เมื่อเวลา14.30น. วันที่3กุมภาพันธ์ นายกุลิศ สมบัติศิริ อธิบดีกรมศุลกากร พร้อมนายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา แถลงจับกุมรองเท้ากีฬาละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาและลักลอบหนีศุลกากรประมาณ 70,000คู่ มูลค่าความเสียหายกว่า100ล้านบาท
นายกุลิศ กล่าวว่า การจับกุมเนื่องจากเมื่อเวลา 09.30น.วันที่ 1 กันยายนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่สำนักสืบสวนและปราบปรามกรมศุลกากรนำกำลังเข้าตรวจค้นอาคารพาณิชย์เลขที่ 1/20 ถนนศรีนครินทร์ ต.บางเมือง อ.เมือง จ.สมุทรปราการ ลักษณะเป็นอาคารพาณิชย์สูง 4 ชั้น 3 คูหา ดัดแปลงเป็นโกดังเก็บสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา จากการตรวจค้นพบสินค้าประเภทรองเท้าผ้าใบละเมิดทรัพย์สินทางปัญญายี่ห้อไนกี้ อะดิดาส คอนเวิร์ส โอนิสึกะ ไทเกอร์ ประมาณ 70,000 คู่ มูลค่ากว่า 100 ล้านบาท เจ้าหน้าที่จึงตรวจยึดของทั้งหมดและนำส่งให้กรมทรัพย์สินทางปัญญาดำเนินการ
นายกุลิศ กล่าวต่อว่า ปัจจุบันสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญานั้นนำเข้ามาจากต่างประเทศ ไม่เฉพาะการนำเข้าทางบกหรือทางน้ำเพียงเท่านั้น ขณะนี้พบว่ามีกลุ่มผู้ค้าผ่านเว็บไซต์ต่างๆได้นำสินค้าผ่านเข้ามาทางสนามบินหรือท่าอากาศยานด้วย ในส่วนนี้ทางกรมศุลกากรได้ประสานกับทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง(สตม.)และกรมทรัพย์สินทางปัญญามาโดยตลอดเพื่อทำการตรวจสอบผู้โดยสารที่มีประวัติในการลักลอบนำเข้าสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์มาทางเครื่องบิน ขณะที่เส้นทางการลำเลียงประเภททางบกจะลักลอบโดยบรรทุกผ่านตู้คอนเทนเนอร์ผ่านชายแดนเข้ามายังประเทศไทย ส่วนทางน้ำมีการลักลอบโดยบรรทุกผ่านตู้คอนเทนเนอร์มายังท่าเรือหลักคือท่าเรือแหลมฉบังและท่าเรือกรุงเทพ ในส่วนนี้ทางเจ้าหน้าที่มีมาตรการเข้มงวดในการตรวจค้นจับกุมอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามของกลางที่ตรวจยึดจับกุมได้ทั้งหมดจะส่งมอบให้ทางกรมทรัพย์สินทางปัญญาดำเนินการทำลายและสืบสวนสอบสวนขยายผลผู้ลักลอบนำสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญามาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
ที่มา มติชนออนไลน์