ดี้ นิติพงษ์ ชี้ประเทศกูมี ทำลายชาติไม่ได้ดอก ยันเพลงแร็พ-หมอลำ มาเดี๋ยวก็ไป
ดี้ นิติพงษ์ – กระแสเพลงประเทศกูมี ที่ร้องโดย Rap Against Dictatorship หรือ RAD ถูกพูดถึงอย่างมาก หลัง พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. กล่าวถึงว่าการแพร่คลิปเพลงแร็พ “ประเทศกูมี” ว่าต้องให้ตำรวจ ปอท. ตรวจสอบอีกครั้ง ว่าเนื้อหาเข้าข่ายขัดคำสั่ง คสช. หรือไม่ ส่วนคนที่อยู่ในคลิปก็จะต้องเชิญตัวมาให้ปากคำ ว่า มีเจตนาที่จะทำให้เกิดความวุ่นวายหรือขัดคำสั่ง คสช. ด้วยหรือไม่
รวมทั้งบก.ปอท.ยังระบุว่า เอ็มวีเพลงดังกล่าวว่า เข้าข่าย ขัดคำสั่ง คสช. และ ผิดพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (2) นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ รวมทั้งอาจดำเนินคดีกับผู้ที่แชร์เพลงนี้ด้วย
อย่างไรก็ดีมีทั้ง นักร้อง นักแสดง นักเขียน นักวาดการ์ตูน ต่างออกมาแสดงความคิดเห็น ทั้งเห็นด้วย และไม่เห็นด้วย ซึ่งเป็นเรื่องปกติในสังคมเสรี ที่ทุกคนสามารถแสดงความคิดเห็นได้
โดย ดี้ นิติพงษ์ ห่อนาค นักแต่งเพลงชื่อดัง ได้โพสต์ความเห็นต่อเรื่องนี้ ผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัวความว่า น่า…ไม่เป็นไรน่า จะเพลงแร็ปเพลงหมอลำ ยุคนี้ เดี๋ยวก็มา เดี๋ยวก็ไป.. คนชอบก็ชม คนเกลียดก็ด่า แต่เพลงแค่นี้ทำลายชาติไม่ได้ดอกจ้ะ
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
_________________________________________________________________
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง ประเทศกูมี
- อ่าน : ติดชาร์ท! แห่แฮชแท็ก #ประเทศกูมี หลังศรีวราห์ฮึ่ม! เพลงนี้อาจขัดคำสั่ง คสช.!
- อ่าน : ตามเทรนด์! ‘จาตุรนต์’ หัดแร็พ #ประเทศกูมี ถามศรีวราห์ชัดๆ ‘ขัดคสช.ตรงไหน?’
- อ่าน : เดือดหว่ะ! เมีย ผบ.หน่วยซีล ซัด #ประเทศกูมี เพลงล้างสมองวัยรุ่น เรื่องดีดีมีไม่พูด!
- อ่าน : รัฐบาล เสียใจ! แร็พ ‘ประเทศกูมี’ อย่าคิดว่าเท่ เยาวชนทำร้ายประเทศ
- อ่าน : นักเขียนดัง ชี้ประเทศกูมี แสดงความอัดอั้นคนรุ่นใหม่ ผู้มีอำนาจไม่ชอบ เพราะพูดความจริงมากไป
- อ่าน : เราก็แค่…พูดความจริง! คุยกับคนหลังภาพ ผู้กำกับเอ็มวี “ประเทศกูมี”