จีนปรอทแตก ซัด "นาโต้" ให้ร้าย-คิดก่อ "สงครามเย็น"

15 มิ.ย. 2564 - 15:00 น.

จีนปรอทแตก – วันที่ 15 มิ.ย. เอเอฟพี รายงานปฏิกิริยาของจีนต่อการประชุมระดับผู้นำชาติสมาชิกองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต้ ในกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม จากกรณีเปิดหน้าไพ่เตือนภัยการคุกคามของจีนอย่างชัดเจนว่า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

คณะผู้แทนจีนประจำสหภาพยุโรป หรืออียู ออกแถลงการณ์ตอบโต้ผู้นำนาโต้ด้วยความไม่พอใจ กล่าวหาว่า นาโต้ตั้งแง่ให้ร้ายจีนอย่างเกินจริงในการพัฒนาอย่างสันติของจีน และกำลังสร้างเงื่อนไขการเผชิญหน้า ใช้การตัดสินสถานการณ์ระหว่างประเทศที่ไม่ยุติธรรม รวมถึงบทบาทของนาโต้เอง เป็นการเริ่มต้นใหม่ของความคิดทำสงครามเย็นอีกครั้ง

“นาโต้ควรมองพัฒนาการของจีนด้วยเหตุผล หยุดพูดเลยเถิดเกี่ยวกับทฤษฎีที่จีนเป็นภัยคุกคามในหลากหลายรูปแบบ และอย่าใช้ผลประโยชน์ที่ถูกต้องชอบธรรมและสิทธิตามกฎหมายของจีนมาเป็นข้ออ้าง ปั้นแต่งชักใยกลุ่มการเมืองพร้อมสร้างการเผชิญหน้าเสียเอง” แถลงการณ์จีนระบุ

© Brendan Smialowski, Reuters/Pool

แถลงการณ์ของผู้นำนาโต้ที่ทำให้จีนไม่พอใจระบุว่า การสร้างอาวุธนิวเคลียร์และเพิ่มศักยภาพสำหรับการสู้รบในสงครามไซเบอร์และอวกาศคุกคามระเบียบระหว่างประเทศ ตรงกับที่นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เตือนว่า การที่จีนขยายอาวุธนิวเคลียร์อย่างรวดเร็วเพื่อยกระดับกองทัพให้ทันสมัยดำเนินการอย่างไม่โปร่งใส อีกทั้ง มีความร่วมมือทางทหารระหว่างจีนและรัสเซีย

นายไบเดนประกาศย้ำถึงการดึงสมาชิกนาโต้กลับมาเป็นพันธมิตรใกล้ชิด หลังความสัมพันธ์ย่ำแย่ไปในยุครัฐบาลโดนัลด์ ทรัมป์ โดยกล่าวว่า นาโต้มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อผลประโยชน์สหรัฐ พันธมิตรนาโต้มีพันธะศักดิ์สิทธิ์ที่จะทำตามมาตรา 5 ในสนธิสัญญาก่อตั้ง บัญญัติว่าหากชาติสมาชิกชาติใดถูกโจมตีด้วยอาวุธ นาโต้จะถือเป็นการโจมตีชาติสมาชิกที่เหลือทั้งหมดด้วย นายไบเดนยังกล่าวถึงกำหนดการหารือกับนายวลาดีมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ที่นครเจนีวาของสวิตเซอร์แลนด์ในวันที่ 16 มิ.ย. ระบุว่า นายปูตินเป็นศัตรูที่คู่ควร

TOPSHOT – Turkey’s President Recep Tayyip Erdogan (L) and US President Joe Biden (R) attend a bilateral meeting on the sidelines of the NATO summit at the North Atlantic Treaty Organization (NATO) headquarters in Brussels on June 14, 2021. (Photo by Brendan Smialowski / AFP)

ด้านนายเยนส์ สโตลเทนแบร์ก เลขาธิการนาโต้ กล่าวว่า พันธมิตรนาโต้ไม่ต้องการทำสงครามเย็นรอบใหม่กับจีน แต่จีนกำลังรุกใกล้นาโต้ในแง่ทหารและเทคโนโลยี

ความตึงเครียดทางทหารเพิ่มขึ้นในช่วงปีที่ผ่านมาระหว่างจีนกับหลายประเทศ รวมถึงสหรัฐ ประเด็นพิพาทพรมแดนบริเวณหิมาลัยกับอินเดีย และปัญหาไต้หวันรวมถึงทะเลจีนใต้

สำหรับประเด็นสมรภูมิอัฟกานิสถาน เหล่าผู้นำนาโต้เห็นชอบที่จะร่วมกันออกค่าใช่จ่ายเพื่อทำให้สนามบินคาบูลในอัฟกานิสถานเปิดทำการต่อได้ ขณะที่สหรัฐและชาติพันธมิตรถอนกำลัง ด้านตุรกีเสนอที่จะรักษาความปลอดภัยและเข้าดำเนินงานสนามบินหลังจากที่กองกำลังนาโต้ออกจากอัฟกานิสถาน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ไบเดนถกนาโต้โอ๋ชาติพันธมิตร ลั่นพร้อมยืนหยัดเผชิญหน้าจีน-รัสเซีย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จีนปรอทแตก ซัด "นาโต้" ให้ร้าย-คิดก่อ "สงครามเย็น"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง