ตื่นตา! เทศกาลเที่ยวเมืองกาญจน์ อาหารอร่อย ย้อนตำนานสำรับอาหารพื้นบ้าน

ตื่นตา! เทศกาลเที่ยวเมืองกาญจน์ อาหารอร่อย ย้อนตำนานสำรับอาหารพื้นบ้าน

 จังหวัดกาญจนบุรีเปิดลานสโมสรโรงงานกระดาษ ปฐมฤกษ์จัดงานส่งเสริมการท่องเที่ยวฤดูหนาว งานเทศกาลเที่ยวเมืองกาญจน์ อาหารอร่อย ครั้งที่ 6 “ย้อนตำนานสำรับอาหารกาญจนบุรี” ส่งเสริมท่องเที่ยวปลายปี สัมผัสกับรสชาติสำรับอาหารในแบบคนกาญจนบุรี ด้วยอาหารพื้นบ้านจาก 13 อำเภอ พร้อมการบรรเลงดนตรีไทยร่วมยุคสมัย

นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี เปิดเผยว่า“เทศกาลเที่ยวเมืองกาญจน์ อาหารอร่อย ประจำปี ๒๕๖๑(ครั้งที่ ๖)” เป็นกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวเพื่อประชาสัมพันธ์อาหารของจังหวัดกาญจนบุรี จัดโดยจังหวัดกาญจนบุรี สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดกาญจนบุรี สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดกาญจนบุรี กรมธนารักษ์พื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี เทศบาลเมืองกาญจนบุรี และสมาคมการค้าอาหารจังหวัดกาญจนบุรี

นับเป็นกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง เป็นกิจกรรมประจำปีตามปฏิทินการท่องเที่ยวของจังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งปีนี้นับเป็นปีที่ ๖ ครั้งนี้ถือได้ว่ากิจกรรมเทศกาลอาหารนี้จะเป็นกิจกรรมเริ่มต้นส่งเสริมการท่องเที่ยวในช่วงปลายปีเข้าสู่ฤดูหนาวของจังหวัดกาญจนบุรี

การพัฒนาด้าน “อาหาร” เป็นสิ่งสำคัญเพื่อการส่งเสริมการท่องเที่ยว กิจกรรมเทศกาลอาหารนี้จะเป็นกิจกรรมกระตุ้นให้ผู้ประกอบการค้าอาหารหารในจังหวัดกาญจนบุรี มีความตระหนักถึงการใส่ใจผู้บริโภคให้ได้รับประทานอาหารที่อร่อย สะอาด ถูกอนามัย และยังเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมในด้านรสชาติอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดกาญจนบุรี

กิจกรรมงานเทศกาลเที่ยวเมืองกาญจน์ อาหารอร่อย ครั้งที่ ๖ ในปีนี้ จะเป็นการนำอาหารพื้นบ้านของจังหวัดกาญจนบุรี ที่มีอยู่ในชุมชนต่างๆทั้ง ๑๓ อำเภอ มาจัดแสดงให้ได้ชิม และได้ทราบถึงวิถีการปรุงอาหารแต่ละชนิดที่มีหลากหลาย เป็นการ “ย้อนตำนานสำรับอาหารกาญจนบุรี” และเพื่อให้มีการสืบทอดตำรับอาหารพื้นบ้านของจังหวัดกาญจนบุรีให้คงไว้ สอดคล้องกับการท่องเที่ยว “นวัตวิถี” ในการส่งเสริมภูมิปัญญาพื้นบ้าน อาหารในชุมชนก็จะเป็นจุดเด่นในการส่งเสริมการท่องเที่ยวให้ครบในทุกมิติ

สำหรับการจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว เทศกาลเที่ยวเมืองกาญจน์ อาหารอร่อย ประจำปี ๒๕๖๑ ระหว่างวันที่ ๒๓-๒๕ พฤศจิกายน ๒๕๖๐ ได้ใช้พื้นบริเวณอาคารสโมสรโรงงานกระดาษ เป็นสถานที่จัดงาน

มีการแสดงนิทรรศการตำนานสำรับอาหารพื้นบ้านกาญจนบุรี ในแต่ละวันมีกิจกรรมการโชว์และสาธิตอาหาร “ตำนานสำรับอาหารกาญจนบุรี”ของแต่ละอำเภอ และการแสดงวัฒนธรรมและการแสดงดนตรีไทยร่วมสมัยจากวง”อิสเรศ”นำโดยพืช ภาคิ และวงดนตรีไทยประยุค”สุวรรณหงส์” กิจกรรมต่างๆจะเริ่มในเวลา ๑๖.๐๐ น.-๒๒.๐๐ น. และขอเชิญชวนให้ทุกท่านร่วมแต่งกายไทยร่วมงานในครั้งนี้

บทความก่อนหน้านี้ไปฟัง หม่ำ จ๊กม๊ก ประธานยโสธร เอฟซี พูดถึงทีมก่อนเปิดตัว 15 ธ.ค. นี้ (คลิป)
บทความถัดไปอัจฉริยะ พบพิรุธ! คดี ตรวจภายในฉาว ขอดูบาดแผล แล้วจะบอก โอละพ่อมั้ย