บิ๊กโจ๊ก เผยการดำเนินคดีแร็พ ประเทศกูมี ต้องว่ากันตามข้อเท็จจริง และให้ความเป็นธรรมกับกลุ่มนักแต่งเพลง ชี้ยุคนี้เป็นยุคที่เปิดกว้าง ทุกคนมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นอย่างเท่าเทียม ระบุผู้ใหญ่ต้องยอมรับความจริง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณี พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษก บก.ปอท. ได้ออกมาพูดถึงเพลง ประเทศกูมี ของ RAP AGAINST DICTATORSHIP ว่า เข้าค่าย ขัดคำสั่ง คสช. และ ผิดพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (2) นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ รวมถึงคนที่แชร์เพลงดังกล่าวด้วย ซึ่งล่าสุดพบว่ามีผู้เข้าไปรับชมและฟังเพลงดังกล่าวแล้ว 17 ล้านวิว อ่านข่าว : ศรีวราห์ฮึ่ม! ‘แร็พประเทศกูมี’ อาจขัดคำสั่ง คสช. จ่อเรียกคนทำคลิปให้ปากคำ!

บิ๊กโจ๊ก-ประเทศกูมี / นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 28 ต.ค.ที่ผ่านมา พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.ผบช.สตม. ในฐานะรองผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) ได้เปิดเผยถึงกรณีนี้ด้วยว่า ผู้ที่ทำคลิปเพลงดังกล่าวผิดอยู่แล้ว แต่อยู่ระหว่างการพิสูจน์คาดว่าภายในสัปดาห์นี้จะทราบตัวบุคคล จากนั้นจะรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขอหมายจับดำเนินคดีตามข้อบังกฎหมาย พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ทั้งหมด เพราะทำให้ประเทศเสียหาย อ่านข่าว : ด่วน! เคลื่อนไหวแล้ว “บิ๊กโจ๊ก” ชี้ผิด จ่อออกหมายจับ คนทำเพลง #ประเทศกูมี!

ล่าสุด พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ชื่อ “สุรเชษฐ์ หักพาล” โดยมีข้อความว่า “ประเทศไทย ประเทศของพวกเราทุกคน” อย่า สับ สน กับ กระแสข่าว ที่ ออกไป ยุคนี้เป็นยุคที่เปิดกว้างให้ประชาชนทุกคน มีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นอย่างเท่าเทียมในทุกๆด้าน ซึ่งผู้ใหญ่ต้องยอมรับความจริงที่ว่า “ไม่สามารถห้ามหรือจำกัดความคิดเห็นส่วนบุคคลได้”

โดยเฉพาะความคิดเยาวชนที่เป็นอนาคตของชาติ ถือเป็นการสะท้อนความคิดเห็นอีกมุมมองหนึ่ง ที่ผู้ใหญ่ควรรับฟัง และสำหรับประเด็นข้อถกเถียง ของการเผยแพร่เนื้อหาเพลง “ประเทศกูมี” เมื่อขอบเขตการแสดงความคิดเห็นบางส่วน “ถูกมองว่ากระทบประเทศชาติ” หรือ กระทบหัวใจใครก็แล้วแต่ การดำเนินคดีตามกฎหมาย ต้องว่ากันไปตามข้อเท็จจริงอย่างมีเหตุผล ให้ความเป็นธรรมกับกลุ่มนักแต่งเพลงและทุกฝ่าย เพื่อให้ทุกอย่างคลี่คลายไปด้วยดี

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ ระบุอีกว่า ทั้งนี้ สืบเนื่องมาจากสื่อหลายสำนักโทรเข้ามาสัมภาษณ์ผมถึงประเด็นดังกล่าว ซึ่งยังไม่มีผู้บังคับบัญชามอบหมายให้ดูแลคดีนี้โดยตรง เพื่อไม่ให้ข้อมูลการนำเสนอผิดพลาด หรือเบี่ยงประเด็น จึงขอให้ข้อมูลผ่านทางบทความนี้เท่านั้น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

____________________________________________

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน