Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 8 มี.ค. 2564

กู้ได้แล้วร่าง ‘น้องเหมียว’ ศพสุดท้ายเหยื่อศาลาริมน้ำถล่ม ติดใต้ซาก กู้ภัยเล่านาทีพบศพ

18 ก.ค. 2562 - 03:36 น.

กู้ร่าง ‘น้องเหมียว’ เหยื่อศาลาริมน้ำถล่ม ขึ้นมาได้แล้ว กู้ภัยเล่านาทีพบศพ ร่างลอยมาถูกตัว ก่อนดันให้พ้นเศษซาก ก่อนศพลอยขึ้นเหนือน้ำเอง ส่งชันสูตรที่รพ.สมเด็จพระพุทธเลิศหล้า

จากกรณีศาลาริมน้ำแม่กลอง ใกล้วัดเพชรสมุทรวรวิหาร อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม พังถล่มลงไปในแม่น้ำ ซึ่งศาลาหลังดังกล่าวมีร้านขายของ ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บกว่า 20 คน และยังคงสูญหายไปอีก 2 คน คือนางสุรีย์ อุราชื่น เป็นแม่ค้าขายอาหาร และน.ส.พรพิไล หรือเหมียวเสือเล็ก อายุ 24 ปี ลูกค้าที่มาทานอาหาร เบื้องต้นพบว่าทั้ง 2 คนเสียชีวิตติดอยู่ในซากอาคารในน้ำ กระทั่งกลางดึกที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่สามารถกู้ร่าง นางสุรีย์ ขึ้นมาได้ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

น้องเหมียว / เมื่อเวลา 01.01 น. วันที่ 18 ก.ค. ที่ศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยชั่วคราว ศาลาริมน้ำแม่กลอง ใกล้วัดเพชรสมุทร อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม นายสุเมธ ธีรนิติ ปลัดจังหวัดสมุทรสงคราม พร้อมด้วย นายปิยะลักษณ์ ถิ่นแก้ว หัวหน้าแผนกกู้ชีพ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงข่าวถึงการค้นพบศพผู้เสียชีวิตจากศาลาริมน้ำถล่มรายสุดท้าย

นายสุเมธ เปิดเผยว่า นักประดาน้ำแจ้งว่าในขณะนี้พบศพผู้เสียชีวิตแล้ว ซึ่งก่อนหน้าทางทีมงานนักประดาน้ำก็มีสัญญาณที่ดีจากคนที่ได้ขึ้นมา นักประดาน้ำหลายคนมีกลิ่นศพติดเสื้อมาด้วย เราจึงเร่งค้นหากันต่อไป

โดยการพยายามใช้สลิงจากรถเครนดึงส่วนคานและของหนักต่างๆ เพื่อเปิดช่อง จนทางทีมงานได้พบศพน้องในที่สุด ซึ่งก็เป็นจุดทางด้านทิศเหนือ โดยเป็นจุดที่เราคาดการณ์ว่าน้องจะอยู่ที่นั่น ในขณะนี้ก็ได้นำศพน้องส่งตัวไปชันสูตรที่โรงพยาบาลสมเด็จพระพุทธเลิศหล้า แล้ว

“การค้นหาในครั้งนี้ต้องขอขอบคุณทุกภาคส่วน มูลนิธิทุกมูลนิธิ หน่วยงานเอกชนต่างๆที่ส่งทีมงานมาช่วยเหลือ เจ้าหน้าที่ทั้งภาพพื้นดิน ทั้งที่อยู่ในน้ำ ส่วนทางโครงสร้างที่เหลือ โครงสร้างที่อยู่ภายในน้ำ ต่อไปจะเป็นส่วนรับผิดชอบของกรมเจ้าท่าจะเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบเก็บกู้ขึ้นมาต่อไป ดังนั้นผมจึงขอปิดศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยชั่วคราว ศาลาริมน้ำแม่กลอง ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป” นายสุเมธ กล่าว

ด้านนายผดุงศักดิ์ อัตถาผล อายุ 35 ปี กู้ภัยอยุธยาผู้ที่พบศพน.ส.พรพิไล เสือเล็ก อายุ 24 ปี เป็นคนแรก เปิดเผยว่า ในขณะนั้นตนกำลังดำน้ำลงไปในความลึกกว่า 10 เมตร เพื่อไปยังโถงที่ 3 ซึ่งคาดว่าเป็นจุดที่น้องอยู่ ซึ่งครั้งนี้เป็นการลงไปครั้งที่ 3 โดยใน 2 ครั้งก่อนหน้านี้เป็นลงไปเพื่อใช้ของแข็งเปิดช่อง แต่ก็พบแต่เศษระแนงไม้ และเศษคาน นั้นเป็นอุปสรรคในการค้นหาเป็นอย่างมาก ซึ่งการลงไปแต่ล่ะตนต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 25 นาที จึงจะดำลงไปได้ลึกถึงจุดนั้น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

“เมื่อผมดำลงไปในรอบที่ 3 เพื่อจะลงไปงัดเศษระแนงไม้อีกครั้ง ผมก็รู้สึกได้ว่าศพน้องลอยมาข้างๆไหล่ซ้าย ผมจึงรู้เลยว่าเป็นน้อง แต่ในจังหวะนั้น ผมไม่สามารถพาน้องขึ้นมาได้โดยตรง ผมทำได้เพียงพละตัวน้องให้หนีจากวิถีของเศษไม้ระแนง เพื่อให้ตัวน้องลอยขึ้นเหนือน้ำ” กู้ภัยอยุธยา กล่าว

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กู้ได้แล้วร่าง ‘น้องเหมียว’ ศพสุดท้ายเหยื่อศาลาริมน้ำถล่ม ติดใต้ซาก กู้ภัยเล่านาทีพบศพ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง