#ประเทศกูมี ยอดพุ่งไม่หยุด! แห่ดู13ล้านวิว เผยมีคนเก็บเพลงนี้ไว้ในชั้นความลับ แบบไม่สามารถลบออกได้!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

28 ต.ค. ยังคงเป็นบทเพลงที่ดังสุดในเวลานี้ไปแล้วสำหรับ ประเทศกูมี ของกลุ่มศิลปินแร็พ RAP AGAINST DICTATORSHIP (RAD) ที่สะท้อนภาพฉากการเมืองในประเทศหนึ่ง พร้อมเอ็มวีที่เผยให้เห็นภาพจำลองเหตุการณ์โศกนาฏกรรม 6 ต.ค. 2519

อย่างไรก็ดีบทเพลง ประเทศกูมี พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษก บก.ปอท. ได้ออกมาพูดถึงว่า เข้าค่ายขัดคำสั่ง คสช. และ ผิดพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (2) นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ รวมทั้งอาจดำเนินคดีกับผู้ที่แชร์เพลงนี้ด้วย

ถึงกระนั้นกระแสเพลง ประเทศกูมี ยังคงดังอย่างไม่หยุดย่อน หลังจากล่าสุดเมือช่วง 21.20 น. เมื่อวันที่ 26 ต.ค. ยอดวิวยังอยู่ที่เกือบ 3 ล้าน และเมื่อช่วงดึกของวันที่ 27 ต.ค. ยอดวิว ยังอยู่ที่ 9 ล้าน เท่านั้น

ล่าสุด เมื่อเวลา 13:13 น. มีผู้เข้าไปคลิกชมเพลงนี้กว่า 13 ล้านวิว เข้าให้แล้ว

โดยเฉลี่ยในการเข้าชมแต่ละครั้ง ในช่วง 24ชั่วโมง ที่ผ่านมา นาทีละ 1 แสน วิว หรืออาจจะมากกว่านั้น และคาดว่าวันนี้ จะมียอดวิวเกิน 15 ล้าน อย่างแน่นอน

มีรายงาน ซึ่งเปิดเผย จาก เว็บสยามบล็อกเซน ว่า ล่าสุดมิวสิควีดีโอเพลงแร็พชื่อดังของ Rap Against Dictatorship อย่างเพลง ‘ประเทศกูมี’ นั้นได้ถูกอัพโหลดลงเว็บเก็บไฟล์แบบ decentralized นาม ipfs.io และนำเอาลิงค์นั้นไปแปะไว้ใน blockchain ของ Zcoin แล้วเรียบร้อย

โดยอ้างอิงจากคุณหนึ่ง ผู้ก่อตั้ง Zcoin และ Satang ซึ่งได้ให้สัมภาษณ์กับทางสยามบล็อกเชนว่ามีคนที่ไม่ทราบชื่อได้ทำการอัพโหลดไฟล์วีดีโอดังกล่าวลงไปในเว็บ ipfs.io หรือเว็บเก็บไฟล์แบบ decentralized ที่จะมีการเก็บไฟล์แบบแยกไว้ทั่วโลก ทำให้ไฟล์ที่ถูกอัพบนเว็บดังกล่าวนั้นไม่สามารถถูกลบได้

อีกทั้งจะยังไม่สามารถถูกบล็อกเพื่อไม่ให้เข้าถึงได้อีกด้วย ที่สำคัญ ลิงค์ของไฟล์ดังกล่าวนั้นยังได้ถูกเก็บไว้บน blockchain ของเหรียญคริปโตด้าน privacy ฝีมือคนไทย ที่จะปกปิดข้อมูลส่วนตัวของผู้ทำธุรกรรมและเส้นทางการทำธุรกรรมอีกด้วย ซึ่งข้อมูลดังกล่าวได้ถูกเก็บไว้บน Block Height ที่ 111089 ของเหรียญ Zcoin โดยคุณหนึ่งกล่าวว่า

“จะไม่รู้ใครเป็นคนโพส ข้อมูลจะไม่หาย และจะไม่โดนบล็อกเพื่อไม่ให้เข้าถึงครับ เพราะด้วย mint spend ของ zcoin จะไม่รู้ว่า link id บน ipfs นี้มาจากไหนครับ แล้วเป็น public blockchain ทำให้ลบ link ไม่ได้ ส่วน ipfs ก็ทำให้ลบวีดีโอไม่ได้ ซึ่งทั้งคู่เป็น distributed เลย block ไม่ได้”

เมื่อถามว่าใครเป็นผู้โพสวีดีโอดังกล่าวลงบนเว็บ เขาได้กล่าวว่า “มีคนทำครับ เราแค่เสนอข่าว ไม่รู้ว่าใคร” และเมื่อถามว่ารู้ได้อย่างไรว่ามีไฟล์ดังกล่าวที่ถูกอัพลง คุณหนึ่งเผยว่าลักษณะคล้ายกับข่าวที่มีคนเอาวีดีโอเปิดเผยรัฐบาลจีนไปโพสลงในเว็บดังกล่าว ซึ่งทำให้เขาสงสัย และเปิดไฟล์ดังกล่าวขึ้นมาดู

เว็บ ipfs.io เป็นเว็บแบบ peer-to-peer hypermedia protocol ที่เมื่อผู้ใช้งานอัพโหลดไฟล์ขึ้นไปแล้ว ไฟล์ดังกล่าวจะถูกนำไป distributed หรือเผยแพร่อยู่บนเครือข่าย blockchain ที่อยู่ทั่วโลก (ประมาณ 4,000 node ทั่วโลก อ้างอิงจากคุณหนึ่ง) ส่งผลทำให้ไม่สามารถถูกลบหรือแก้ไขได้ จนกว่าเครือข่ายทั่วโลกนั้นจะล่มพร้อมกันทั้งหมด 100% และยังไม่สามารถถูก block ให้เข้าถึงไม่ได้อีกด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน