ครอบครัว ชัยภูมิ ป่าแส – อะเบ แซ่หมู่ ยื่นฟ้องกองทัพ รวม 11 ล้าน ค่าชีวิตถูกทหารยิงตาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 09.00 น.ที่ศาลเเพ่ง ถ.รัชดาภิเษก กทม. นางนาปอย ป่าแส แม่ของนายชัยภูมิ ป่าแส ชาติพันธุ์ลาหู่ เยาวชนนักกิจกรรมทางสังคม และ นางอะหมี่มะ แซ่หมู่ แม่ของนายอะเบ แซ่หมู่ ชาติพันธุ์ลีซู พร้อมด้วย นายรัษฎา มนูรัษฎา ทนายความ เดินทางมายื่นฟ้องเรียกค่าเสียหาย จากกองทัพบก เนื่องจากกรณีผู้เสียหายทั้ง 2 คนถูกเจ้าหน้าที่ทหารวิสามัญฆาตกรรม โดยอ้างว่าทั้งคู่มีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ายาเสพติด และขัดขืนการจับกุม พยายามต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ทหาร

สำหรับนายอะเบ แซ่หมู่ เสียชีวิตเมื่อวันที่ 15 ก.พ.60 โดยเจ้าหน้าที่ทหารประจำ ด่านตรวจบ้านรินหลวง อำเภอเชียงดาว จ.เชียงใหม่ ใช้อาวุธปืนยิงนายอะเบ โดยอ้างว่านายอะเบ จะขว้างระเบิดใส่เจ้าหน้าที่ จึงจำเป็นต้องยิงเพื่อเป็นการป้องกันโดยชอบด้วยกฎหมาย และยังกล่าวหาว่า นายอะเบ มีเฮโรอีน 2 หลอด ซุกซ่อนอยู่ในกระเป๋าสะพาย

ขณะที่ นายชัยภูมิ ป่าแส ถูกเจ้าหน้าที่ทหารอีกชุดหนึ่ง ซึ่งประจำอยู่ที่ด่านบ้านรินหลวง เช่นเดียวกัน ยิงเสียชีวิตเมื่อวันที่ 17 มี.ค.60 โดยทหารได้เข้าตรวจค้นรถยนต์ของนายชัยภูมิ พร้อมอ้างว่า ระหว่างปฏิบัติหน้าที่นายชัยภูมิ จะใช้ระเบิดขว้างใส่ จึงจำเป็นต้องป้องกันตัว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ด้าน นายรัษฎา มนูรัษฎา ทนายความ เปิดเผยว่า ทั้งสองคดีห่างกัน เพียง 1 เดือน โดยทางกองทัพบกต้องชดใช้เยียวยา ค่าสินไหมทดแทนให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิตทั้งสองคน ซึ่งทางครอบครัวของนายชัยภูมิ ได้เรียกร้องค่าเสียหายเป็นเงินกว่า 4 ล้านบาท ส่วนครอบครัวนายอะเบ เรียกร้องค่าเสียหาย เป็นเงินกว่า 7 ล้านบาท

ขณะที่การดำเนินคดีอาญา ตำรวจต้องรับมอบสำนวนการไต่สวนการตายจากศาลจังหวัดเชียงใหม่ ที่มีคำสั่งแล้ว เพื่อส่งอัยการศาลทหาร ยื่นฟ้องคดีต่อศาลทหารตามขั้นตอนต่อไป

แต่ยอมรับว่า กฎหมายเกี่ยวกับศาลทหาร ปิดช่องให้ครอบครัวของผู้เสียชีวิต เข้าไปมีส่วนร่วมฟ้องคดีกับอัยการทหาร จึงหวังว่าผู้เสียหายจะได้รับความเป็นธรรมในการต่อสู้คดี นอกจากนี้ยังเห็นว่า มีอีกหลายคดีที่กองทัพบก มอบอาวุธปืนที่มีความร้ายแรง ให้พลทหารที่ถือว่า เป็นทหารชั้นผู้น้อย ที่ขาดวุฒิภาวะ จึงนำไปสู่การสูญเสียและเป็นคดีความอยู่หลายคดี

นายไมตรี จำเริญสุขสกุล ผู้ดูแลนายชัยภูมิ เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุครอบครัวของนายชัยภูมิ เกิดภาวะซึมเศร้า และเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ขณะที่ นางอะหมี่มะ แม่ของนายอะเบ เปิดเผยว่า วันนี้ต้องการความยุติธรรม หลังสูญเสียลูกชายไป 2 ปีแล้ว และย้ำว่านายอะเบ ไม่มียาเสพติด หรือระเบิด แต่ถูกจัดฉากในการเสียชีวิต ส่วนความเป็นอยู่ครอบครัว ต้องลำบากที่ต้องสูญเสียลูกชาย ที่ถือเป็นเสาหลักของครอบครัวไป

ทั้งนี้ คดีนี้ศาลจังหวัดเชียงใหม่ มีคำสั่งไต่สวนการเสียชีวิตนายอะเบ โดยมีคำสั่งว่า นายอะเบ เสียชีวิตที่บริเวณเส้นทางดินลูกรังระหว่างหมู่บ้านรินหลวงและหมู่บ้านป่าบงงาม เพราะถูกพลทหารชนวีย์ ขำเอนก ใช้ปืนเอ็ม 16 ยิง กระสุนปืนทำให้นายอะเบถึงแก่ความตาย

ส่วนคดีของนายชัยภูมิ ศาลมีคำสั่งว่า นายชัยภูมิเสียชีวิต ที่ด่านบ้านรินหลวงเพราะถูกพลทหารสุรศักดิ์ รัตนวรรณ ใช้ปืนเอ็ม 16 ยิงกระสุนปืน ทำให้นายชัยภูมิถึงแก่ความตาย โดยทั้ง 2 คดีการไต่สวนการเสียชีวิตไม่ได้ตัดสิทธิการฟ้องคดีแพ่ง

ขณะที่ครอบครัวของนายอะเบ และนายชัยภูมิ ติดใจในสาเหตุและพฤติการณ์แห่งการตาย และเชื่อว่าการที่บุตรชายถูกฆาตกรรมโดยทหาร เป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน