Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 14 ส.ค. 2563

สุดช็อก! ผลตรวจ หมากัดทารกวัย19วัน พบ ติดเชื้อพิษสุนัขบ้า ชาวบ้านเริ่มผวา

7 ก.ย. 2561 - 16:49 น.

สุดช็อก! ผลตรวจ หมากัดทารกวัย19วัน พบ ติดเชื้อพิษสุนัขบ้า เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ลงพื้นที่ล่าหมาที่คาดว่าอาจจะติดเชื้อ พร้อมเฝ้าระวังญาติและกู้ภัยที่สัมผัสเลือดอีก 26 คน ขณะที่ชาวบ้านเริ่มผวาทำรั้วเหล็กกั้นบ้าน

หมากัดทารกวัย19วัน จากกรณีทารกหญิง อายุ 19 วัน ถูกสุนัขจรจัดกัดที่ใบหน้าจนเป็นแผลเหวอะ ขณะนอนอยู่ในเปลที่บ้าน ในพื้นที่หมู่ 2 ต.ทางพูน อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.นครศรีธรรมราช ขณะเดียวกันชาวบ้านได้ตัดหัวสุนัขดังกล่าวไปตรวจหาเชื้อโรคว่ามีพิษสุนัขบ้าหรือไม่ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

อ่านข่าว แม่วัย 18 ทิ้งลูกสาว 19 วันไว้บนเปล หมาจรจัดหิวโซ บุกเข้าบ้าน ขย้ำร่างเหวอะ

อ่านข่าว หมาจรจัด ขย้ำทารกหญิงอายุ 19 วันสาหัส ถูกญาติล่าจนเจอ จับฆ่าตัดหัวตายสลด

ความคืบหน้าล่าสุดวันที่ 7 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าปศุสัตว์จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ระบุว่าศูนย์วิจัยและการพัฒนาสัตวแพทย์ภาคใต้ อ.ทุ่งสง ได้แจ้งผลการพิสูจน์หัวสุนัขตัวที่กัดเด็ก พบว่าเป็นสุนัขติดเชื้อพิษสุนัขบ้า ทำให้เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จังหวัดนครศรีธรรมราช สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้เข้าสอบสวนโรคทันที โดยได้ติดตามฝูงสุนัขจรจัด ที่สมาชิกในฝูงเข้ามากัดเด็กทารกดังกล่าว โดยพบว่าสุนัขยังคงเตร็ดเตร่อยู่ใกล้กับจุดเกิดเหตุท่ามกลางความกวาดกลัวของชาวบ้านที่ต้องการเจ้าหน้าที่ทำลายฝูงสุนัขจรจัดฝูงนี้

เจ้าหน้าที่ประชุมวางแผนควบคุมสุนัขจรจัด

เจ้าหน้าที่ประชุมวางแผนควบคุมสุนัขจรจัด

เบื้องต้น นายอาญาสิทธิ์ ศรีสุวรรณ นายอำเภอเฉลิมพระเกียรติ ได้เรียกประชุมทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเพื่อให้การช่วยเหลือประชานในพื้นที่หมู่ 2 ต.ทางพูน โดยเฉพาะการเฝ้าระวังตามกรอบระยะเวลา 6 เดือน และการเชื่อมโยงระหว่างหน่วยงานและการจัดตั้งศูนย์ประสานงานอำนวยการ

สุนัขที่ต้องสงสัยว่าจะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าด้วย

สุนัขที่ต้องสงสัยว่าจะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าด้วย

ด้านนายสัตวแพทย์ธนวัฒน์ พันธุ์สนิท ปศุสัตว์จังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า หลังทราบผลว่าสุนัขที่กัดเด็กนั้นติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าก็ได้ส่งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จังหวัด ออกควบคุมโรคในพื้นที่ตามหลักวิชาการคือสัตว์พาหะโดยเฉพาะแมวและสุนัขจะต้องได้รับวัคซีนครอบคลุมทั้งพื้นที่อย่างน้อย 80 เปอร์เซ็นต์ ส่วนการเฝ้าระวังสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นๆ ในกลุ่มสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม หากมีข้อมูลต้องสงสัยหรือโดยสุนัขกัดต้องแจ้งเจ้าหน้าที่

เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่บ้านที่เกิดเหตุ

เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่บ้านที่เกิดเหตุ

ขณะที่นายสาโรจน์ ธีระกุล นักวิชาการสาธารณสุข ตัวแทนสาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ระบุว่า ต้องจำแนกกลุ่มเสี่ยงที่จะต้องได้รับวัคซีนและกลุ่มที่ต้องเฝ้าระวัง โดยพบว่ากลุ่มที่เสี่ยงการติดเชื้อในครั้งนี้มีจำนวน 26 คน ประกอบด้วยเด็กที่ถูกสุนัขกัด ญาติพี่น้อง และเจ้าหน้าที่กู้ภัยรวม 26 คน ซึ่งเกี่ยวข้องกับการสัมผัสช่วยเหลือเด็ก แต่ยืนยันว่าผู้รับวัคซีนคือต้องโดนกัด ข่วน และเลียบาดแผล ส่วนแค่สัมผัสภายนอกนั้นให้ค่อยเฝ้าระวังเท่านั้น

ชาวบ้านหวาดผวาต้องทำรั้วเหล็กกั้นบ้าน

ชาวบ้านหวาดผวาต้องทำรั้วเหล็กกั้นบ้าน

ต่อมาเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบบริเวณบ้านของผู้เสียหาย ได้มีนางสุทิพ อายุ 66 ปี ทวดของเด็กทารกที่ถูกกัด ได้ให้ข้อมูลอย่างละเอียด ขณะที่เจ้าหน้าที่ได้ยืนยันว่าเบื้องต้นฝูงสุนัขที่เป็นฝูงเดียวกันอาจติดเชื้อพิษสุนัขบ้านเช่นเดียวกัน แต่อยู่ในขั้นที่ยังไม่แสดงอาการ ซึ่งสำนักงานปศุสัตว์อำเภอเฉลิมพระเกียรติได้ออกประกาศตามกฎหมายให้พื้นที่หมู่ 2 ต.ทางพูน อ.เฉลิมพระเกียรติ เป็นพื้นที่ควบคุมโรระบาดสัตว์ชั่วคราว

โดยอาศัยอำนาจตามกฎหมายเข้าควบคุมโรค ซึ่งยืนยันว่าหากติดเชื้อสู่คนนั้นคือเสียชีวิตอย่างเดียว ส่วนสุนัขตัวที่เข้ากัดเด็กทารกนั้นพบว่าก่อนที่จะเข้าไปกัดทารกได้กัดลูกสุนัขจรจัดที่อยู่ในละแวกเดียวกันตายแล้ว 5 ตัว ก่อนที่จะมากัดเด็กทารก และในช่วงเดียวกันได้กัดแมวที่บ้านของทารกตาย 1 ตัว ส่วนสุนัขจรจัดที่ยังหลงเหลืออยู่ในพื้นที่มีอีก 4-5 ตัว ซึ่งชาวบ้านบางรายได้ทำประตูเหล็กกั้นทั่วทั้งบ้าน เพราะเกรงว่าจะได้รับอันตรายจากสุนัขกลุ่มนี้

ในส่วนของเด็กทารกที่ถูกกัด ตอนนี้ยังรักษาตัวอยู่ในห้องไอซียู ร.พ.มหาราชนครศรีธรรมราช ซึ่งมี น.ส.ธิดารัตน์ ผู้เป็นแม่และยายเฝ้าดูแลตลอดเวลา และแจ้งว่าเด็กยังอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด บางครั้งเมื่อเรียกชื่อก็มีการตอบสนองทางร่างกายซึ่งทางแพทย์ต้องดูแลอาการต่อไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สุดช็อก! ผลตรวจ หมากัดทารกวัย19วัน พบ ติดเชื้อพิษสุนัขบ้า ชาวบ้านเริ่มผวา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง