23 ปี ไม่เคยห้าม ‘บีทีเอส’ แจงคลิปห้ามผู้โดยสารถ่ายภาพ ไม่ได้อยู่ในพื้นที่สถานีรถไฟฟ้า ย้ำการถ่ายภาพทุกกรณี มีมาตรการความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

วันที่ 14 มิ.ย.2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ รถไฟฟ้าบีทีเอส ระบุว่า กรณี มีผู้เผยแพร่คลิป ผ่านแอพพลิเคชั่นTikTok ถึงเหตุการณ์เข้ามาถ่ายคลิปวิดีโอ ในสถานีรถไฟฟ้าแห่งหนึ่ง และมีเจ้าหน้าที่สถานี เข้ามาแจ้งห้ามถ่ายทำ พร้อมกับโพสต์ข้อความหน้าคลิปว่า “BTS ห้ามใช้โทรศัพท์ถ่ายรูป? ใช้กฎหมายตัวไหน อำนาจอะไรมาห้าม” ทำให้คลิปดังกล่าวมีการแชร์บนโลกออนไลน์อย่างรวดเร็ว และได้สร้างความเข้าใจผิดแก่ผู้โดยสาร เกี่ยวกับการห้ามถ่ายภาพ หรือคลิปบนสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส

จากเหตุการณ์ดังกล่าวบริษัทฯ ขอชี้แจงว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ได้อยู่ในพื้นที่ของสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส และ ตั้งแต่เปิดให้บริการมากว่า 23 ปี ไม่มีนโยบายห้ามผู้โดยสารถ่ายภาพ หรือคลิปวิดีโอ ขณะเข้าใช้บริการสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสแต่อย่างใด และสามารถถ่ายภาพได้ปกติ ทั้งการถ่ายจากโทรศัพท์มือถือ กล้องถ่ายภาพประเภทต่างๆโดยต้องไม่รบกวน และถ่ายภาพบุคคลอื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 (PDPA) รวมถึงกีดขวางการเดินทางของผู้โดยสารท่านอื่น และไม่สามารถใช้ขาตั้งกล้อง หรืออุปกรณ์เสริมขนาดใหญ่ ไม่สามารถบันทึกภาพ หรือวิดีโอ เพื่อใช้ในเชิงพาณิชย์ หรือเพื่อประโยชน์ทางการค้า

ทั้งนี้ บริษัทฯ ยังคงมีมาตรการในด้านความปลอดภัยอย่างเข้มงวด โดยในการถ่ายภาพทุกกรณี ขอความกรุณาถ่ายภาพด้วยความระมัดระวัง อย่างไรก็ตามรถไฟฟ้าบีทีเอส ขอความร่วมมือผู้โดยสาร ขณะยืนรอรถไฟฟ้าบนชั้นชานชาลา โปรดรอหลังเส้นสีเหลือง และหากผู้โดยสารเกิดอาการวิงเวียนศีรษะ หน้ามืด หรือพบเห็นเหตุฉุกเฉินอื่น ๆ โปรดแจ้งเจ้าหน้าที่ประจำสถานีโดยรถไฟฟ้าบีทีเอสมีห้องปฐมพยาบาล ทุกสถานี และหากเกิดเหตุภายในขบวนรถไฟฟ้าโปรด “กดปุ่มกระดิ่ง” เพื่อแจ้งเจ้าหน้าที่ควบคุมรถไฟฟ้าได้ตลอดเวลา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน