Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 12 ส.ค. 2563

ฮีโร่ 'ซีล'ถึงบ้านแล้ว! ทัพเรือ จัดพิธีรับสมเกียรติ เสียง 'ฮูย่า'ลั่นอู่ตะเภา

12 ก.ค. 2561 - 16:52 น.

ทัพเรือ จัดพิธีต้อนรับและให้กำลังใจ 'ซีล' หลังจบภารกิจค้นหาและช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมี ข้าราชการ ทหาร และประชาชน รอให้การต้อนรับจำนวนมาก เชิดชูการเสียสละของ 'จ่าแซม' พร้อมขอบคุณทุกกำลังใจ

ผบ.หน่วยซีล พร้อมเจ้าหน้าที่ซีล ร่วมกันขอบคุณ กองทัพเรือที่จัดพิธีต้อนรับ

ทัพเรือ / เมื่อเวลา 13.40 น. วันที่ 12 ก.ค. พล.ร.อ.นริส ประทุมสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้มอบหมายให้ พล.ร.อ.รังสฤษดิ์ สัตยานุกูล ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ เป็นผู้แทนกองทัพเรือ ให้การต้อนรับชุดปฏิบัติการพิเศษนักทำลายใต้น้ำจู่โจมของกองทัพเรือ (Thai Navy Seal) โดยหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ และกำลังพลของกองทัพเรือ ในส่วนต่างๆ รวมทั้งหมด 159 นาย

พล.ร.อ.รังสฤษดิ์ สัตยานุกูล ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ คล้องพวงมาลัยให้ผบ.หน่วยซีล

นำโดย พล.ร.ต.อาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ ที่ไปปฏิบัติภารกิจค้นหาและช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี ที่สูญหายไปในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย จนประสบผลสำเร็จสามารถช่วยเหลือทั้งหมดออกมาได้อย่างปลอด ซึ่งเกิดจากความร่วมมือของทุกฝ่ายทั้งในประเทศและต่างประเทศ

เหล่าข้าราชการและประชาชนมารอต้อนรับฮีโร่กลับบ้าน

โดยมีข้าราชการ ทหาร ลูกจ้าง ของกองทัพเรือ ประชาชนในพื้นที่จำนวนมากมาร่วมต้อนรับ พร้อมคล้องพวงมาลัยและมอบดอกไม้ ให้กำลังใจ ณ ท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภา กองการบินทหารเรือ กองเรือยุทธการ ต.พลา อ.บ้านฉาง จ.ระยอง

ผบ.กองเรือยุทธการ มอบพวงมาลัยให้กับเจ้าหน้าที่หน่วยซีล

สำหรับกำลังพลของกองทัพเรือ ที่เดินทางกลับที่ตั้ง หลังเสร็จสิ้นภารกิจที่ถ้ำหลวงทั้งหมด 159 นาย ประกอบด้วย หน่วยซีล 127 นาย และส่วนอื่นๆ อีกจากกรมสรรพาวุธทหารเรือ ชุดแพทย์เวชศาสตร์ใต้น้ำ กรมแพทย์ทหารเรือ และกรมวิทยาศาสตร์ทหารเรือ 32 นาย เดินทางจากสนามบินเชียงรายมาโดยเครื่องบิน C-130 กองทัพอากาศ 1 ลำ และเครื่องบินแอมแบร์ ของกองทัพเรือ 1 ลำ หลังจากนั้น กำลังพลทั้งหมดจะเข้าขบวนการทางการแพทย์ เพื่อตรวจสุขภาพยังโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือ

ผบ.กองเรือยุทธการ กล่าวขอบคุณการปฏิบัติภารกิจของหน่วยซีล

พล.ร.อ.รังสฤษดิ์ กล่าวว่า จากการที่กองทัพเรือได้ส่งกำลังพลไปช่วยกอบกู้ 13 ชีวิตที่ถ้ำหลวง จนประสบผลสำเร็จและสามารถปฏิบัติภารกิจได้สัมฤทธิ์ผล นับเป็นการเสียสละต่อการทำงานอย่างทุ่มเท สร้างชื่อเสียงให้กับกองทัพเรือ และประเทศชาติ และขอแสดความเสียใจต่อการสูญเสียจ.อ.สมาน กุนัน หรือจ่าแซม อดีตทหารหน่วยรบพิเศษ ขณะปฏิบัติภารกิจ ขอเชิดชูต่อความเสียสละในครั้งนี้ ขอให้ทุกท่านจงประสบผลสำเร็จในชีวิตสืบไป

ผบ.หน่วยซีลรับมอบช่อดอกไม้แทนคำขอบคุณ

ด้าน พล.ร.ต.อาภากร กล่าวว่า ตนขอบคุณทุกนายที่ทุ่มเทแรงกาย จนทำให้สามารถทำงานได้ลุล่วง ประสบผลสำเร็จ สืบเนื่องจากการตัดสินใจของผู้บังคับบัญชาที่ฉับไว ให้เดินทางไปในทันที หลังจากได้รับข่าว จึงทำให้ประสบผลสำเร็จ แม้จะมีอุปสรรคใหญ่หลวงก็ตาม แต่ทุกอย่างก็ขึ้นอยู่กับความสามารถของทีมงานทั้งหมด จึงเกิดความสำเร็จขึ้น รวมถึงกำลังพลนอกราชการที่มาร่วมด้วย ทุกคนยอดเยี่ยมมาก ขอให้ทุกคนเปล่งเสียงฮูย่า 3 ครั้ง เพื่อเป็นการกล่าวขอบคุณคณะผู้ต้อนรับ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ฮีโร่ 'ซีล'ถึงบ้านแล้ว! ทัพเรือ จัดพิธีรับสมเกียรติ เสียง 'ฮูย่า'ลั่นอู่ตะเภา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง