วิโรจน์ เยี่ยมชุมชนคนไร้บ้าน อยู่อย่างลำบาก ไม่เคยได้สวัสดิการจากรัฐ ทำเรื่องทำบัตรผู้พิการ แต่สุดท้ายจนถึงวันนี้ยังไม่ได้ ลั่นคนไร้บ้านก็เป็นคน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

23 เม.ย. 2565 – นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ผู้สมัครผู้ว่าฯกทม. เบอร์ 1 พรรคก้าวไกล พร้อมด้วย นายปลวัชร แสงกิตติกร ผู้สมัคร ส.ก. เบอร์ 4 เขตบางพลัด เดินทางไปยังชุมชนคนไร้บ้าน ซอยจรัญสนิทวงศ์ 95/1 (ชุมชนตึกร้าง) เขตบางพลัด กทม. เพื่อสอบถามปัญหาความเดือดร้อนกับประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณนี้

สำหรับตึกร้างดังกล่าว เป็นผลกระทบของวิกฤตต้มยำกุ้งปี 2540 หลังจากที่อาคารพาณิชย์กลายเป็นตึกร้าง คนไร้บ้านในระแวกนี้ต่างเข้ามาอาศัยอยู่จนถึงปัจจุบันมากกว่า 300 ชีวิต โดยบางส่วนยังไม่สามารถเข้าถึงสวัสดิการขั้นพื้นฐานได้ หรือการเข้าถึงสิทธินั้นเป็นไปอย่างยากลำบาก

นายวิโรจน์ กล่าวว่า สิทธิในฐานะประชาชนพวกเขาจำเป็นต้องมี ผู้สูงอายุที่ยังไม่มีบัตรผู้สูงอายุเป็นเรื่องที่ต้องรีบดำเนินการ ส่วนผู้พิการที่อยู่ในชุมชนตึกร้างบอกกับตนว่า ได้ไปทำเรื่องทำบัตรผู้พิการ แต่สุดท้ายจนถึงวันนี้ยังไม่ได้ ทำให้เขาไม่ได้รับสวัสดิการจากรัฐ ตนคิดว่านี่คือความไม่เท่าเทียมกันที่สุดที่ไม่ควรจะเกิดขึ้น กทม.ต้องใส่ใจประชาชนมากกว่านี้ เราต้องไม่ลืมใครไว้ข้างหลัง เพราะคนไร้บ้านก็เป็นคน ฉะนั้นสิทธิขั้นพื้นฐานเป็นสิ่งที่เขาจำเป็นต้องได้

นายปลวัชร กล่าวว่า ตนได้มาเยี่ยมคนไร้บ้านที่ชุมชนตึกร้างนี้หลายครั้ง ส่วนใหญ่เป็นผู้ที่ไม่มีทะเบียนบ้าน สภาพความเป็นอยู่เป็นไปอย่างยากลำบาก การที่ไม่มีทะเบียนบ้าน ทำให้ไม่สามารถเข้าถึงสิทธิต่าง ๆ ได้ ตนขอเป็นตัวแทนส่งเสียงให้ผู้มีอำนาจที่เกี่ยวข้อง มองเห็นว่าเขามีตัวตน เขาเป็นประชาชนคนหนึ่ง และมองคนให้เท่ากันบ้าง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน