จองคิวได้เลย! อยากสวย – หล่อ ช่างบริการถึงบ้าน สร้างรายได้ช่วงวิกฤตโควิด-19
ประชาชนจำนวนไม่น้อยยังคงให้ความร่วมมือรัฐบาล ลดการเเพร่เชื้อโควิด-19 ด้วยการเก็บตัวอยู่ที่บ้าน รวมไปถึงภาคธุรกิจ ยกตัวอย่าง ‘ร้านทำผม’ ที่จำเป็นต้องปิดด้วยเช่นกัน ส่งผลทั้งช่างทำผมที่ขาดรายได้ ส่วนลูกค้าเองก็เผชิญปัญหาผมยาวไม่ได้ทรงตามที่ต้องการ
ล่าสุด แอพพลิเคชั่น ThongLor (ทองหล่อ) แพลตฟอร์มใหม่ล่าสุด เป็นสื่อกลางระหว่าง ‘ช่าง’ ที่ต้องการหารายได้ กับ ‘ลูกค้า’ ที่ต้องการเสริมสวย มีให้บริการตัดผม และเสริมสวยครบวงจรนอกสถานที่ บริหารงานโดย บริษัท คีย์ จำกัด
คุณธนาชัย ไหลศิริ CEO บริษัท คีย์ จำกัด หรือ คุณทอม หนึ่งในผู้ก่อตั้งแพลตฟอร์ม ThongLor (ทองหล่อ) กล่าวถึงจุดเริ่มต้นว่า ThongLor เป็นแพลตฟอร์มที่ทำการจับคู่ระหว่าง “ช่าง” และ “ลูกค้า” โดยทำหน้าที่เป็นตัวกลางเสมือนตลาดให้ช่างเข้ามาขายสินค้าหรือบริการ ไม่ว่าจะเป็นช่างตัดผม ชาย-หญิง ช่างแต่งหน้า ช่างทำเล็บ บริการดังกล่าวไปถึงที่บ้าน
“จุดเด่นของแพลตฟอร์มทองหล่อ คือ มีช่างมืออาชีพ พร้อมที่จะนำเสนอบริการได้ทุกที่ ทุกเวลา เพื่อจับคู่ช่างที่ตรงกับความต้องการของลูกค้ามากที่สุด ซึ่งจะมีขั้นตอนที่เข้มงวดในการลงทะเบียนช่าง เพื่อให้ลูกค้าอุ่นใจในการรับบริการในสถานที่”
แพลตฟอร์มดังกล่าว ถูกสร้างขึ้นโดยเก็บข้อมูล 2 ทาง นั่นคือ 1.เก็บข้อมูลจากลูกค้าทั้งก่อนและหลังรับบริการ และ 2.ข้อมูลของช่างทั้งก่อนและหลังให้บริการ รวมถึงคะแนนของช่างเพื่อให้ช่างรักษาระดับและพัฒนาตนเองตลอดเวลา
สำหรับในสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 พบว่า แพลตฟอร์มทองหล่อ เน้นให้บริการถึงบ้าน ทำให้ผู้ใช้บริการไม่ต้องออกจากบ้าน สามารถจัดการเวลาได้
ปัจจุบัน แพลตฟอร์ม ทองหล่อ มีช่างที่มาลงทะเบียนอยู่ทั้งหมด 300 คน ถ้าเป็นช่วงสถานการณ์ปกติ จะมีการเรียกใช้บริการประมาณ 30-40 ราย เเต่ในช่วงสถานการณ์โควิด มีผู้เรียกใช้บริการช่างไปให้บริการที่บ้านเต็ม 300 คน และช่างบางคนมียอดจองเรียกไปใช้บริการมากถึงวันละ 6 แห่ง ขณะนี้เรียกว่าไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า ทำให้ทางทีมงานที่บริหารจัดการหลังบ้าน ต้องให้ลูกค้าจองคิวล่วงหน้าอย่างน้อย 2 วัน