‘แร็พประเทศกูมี’ ปลื้มขึ้นรับรางวัลระดับโลก ซัด รบ.ทหาร ทำคนรวยรวยขึ้น คนจนจนลง!

30 พ.ค. 2562 - 12:37 น.

‘แร็พประเทศกูมี’ ปลื้มขึ้นรับรางวัลระดับโลก ซัดรบ.ทหาร ทำคนรวยรวยขึ้น คนจนจนลง!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โด่งดังมาจากเพลง ประเทศกูมี สำหรับกลุ่ม Rap Against Dictatorship ซึ่งเป็นเพลงที่บอกเล่าเรื่องราวความอยุติธรรมที่เกิดขึ้นในสังคมไทย จนมีผู้ชื่นชมถึงความกล้าหาญของศิลปินกลุ่มนี้ ที่กล้าตีแผ่ความจริงในสังคมไทยออกเป็นเพลงอย่างตรงไปตรงมา

ล่าสุด กลุ่ม Rap Against Dictatorship ได้ขึ้นรับรางวัล Václav Havel Prize for Creative Dissent ที่งาน Oslo Freedom Forum 2019 เมืองออสโล ประเทศนอร์เวย์

โดยเฟซบุ๊กของ Rap Against Dictatorship โพสต์ภาพขณะรับรางวัล พร้อมเขียนข้อความบรรยายว่า เพลงของเราพูดแทนไปหมดแล้ว เวทีนี้ย้ำเราอีกครั้งว่า “ทั่วโลกรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นที่ประเทศไทย”

ขณะเดียวกัน ปรัชญา สุรกําจรโรจน์ ตัวแทน Rap Against Dictatorship กล่าวบนเวทีรับรางวัลช่วงหนึ่ง ระบุว่า ถึงทุกคนที่ต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยในประเทศไทย จนทำให้เราได้รับรางวัลนี้ ตลอดเวลา 13 ปีที่ผ่านมา ประเทศไทยผ่านการรัฐประหารมา 2 ครั้ง การประท้วงใหญ่ 4 ครั้ง ซึ่งจบลงด้วนประชาชนเสียชีวิต หลายคนถูกคุมขัง บางคนโชคร้ายถึงขนาดตายในคุก หลายคนในต้องลี้ภัยไปในต่างประเทศ ผู้ลี้ภัยบางคนกลับมาบ้านเกิดในสภาพที่กลายเป็นศพ บางคนถึงขั้นหายสาบสูญ

สื่อและประชาชนจำนวนมาก เรียกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่าเป็นวิกฤตการณ์ทางการเมือง หรือโศกนาฎกรรม แต่เราขอเรียกว่า อาชญากรรมรัฐ

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง แสดงให้เห็นว่ายังมีคนจำนวนมาก ไม่เคยยอมจำนนต่อผู้มีอำนาจ และต่อสู้มาจนถึงทุกวันนี้

เมื่อปีที่แล้ว จีดีพีของประเทศไทยเติบโตขึ้นร้อยละ 4 ซึ่งมันหมายถึงว่าพวกเราควรมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นภายใต้รัฐบาลทหาร แต่ถ้าเมื่อออกไปเดินตามท้องถนน จะได้ยินผู้คนพูดถึงความยากจน ซึ่งมันแปลว่าความมั่งคั่งที่เกิดขึ้นนั้นไปอยู่ที่อื่น คนรวยพากันรวยขึ้น คนจนก็จนลง วันนี้มีผู้คนมากมายที่หิวโหย ซึ่งความหิวโหยเกี่ยวข้องโดยตรงกับผู้มีอำนาจทางการเมือง

เวลาที่เราอดอยาก ความจริงก็คือเราอดอยากซึ่งอำนาจ อำนาจที่ควรเป็นของเราทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน คนไทยได้แสดงออกถึงความอดอยากผ่านการเลือกตั้ง ภาพใต้กฎระเบียบที่คดโกง

แม้มีความพยายามสืบทอดอำนาจของคณะรัฐประหาร และวันนี้เรากำลังได้รัฐสภาที่อ่อนแอ อย่างไรก็ตามเราเชื่อว่าการต่อสู้ยังไม่สิ้นสุดแค่นี้ ผู้คนที่ต้องการความยุติธรรม และอำนาจที่จะปกครองตนเอง ได้ตะโกนออกมาอย่างกึกก้องกังวาน ถึงพวกเผด็จการ เสียใจด้วย เรากำลังหิวโหย


ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ขณะเดียวกัน เนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์แสดงความยินดี Rap Against Dictatorship ความว่า น่าภาคภูมิใจอย่างยิ่ง ประเทศกูมี บนเวทีระดับโลก วันนี้ พี่ๆ ตัวแทนกลุ่มศิลปินผู้สร้างสรรค์ “แร็พต่อต้านเผด็จการ” เจ้าของผลงาน “ประเทศกูมี” และจะมีอัลบั้มใหม่ออกเร็วๆนี้ ได้ขึ้นรับรางวัลอันทรงเกียรติระดับโลก เป็นคนไทยกลุ่มแรกที่ได้รางวัลนี้

ผมอยู่ในพิธีรับรางวัลด้วย ทรงพลังมากครับ สิ่งที่พี่ๆ พูดและแร็พเล็กๆ หลังจากนั้น ก็น่าชื่นใจที่คนในห้องประชุมจำนวนมากลุกขึ้นมา ตบมือยกย่อง

ศิลปะแห่งการต่อต้านเผด็จการมีคุณค่าครับ ศิลปินขบถ ไม่ใช่เชื่องๆ ยังคงเป็นสิ่งสำคัญ ทำให้เราได้คิด ทบทวน คุณค่าที่เราเชื่อถือ และโลกที่เราอยู่ ว่ามีอะไรบกพร่อง และต้องปรับปรุงอะไรบ้าง พี่ๆศิลปินกลุ่มนี้เป็นแรงบันดาลใจให้ผมและคนอื่นๆในรุ่นเดียวกันและต่างรุ่นจำนวนมากมายมหาศาล

ผมหวังว่าจะมีศิลปินต่อต้านเผด็จการที่เกิดขึ้นได้แรงบันดาลใจจากพี่ๆมากมาย

น่าชื่นชม น่าชื่นใจจริงๆ วันนี้ที่ออสโล นอร์เวย์ ในท่ามกลางคนทั่วโลก พี่ๆเหล่านี้ได้แสดงให้เห็นว่า คนไทยมีกระดูกสันหลัง ตัวตรงได้ ไม่สยบยอมและยังต่อสู้เผด็จการ เพื่อเสรีภาพและประชาธิปไตยอยู่

_________________________________________________________________

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง ประเทศกูมี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘แร็พประเทศกูมี’ ปลื้มขึ้นรับรางวัลระดับโลก ซัด รบ.ทหาร ทำคนรวยรวยขึ้น คนจนจนลง!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง