ฮุนเซนออกโรงป้อง ทั้งพม่า-ไทย ซัดตะวันตกอย่ามาจุ้นปัญหาอาเซียน

(AP Photo/Bullit Marquez)

ฮุนเซนออกโรงป้อง ทั้งพม่า-ไทย ซัดตะวันตกอย่ามาจุ้นปัญหาอาเซียน

ฮุนเซนออกโรงป้อง – วันที่ 12 ก.ย. เอพี รายงานการประชุมเวทีเศรษฐกิจโลก หรือ เวิลด์ อิโคโนมิก ฟอรัม กลุ่มอาเซียน ที่กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม ว่า นายฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ผู้ถูกวิพากษ์วิจารณ์จากต่างชาติอย่างหนักด้านสิทธิเสรีภาพประชาธิปไตย เปิดประเด็นปกป้องตนเองและเพื่อนบ้านอาเซียนที่มีปัญหาบนเวทีโลก

นายฮุน เซน กล่าวว่าแต่ละประเทศควรได้แก้ปัญหาของตัวเอง ทั้งกรณีเมียนมาถูกกล่าวหาล้างเผ่าพันธุ์ชาวโรฮิงยา เพราะประเทศอื่นไม่เข้าใจปัญหาที่เมียนมาเผชิญและเพื่อนบ้านอยู่ รวมถึงกรณีของไทยที่ปกครองโดยรัฐบาลทหาร

ฮุนเซนออกโรงป้อง
นายกฯฮุนเซนออกแอ๊กชั่นเวทีเวิลด์ อีโคโนมิก ฟอรัม ที่ฮานอย (AP Photo/Bullit Marquez)

“หลายประเทศไม่รู้จักประเทศเรา ขอความกรุณาปล่อยเราให้แก้ปัญหาของเราเองเพื่อพวกเราเอง” นายฮุนเซนกล่าวบนเวทีที่นั่งข้างนางออง ซาน ซู จี ผู้นำเมียนมา พร้อมยืนกรานว่า เวียดนาม ลาว ที่มีรัฐบาลพรรคคอมมิวนิสต์พรรคเดียว รวมถึงไทยที่มีรัฐบาลทหาร ควรได้รับอนุญาตให้อยู่อย่างสงบในทางการเมือง บรรดารัฐบาลในยุโรปและที่อื่นๆ ไม่ควรพยายามสร้างเงื่อนไขเข้ามายุ่ง

จากซ้าย นายกฯ เหวียน ซวน ฟุก เจ้าภาพเวียดนาม นายฮุน เซน นายกฯทองลุน สีสุลิด นางซูจี และพล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง (AP Photo/Bullit Marquez)

ด้านจีน มหาอำนาจเอเชียที่ใกล้ชิดอาเซียน นายหู ชุนหัว รองนายกรัฐมนตรีจีน กล่าวในเวทีนี้โจมตีสหรัฐอเมริกาโดยไม่เอ่ยชื่อประเทศ ว่า ว่าลัทธิการกีดกันทางการค้าเป็นภัยอันตรายร้ายแรงต่อการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจโลก และขอให้ประเทศต่างๆ ต่อต้านลัทธิโดดเดี่ยวของประเทศซึ่งยกความสำคัญให้ประเทศของตนเองก่อนโดยไม่สนใจประเทศอื่น

ขณะที่ผู้นำชาติอาเซียนกล่าวว่า การที่สหรัฐจะจำกัดการค้าและคุ้มครองธุรกิจของตนเป็นภัยคุกคามร้ายแรง

โจโกวี ประธานาธิบดีอินโดฯ (AP Photo/Bullit Marquez)

นายโจโก วิโดโด ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย ชาติเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในอาเซียน กล่าวติดตลกโดยเทียบสงครามการค้ากับหนัง Avengers: Infinity War ของฮอลลีวู้ดว่า เราต้องป้องกันสงครามการค้าจากการกลายเป็นสงครามที่ไม่รู้จักจบสิ้น

“คุณอาจสงสัยว่าในสงครามการค้าใครคือธานอส ธานอสไม่ใช่ใครคนหนึ่งแต่อยู่ในตัวเราทุกคน นี่เป็นความเชื่อผิดๆ ที่ว่าเพื่อให้เราประสบความสำเร็จ คนอื่นต้องเป็นฝ่ายแพ้”

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

บทความก่อนหน้านี้‘นีโน่’ร่ำไห้กลางงานศพ เสียใจ‘โอ-วรุฒ’โดนไม่ให้เกียรติ ขอร้อง‘โอ’ไปดีแล้ว (คลิป)
บทความถัดไป‘ต๊ะ บอยสเก๊าท์’ อดีตเพลย์บอยตัวพ่อ ควงแฟนเด็กฝ่าดราม่าครองรัก 14 ปี!