ข่าววันนี้

แม่สู้ชีวิต รักไม่มีเงื่อนไข

“รักของแม่” เป็นสิ่งที่ยากนักที่จะหาใดเปรียบ และยังเป็นความรักอมตะที่ไม่จำเป็นต้องหาสิ่งใดมาพิสูจน์ เพราะในหัวใจของแม่ทุกคน ลูกย่อมมาเป็นที่หนึ่งและพร้อมจะทำทุกอย่างเพื่อลูกไม่ว่าจะต้องลำบากสักเท่าไหร่

มหาวิทยาลัยมหิดลจึงได้คัดเลือกสุดยอดคุณแม่เพื่อรับรางวัลในงาน “มหิดล-วันแม่” ประจำปี 2560 ในสาขาต่างๆ ได้แก่ แม่ดี-บุคลากรเด่น, แม่สู้ชีวิต, แม่ 100 ปี และแม่อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ในโอกาสวันแม่แห่งชาติ ซึ่งได้เข้ารับประทานรางวัลจากพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ณ สำนักงานอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา

เจือ ถาวร อายุ 82 ปี คุณแม่ของลูก 7 คนจาก จ.ตรัง ที่ประสบกับความลำบากตั้งแต่สามีเสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุตอนที่ลูกยังเล็ก ต้องทำงานเลี้ยงลูกเอง ทั้งทำขนมต่างๆ ข้าวมันไก่ ข้าวหมกไก่ขายที่คิวรถทัวร์ ตื่นตี 4 ไปแบกมะพร้าวจากปาดังเบซาร์ส่งไปขายที่ภูเก็ต กลับขาดทุนเพราะถูกโกง มิหนำซ้ำเมื่อลูกสาวคนโตออกมาช่วยงาน ยังถูกหลอกไปค้าประเวณี หัวอกของคนเป็นแม่ยิ่งต้องรีบขึ้นสระบุรีมาช่วยลูกสาว หลังจากนั้นไม่นานลูกคนเล็กประสบอุบัติเหตุ กระดูกหักเป็นบาดทะยัก แม้จะพบกับเรื่องต่างๆ มากมายแต่เธอก็เลี้ยงลูกด้วยตัวเองไม่ให้ใครมาพรากและคิดว่า 8 ชีวิตต้องลำบากไปด้วยกัน

Related Posts

วิทยาลัยเภสัชกรรมสมุนไพร ชู AI ถอดรหัสภูมิปัญญาไทย สร้างหลักฐานเชิงประจักษ์ หนุนสมุนไพรเข้าสู่ระบบสุขภาพ
ตลาดบิวตี้ไทยโต 4 แสนล้าน! ถอดสูตรคิด ทำไม “Zadi & Jo” เลือกเจาะกลุ่มวัยเรียน อายุ 10-20 ปีโดยเฉพาะ