องเจาะถ้ำ ห่วงเนินนมสาวไม่ปลอดภัย(คลิป))

ล่าสุด อมรินทร์ทีวี เปิดใจ นาวาโทไชยนันท์ พีระณรงค์ อายุ 60 ปี อดีตมนุษย์กบหน่วยซีล ที่ได้มีส่วนร่วมในการปฏิบัติงานครั้งนี้ โดยเพิ่งได้เดินทางกลับมายังกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 3 ก.ค. โดย นาวาโทไชยนันท์ เผยว่า ปัจจุบันตนเกษียณอายุราชการแล้ว ซึ่งตนเกษียณก่อนกำหนดมาได้ประมาณ 2 ปี ปัจจุบันทำสวนอยู่ที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์

อดีตมนุษย์กบหน่วยซีล กับ พิธีกร ดีเจ ลูกสาว

(ขนลุกไม่เลิก ถ้ำหลวง ภาพปริศนาโผล่-คลิปนาทีแรกเจอ13ชีวิต โลกโซเชียลแห่แชร์สนั่น)

นาวาโทไชยนันท์ กล่าวต่อว่า เมื่อเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น ตนก็ได้ติดตามข่าวอยู่ตลอดเวลา โดยจะมีการแจ้งข่าวสารในกลุ่มไลน์ของหน่วยซีล ซึ่งตนก็มีความคิดที่จะเข้าไปช่วยอยู่ตลอดเวลา จนกระทั่งเมื่อวันเสาร์ที่ 30 มิ.ย. 61 น้องที่เป็นมนุษย์กบโทรศัพท์เข้ามาหาบอกว่า อยากให้ตนเข้ามาช่วยเป็นกำลังใจและช่วยในการวางแผน ตนเองไม่ลังเลที่จะตอบตกลงและออกเดินทางด้วยเครื่องบินไปยังจังหวัดเชียงใหม่ ในคืนวันนั้นเลย โดยที่ไม่ได้บอกใคร และคิดเสมอว่าหากไม่เจอตัวผู้สูญหาย จะไม่กลับ

ปฏิบัติการสุดลำบากในถ้ำหลวง

จากนั้นในวันรุ่งขึ้น ตนก็เริ่มลงพื้นที่ปฏิบัติงาน ซึ่งเมื่อตนเข้าไปเห็นสถานการณ์จริง ก็ทำให้ทราบเหตุผลว่า ทำไมการดำเนินงาน ถึงต้องใช้เวลา เนื่องจากภายในถ้ำ มีกระแสน้ำแรง และมีโขดหินที่ค่อนข้างอันตราย ทำให้มนุษย์กบทุกคน ต้องระมัดระวังเป็นอย่างสูง ยอมรับว่ากดดันที่ต้องแบกรับความคาดหวังของคนในสังคม แต่เมื่อได้เข้าไปปฏิบัติงาน ก็ต้องทำทุกอย่างอย่างมีสติ และทำให้ทุกนาทีมีคุณค่าที่สุด การทำงานก็มีการแบ่งหน้าที่การทำงานกันเป็นส่วนไป โดยมีการทำงานอย่างระมัดระวังให้มีความปลอดภัย

นาวาโทไชยนันท์ เผยอีกว่า ในวันที่มีการพบเจอผู้สูญหาย ตนปฏิบัติงานอยู่ที่โถงสาม ซึ่งตนคาดไว้แล้วว่าหากไปถึงบริเวณดังกล่าวต้องพบผู้สูญหายอย่างแน่นอน หรือหากไม่พบก็น่าจะเป็นคำตอบได้ว่าเกิดอะไรขึ้น เนื่องจากเป็นจุดที่อยู่สูงที่สุด ซึ่งตนมั่นใจว่า ผู้สูญหายจะต้องอยู่ในบริเวณนี้ โดยเมื่อทีมนักดำน้ำจากประเทศอังกฤษกลับออกมาที่โถงสามแล้วแจ้งว่าพบตัวผู้สูญหายทั้ง 13 คนแล้ว ในเวลาประมาณ 21.00 น. ทุกคนในโถงสาม ต่างก็ดีใจกระโดดโลดเต้นกัน ตนก็ดีใจ แต่ไม่ได้กระโดดโลดเต้นด้วย เนื่องจากตนรู้สึกมั่นใจมาโดยตลอดว่าเด็กต้องรอด หลังจากนั้นก็มีการสั่งการให้ชุดแพทย์เตรียมตัวเข้าไปยังบริเวณที่เด็กอยู่ทันที

ทั้งนี้ ตนมองว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้คนไทยได้บทเรียนและได้เห็นถึงความสามัคคีของคนในสังคม ซึ่งตนมองว่าปฏิบัติการครั้งนี้ไม่ได้มีแต่หน่วยซีล แต่มันสำเร็จลงได้ด้วยความร่วมมือกันของทุกฝ่าย ทั้งเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครทุกคน ซึ่งตนมองว่าทุกคนควรได้รับคำชื่นชมเช่นเดียวกัน

(ไปกันใหญ่ กุปม โค้ชเอก แรงขนาดนี้ เจ้าอาวาสเชื่อมั่นความดี-ยายร่ำไห้ห่วงหลาน(คลิป))

ด้าน น.ส.ณัชชานันท์ พีระณรงค์ อายุ 28 ปี พิธีกร ดีเจ หรือ ครูนุ่น ของน้องๆ ลูกสาวของนาวาโทไชยนันท์ เปิดเผยว่า พ่อของตนเดินทางไปที่จังหวัดเชียงรายก็ไม่ได้บอกใคร ตนมาทราบทีหลัง ห่วงพ่อ แต่ห่วงเด็กมากกว่า เพราะตนมั่นใจในตัวพ่อ ทีมและเจ้าหน้าที่ ดีใจที่เจอโค้ชและเด็ก 13 คนปลอดภัย รู้สึกภูมิใจในตัวพ่อที่ได้นำสิ่งที่มีไปสนับสนุนทีมที่รับหน้าที่ในบริเวณนั้น ซึ่งแท้จริงแล้วไม่ได้มีแค่ทีมของพ่อ แต่ทุกทีมที่อยู่ตรงนั้นต่างก็มีส่วนช่วยหมด และขอให้กำลังใจทุกหน่วยที่ยังอยู่ถ้ำหลวงตอนนี้ด้วย ขอให้พาน้องๆ ออกมาได้โดยเร็ว

โดยในวันนี้ นาวาโทไชยนันท์ได้นำสายสิญจน์สีแดงที่ได้รับจากครูบาบุญชุ่มมาให้กับลูกสาวด้วย ทั้งยังบอกว่าให้เก็บเอาไว้ ซึ่ง นาวาโทไชยนันท์ เล่าว่า สายสิญจน์ดังกล่าวผู้ใหญ่ได้นำมาแจกให้กับทีมในขณะที่กำลังปฏิบัติงานอยู่ภายในบริเวณถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน

cr.ทุบโต๊ะข่าว อมรินทร์ทีวี

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อดีตมนุษย์กบหน่วยซีล เปิดปฏิบัติการถ้ำหลวง เผยนาทีนักดำน้ำอังกฤษแจ้งข่าวดี-ลูกภูมิใจ(คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง