โฆษกรัฐบาลป้อง บิ๊กตู่ สวน ศิริกัญญา เลิกมโน พูดเรื่อยเปื่อย ย้ำรัฐบาลมีงบเพียงพอ แจง 10 มาตรการเน้นช่วยในระยะสั้น ก่อนต่อยอดตามแผนที่วางไว้

เมื่อวันที่ 24 มี.ค.2565 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงน.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล ระบุรัฐบาลเงินหมดหน้าตัก 10 มาตรการลดค่าครองชีพประชาชนจึงเป็นแบบกะปริบกะปรอยแก้ขัด และส่วนใหญ่ต่ออายุมาตรการเดิมว่า น.ส.ศิริกัญญา ไม่ควรมโนหรือใช้จินตนาการไปเรื่อย เพราะสิ่งที่พูด คิดเองเออเอง ทั้งการกล่าวหาว่า รัฐบาลรับสารภาพเงินหมดหน้าตัก จึงไม่สามารถตรึงราคาดีเซลได้จนถึงเดือน พ.ค. และหากเลิกตรึงราคาแล้วจะปล่อยลอยตัวทันที หรือการบอกว่า กองทุนประกันสังคมอยู่ในสถานะกระง่อนกระแง่น

การพูดลักษณะนี้เรียกว่าพูดเรื่อยเปื่อย แต่ปราศจากหลักฐาน พูดเรื่องที่ไม่จริง จนคนเข้าใจผิดคิดว่าเป็นเรื่องจริงได้

นายธนกร กล่าวว่า มาตรการช่วยเหลือประชาชน ส่วนใหญ่ต้องใช้งบประมาณ ดังนั้น หากเงินหมดหน้าตัก ก็คงไม่มีเงินมาดำเนินการไปนานแล้ว อย่างไรก็ตาม มาตรการบางเรื่องอาจทำให้รัฐต้องสูญเสียรายได้บ้าง แต่ต้องยอม เพื่อบรรเทาผลกระทบให้กับประชาชนให้ได้มากที่สุด โดยเฉพาะในช่วงวิกฤตซ้อนวิกฤตเช่นนี้ เมื่อมีมาตรการที่หลากหลาย จำเป็นต้องเกลี่ยงบประมาณให้ครอบคลุม เช่น ลดระยะเวลาตรึงราคาดีเซลลง เพื่อไปเพิ่มในส่วนอื่น แต่ไม่ได้หมายความว่าเมื่อเลิกตรึงราคาแล้วรัฐบาลจะนิ่งดูดาย

นายธนกร กล่าวว่า ส่วนการต่ออายุมาตรการเดิมนั้น เพราะที่ผ่านมาประชาชนได้ประโยชน์โดยตรง โดยเฉพาะผู้มีรายได้น้อยและผู้ค้าหาบเร่แผงลอย ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างกำหนดหลักเกณฑ์โครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ ที่จะครอบคลุมและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ขณะที่สถานะกองทุนประกันสังคมนั้น ก่อนพูดอะไร อยากขอให้ตรวจสอบข้อมูลให้ดีก่อน อย่าพูดลอยๆ เพราะเงินที่รัฐบาลนำไปช่วยเหลือผู้ประกันตนที่ผ่านมานั้นมาจาก พ.ร.บ.เงินกู้ ซึ่งเป็นคนละส่วนกัน

มาตรการทั้ง 10 ข้อ จะเกิดผลดีกับประชาชนไม่น้อยกว่า 40 ล้านคน โดยเฉพาะผู้มีรายได้น้อย ซึ่งบรรเทาผลกระทบจากวิกฤตในระยะสั้น ก่อนต่อยอดไปสู่มาตรการระยะกลางและระยะยาวที่รัฐบาลวางแผนไว้ต่อไป ทั้งนี้ นายกฯได้มอบให้รองนายกฯ ฝ่ายเศรษฐกิจ รมว.คลัง และทีมเศรษฐกิจ ร่วมกันชี้แจงรายละเอียดของมาตรการ รวมถึงแนวทางดำเนินการต่อไปด้วย ดังนั้น อยากให้ฝ่ายค้านติดตาม จะได้เลิกคิดเองเออเอง จนเข้าใจผิดเสียเอง” นายธนกร กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน