Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 3 ก.ค. 2563

รัฐไม่อุ้มแล้ว เล็งให้ต่างชาติจ่ายค่ากักตัวเอง หลังหมดพ.ร.ก.ฉุกเฉิน

21 พ.ค. 2563 - 15:03 น.

รัฐไม่อุ้มแล้ว เล็งให้ต่างชาติจ่ายค่ากักตัวเอง หลังหมดพ.ร.ก.ฉุกเฉิน แนะโรงแรม-รพ.จับคู่พัฒนา เผยนักธุรกิจต่างชาติบางส่วนขอกักตัวโรงแรมหรู

วันที่ 21 พ.ค. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศบค. กล่าวถึงการนำคนไทยกลับจากต่างประเทศว่า วันที่ 21 พ.ค. เดินทางกลับจากเวียดนาม 15 คน จีน 87 คน ออสเตรเลีย 295 คน และอินเดีย 215 คน รวมแล้วมากกว่า 500 คนนั้น ทั้งที่เคยบอกว่ารับได้แค่วันละ 300-400 คน สาเหตุที่คนกลับมาจำนวนมาก เนื่องจากมีเที่ยวบินที่ดีเลย์เกิดขึ้นจากพายุไต้ฝุ่นอำพันเข้ามา ทำให้ล้นมา จึงอยู่ในเกณฑ์ที่รับ และผู้ที่กลับมาก็จะอยู่ในสถานกักกันที่รัฐจัดให้ หรือ State Quarantine

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ขณะนี้มีอีกคำหนึ่ง คือ Alternative State Quarantine คือสถานกักกันทางเลือก หากยังจำกันได้เราอนุญาตให้ต่างชาติเข้ามา เช่น นักการทูตที่เข้ามาก็จะกักตัวในสถานทูต หรือเจ้าของธุรกิจใหญ่ๆ ที่มีการขออนุญาตใบทำงาน ซึ่งนักธุรกิจเหล่านี้ยังไม่ให้เข้าที่ทำงาน ต้องเข้ามาในสถานที่รัฐจัดให้ แต่เขามีเงินไม่อยากรับฟรี ขอสถานที่โรงแรมดีหน่อยได้หรือไม่ และผูกกับรพ.ดีๆ และขอจ่ายเอง เพื่อจะอยู่ตรงนั้น 14 วัน จะเป็นหลักหลายหมื่นบาทอย่างไรก็ไม่ว่ากัน

เราได้ทดลองทำระบบนี้มาสักระยะ ในเมื่อเขาจ่ายได้ จึงให้รพ.เอกชนและโรงแรมเอกชนจับมือกัน และภาคส่วนกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เข้าไปดูระบบ ไว้ใจได้ ดูแลได้ คุณจ่ายกันเอง คุยกันเอง ครบ 14 วัน บุคลากรทางการแพทย์เข้าไปตรวจ มีการออกใบรับรองแพทย์ก็กลับออกไปทำงานได้

ปรากฏว่ามีคนนิยมใช้ด้านนี้จำนวนมาก และไอเดียนี้จะพัฒนาต่อไป ถ้าหมดพ.ร.ก.ฉุกเฉิน แต่ยังมีคนเดินทางเข้ามาแล้วตัวโรคในต่างประเทศยังพุ่งขึ้นไป ภาครัฐอุ้มอย่างเดียวไม่ไหว ต้องมาจ่ายเงินแทนคนที่จะเข้ามาจำนวนมากกว่านี้อีก ภาพนั้นอาจไม่เกิดขึ้นแล้ว

"ภาพที่เกิดขึ้นคือ ถ้าเดินทางเข้ามาก็ต้องไปเลือกอาจจะมีเมนูให้เลือกโรงแรมตั้งแต่ 6 ดาว ไปจนถึง 2 ดาว บวกรวมกับโรงพยาบาลที่ต้องจับคู่กัน ขอเรียนว่าโรงแรมหรือโรงพยาบาลที่สนใจที่จะดูแลคนกลับมาจากต่างประเทศ ในโอกาสที่จะมีการขยายการผ่อนปรนออกไปเรื่อยๆ ก็จะมีคนเดินทางเข้ามาประเทศไทยเรา ตรงนี้ต้องการควอรันทีน 14 วัน ถ้าท่านมีนวัตกรรมให้ลูกค้าที่เดินทางเข้ามาสุขภาพแข็งแรง อาจมีพื้นที่บริเวณในห้องเขา ระเบียงที่ออกไปเดินได้ หรือบางรีสอร์ตมีอ่างให้นอนได้ เพื่อให้ได้ใช้พื้นที่ของท่าน”

“มีคนอยากจะมาเที่ยวเมืองไทย อยู่ในห้องก็มีความสุข ท่านสามารถบอกได้ว่า นวัตกรรมของท่านดูแลคนนี้ ไม่ทำให้ติดโรค แถมได้เงิน มีคนอยากเสียเงินมาเที่ยวเมืองไทยในช่วงที่จะเกิดโรคนี้อีกยาวนานเป็นเดือนเป็นปี ก็เป็นโอกาสที่บอกไว้ทั้งคนจะกลับมา ผู้ประกอบการ โรงพยาบาลทั้งรัฐและเอกชน ต้องประกอบกันถึงจะเกิดขึ้นได้" นพ.ทวีศิลป์กล่าว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ รัฐไม่อุ้มแล้ว เล็งให้ต่างชาติจ่ายค่ากักตัวเอง หลังหมดพ.ร.ก.ฉุกเฉิน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง