พิสิษฐ์ ยันวิป สว. ปัดถกยื่น ป.ป.ช. สอบ ‘นันทนา’ ปมอภิปรายฟาด ‘ไชยชนก’ รับมีคุยขอความร่วมมืออย่าใช้คำเสียดสี-กระแนะกระแหน-ดูหมิ่น แต่ไม่ได้ระบุเป็นใคร

วันที่ 10 มิ.ย. 2569 นายพิสิษฐ์ อภิวัฒนาพงศ์ สว.ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการวุฒิสภา(วิปวุฒิสภา) ชี้แจงถึงกรณีที่มี สว.บางส่วนไม่พอใจ น.ส.นันทนา นันทวโรภาส สว. ที่อภิปรายพาดพิงนายไชยชนก ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ว่า เราไม่ได้เป็นประเด็นกับใครคนใดคนหนึ่ง จริงๆ แล้ว เราได้คุยกันในที่ประชุมวิปวุฒิสภา

โดยท่านประธานฯ อยากจะขอความร่วมมือให้ สว.ทุกคน ขออย่าให้ใช้คำที่กระแนะกระแหน เสียดสี หรือดูหมิ่นดูแคลนต่อผู้ชี้แจงในการอภิปราย ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม จะเป็นนายกรัฐมนตรี เป็นรัฐมนตรี หรือหน่วยงานราชการต่างๆ ที่เข้ามาชี้แจง ขอความร่วมมือให้สมาชิกทุกท่าน ใช้คำพูดให้ระมัดระวังในเรื่องนี้เป็นพิเศษ

“โดยมารยาทการอภิปราย การที่หน่วยงานเข้ามาชี้แจง เราขอความร่วมมือให้ สว.ทุกท่านระมัดระวังในการใช้คำพูดกับผู้ที่มาชี้แจง โดยเฉพาะการใช้คำดูหมิ่น ดูแคลน เสียดสี กระแนะกระแหน ขอให้ไม่มีคำเหล่านี้ ขอให้อยู่ในกรอบในเนื้อหาสาระ”

“ไม่ควรจะมีคำพูดเสียดสี กระแนะกระแหนใดๆ เป็นสิ่งที่วิปวุฒิสภาได้พูดคุยกัน แต่ถามว่าไประบุตัวตนใครหรือไม่ ต้องตอบเลยว่าไม่มี ไม่ได้ระบุใครเลย ไม่ได้พุ่งเป้าไปที่อาจารย์นันทนา ไม่พุ่งเป้ามาที่ผม สว.พิสิษฐ์ ก็ไม่มี”

นายพิสิษฐ์ กล่าวอีกว่า ยืนยันว่า ตามที่มีกระแสข่าว สว.ไม่พอใจแล้วจะยื่นต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และคณะกรรมการจริยธรรม วุฒิสภา เพื่อให้ตรวจสอบ น.ส.นันทนา นั้น ตนไม่ทราบว่ากระแสข่าวดังกล่าวมาจากไหน แต่ในวิปวุฒิสภาไม่มีการพูดคุยกันในเรื่องนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน