ตำรวจไซเบอร์ จับแก๊งแบงก์ปลอม หยอดตู้บุญเติม แปลงเป็นเงินวอลเล็ท

3 ก.พ. 2564 - 18:01 น.

ตำรวจไซเบอร์ แกะรอยรวบแล้ว 2 สมาชิก แก๊งแบงก์ปลอม ฟอกเงินผ่านตู้บุญเติม กลายเป็นเงินอิเล็กทรอนิกส์ ใช้จ่ายแทนเงินจริง ผ่านวอลเล็ทได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 3 ก.พ. 2564 พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผบช.สอท. สั่งการให้พล.ต.ต.ออมสิน ตรารุ่งเรือง ผบก.สอท.3 พ.ต.อ.พงศ์นรินทร์ เหล่าเขตกิจ ผกก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สอท.3 นำกำลังจับกุมนายหวา อายุ 28 ปี และน.ส.สุพรรษา อายุ 30 ปี ตามหมายจับศาลจ.กันทรลักษ์

ข้อหา “มีไว้เพื่อนำออกใช้ซึ่งธนบัตรปลอม อันจนได้มาโดยรู้ว่าเป็นของปลอม และได้มีซึ่งธนบัตรปลอมโดยรู้ว่าเป็นธนบัตรปลอมแล้วยังขืนนำออกใช้” พร้อมธนบัตรปลอมและสมุดบัญชีธนาคารจำนวนมาก จับกุมได้ที่ห้องพักแห่งหนึ่งใน อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ

สืบเนื่องจากในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาในพื้นที่ภาคอีสาน เช่นจ.ศรีสะเกษ จ.อุบลราชธานี จ.ยโสธร และจ.สุรินทร์ ได้มีแก๊งเงินปลอมออกอาละวาดอย่างหนัก ด้วยการตระเวนใช้ธนบัตรปลอมเติมเงินหรือฝากเงินเข้าบัญชีกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ หรือวอลเล็ท ผ่านตู้บุญเติม หรือตู้เติมเงินออนไลน์ต่าง ๆ เพื่อฟอกหรือแปลงเงินปลอมให้สามารถนำมาใช้จ่ายได้

ซึ่งเรื่องดังกล่าวได้สร้างความเสียหายให้แก่สถาบันทางการเงินและผู้ประกอบการตู้เติมเงินออนไลน์เป็นอย่างมาก จึงได้ประสานข้อมูลกับทางธนาคารแห่งประเทศไทยและบริษัทตู้เติมเงินต่าง ๆ สืบทราบจนออกหมายจับผู้กระทำผิดหลายราย ต่อมาพบว่านายหวา และน.ส.สุพรรษา สองผู้ต้องหา อยู่ร่วมในขบวนการ และหลบหนีซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่จ.ศรีสะเกษ จึงนำกำลังเข้าจับกุมตัวได้ดังกล่าว

จากการสอบสวนผู้ต้องหาทั้งสอง ให้การรับสารภาพว่า ได้ร่วมกับพวกผลิตธนบัตรปลอมขึ้นมา จากนั้นจึงนำไปเติมเงินผ่านตู้เติมเงินออนไลน์ต่าง ๆ เพื่อแปลงเป็นเงินอิเล็กทรอนิกส์ หรือเงินวอลเล็ท โอนเข้ายังบัญชี ก่อนจะนำไปขายต่อให้กับกลุ่มคนเล่นเกมส์ออนไลน์ หรือนำไปใช้เล่นพนันออนไลน์

เบื้องต้นเแจ้งข้อกล่าวก่อนนำตัวและของกลางส่ง พนักงานสอบสวน สภ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ดำเนินการตามกฎหมาย พร้อมกับขยายผลถึงผู้ร่วมขบวนการรายอื่นต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ตำรวจไซเบอร์ จับแก๊งแบงก์ปลอม หยอดตู้บุญเติม แปลงเป็นเงินวอลเล็ท
ข่าวที่เกี่ยวข้อง