ทนาย "ชัยภูมิ ป่าแส" จ่อลุยกองทัพอีก จี้เปิดภาพวงจรปิด ย้ำไม่อยากให้คนฆ่าลอยนวล  

16 ก.ค. 2561 - 15:23 น.

ทนายชัยภูมิ ป่าแส จี้กองทัพเปิดภาพวงจรปิด ชี้หากช้า เตรียมบุกทบ.อีกครั้ง ยันไม่อยากให้มีการตายเกิดขึ้นอีก ขณะที่คนฆ่ายังลอยนวล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทนายชัยภูมิ / วันที่ 16 ก.ค. นายรัษฎา มนูรัษฎา ทนายความในคดีวิสามัญฆาตกรรม นายชัยภูมิ ป่าแส และนายอะเบ แซ่หมู่ กล่าวในวงเสวนาวิชาการเรื่อง “วิสามัญฆาตกรรมและปริศนาความยุติธรรรมทางอาญาที่ยังไม่เกิด” ที่สำนักกลางนักเรียนคริสเตียน กรุงเทพฯ จัดโดยเครือข่ายติดตามความคืบหน้าคดีวิสามัญฆาตกรรมนายชัยภูมิ ป่าแส และนายอะเบ แซ่หมู่ ตอนหนึ่งว่า

เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. ที่ผ่านมา ตนและเครือข่ายได้ยื่นหนังสือต่อกองทัพบก เพื่อขอไฟล์กล้องวงจรปิด เพราะเห็นว่าแม้คำสั่งไต่สวนการชันสูตรพลิกศพจะออกมาแล้ว แต่ความจริงเกี่ยวกับการตายยังมีความคลุมเครือ จึงขอใช้สิทธิตามพ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสารของทางราชการ อีกทั้งภาพจากกล้องวงจรปิดในจุดเกิดเหตุ ยังไม่ได้ถูกนำเสนอต่อศาล แต่ขณะนี้ยังไม่มีหนังสือตอบมาจากแม่ทัพภาค 3 แต่อย่างใด ซึ่งถือว่าค่อนข้างล่าช้า

“หากในสัปดาห์หน้ายังไม่มีการตอบหนังสือนี้มา อาจจะต้องมีหนังสือทวงถามไปยังผบ.ทบ.อีกครั้งหนึ่ง เพราะตนไม่อยากให้มีการตายเกิดขึ้นอีกซ้ำแล้วซ้ำเล่า ขณะที่คนฆ่ากลับลอยนวล” นายรัษฎา กล่าว

ทนายรัษฎา ยื่นหนังสือถึงกองทัพ เมื่อวันที่ 18 มิ.ย.ที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้ นายสุมิตรชัย หัตถสาร อีกหนึ่งทนายความในคดี กล่าวในงานเสวนา”วิสามัญมรณะ” ที่เครือข่ายติดตามความคืบหน้ากรณีวิสามัญชัยภูมิ ป่าแส จัดขึ้นเพื่อร่วมทบทวนทวงถามความยุติธรรมใน”วงจร (เ)ปิด : 1 ปีชี้การตายชัยภูมิ” เมื่อวันที่ 5 มิ.ย.ที่ผ่านมา ณ ลานตั้งนโม (บริเวณหอศิลป์ฯ-มีเดียอาร์ต) ม.เชียงใหม่ ว่า ที่ด่านรินหลวงมีกล้องวงจรปิด 9 ตัว และมีถึง 6 ตัวที่หันเข้าหาจุดที่มีการค้นรถของชัยภูมิ ก่อนที่จะวิสามัญ

โดยมีบันทึกในชั้นสอบสวนมีร้อยโท รายหนึ่งได้รับคำสั่งจากนายให้ถอดฮาร์ดดิสก์ออกจากกล้องวงจรปิด และเอาฮาร์ดดิสก์อันใหม่ไปใส่แทน ก่อนที่จะนำมาส่งให้พนักงานสอบสวน ซึ่งร้อยโทคนดังกล่าวระบุในคำให้การว่าก่อนถอดฮาร์ดดิสก์ออกพบว่ามีภาพเหตุการณ์ปรากฎอยู่ด้วย

ทนายสุมิตรชัย กล่าวต่อว่า ต่อมาทหารนำฮาร์ดดิสก์ส่งต่อให้พนักงานสอบสวน พนักงานสอบสวนจึงนำส่งต่อให้กับกองพิสูจน์หลักฐานโดยไม่ได้เปิดดู ซึ่งจากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานพบในฮาร์ดดิสก์มีภาพอยู่ระหว่างวันที่ 20-25 มี.ค.60 โดยไม่พบภาพที่บันทึกในวันเกิดเหตุ

ที่สำคัญคือพบว่ามีการดรอปไฟล์ ด้วยการคัดสำเนาภาพจากฮาร์ดดิสก์ออกไปเมื่อวันที่ 27 มี.ค.ออกไป ซึ่งเป็นไฟล์เมื่อวันที่ 17 มี.ค. พร้อมระบุช่วงเวลาชัดเจนคือในช่วงที่เกิดเหตุ มีความยาวประมาณ 10 นาที ซึ่งก่อนหน้านี้มีทีวีช่องหนึ่งพยายามขออนุญาตให้เปิดข้อมูลจากกล้องวงจรปิดจากคณะกรรมการข้อมูลข่าวสาร และคณะกรรมข้อมูลข่าวสารมีความเห็นให้สามารถเปิดเผยภาพต่อสาธารณะได้ แต่ภาพนั้นไม่มีอยู่แล้วจึงไม่สามารถเปิดเผยได้

แม่ชัยภูมิ ป่าแส ยังทุกข์หนักต่อการจากไปของลูกชาย

“กองพิสูจน์หลักฐานยืนยันว่าเครื่องฮาร์ดดิสก์ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจส่งมาสามารถใช้งานได้ปกติ ไม่ได้เสียแต่อย่างใด ทว่าภาพวันเกิดเหตุกลับหายไปจากฮาร์ดดิสก์ ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องตั้งคำถามอีกว่าภาพหายไปได้อย่างไร แม้เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานไม่ได้บอกว่าภาพหาย เพียงแค่บอกว่าไม่พบภาพเหตุการณ์ จึงน่าสงสัยว่าไม่มีภาพเหตุการณ์ก่อนที่จะส่งไปที่กองพิสูจน์หลักฐานหรือไม่”

 

อ่านข่าว ชัยภูมิ ป่าแส

อ่าน ศาลชี้ทหารยิง “ชัยภูมิ ป่าแส” เสียชีวิต ด้านญาติลุยจี้กองทัพเปิดภาพวงจรปิด

อ่าน แฉเบื้องหลังนาทียิง “ชัยภูมิ ป่าแส”หาย ร้อยโทรับนายสั่งให้ถอดออก ก่อนส่งอีกอันให้ตร.

อ่าน ทนาย “ชัยภูมิ ป่าแส” บุกกองทัพจี้ผบ.ทบ. เปิดภาพวงจรปิดนาทียิง รับแม่เหยื่ออยากเห็น

อ่าน แม่ชัยภูมิร่ำไห้ ลูกชายไม่ได้รับความยุติธรรม มั่นใจภาพจากวงจรปิดไม่หาย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ทนาย "ชัยภูมิ ป่าแส" จ่อลุยกองทัพอีก จี้เปิดภาพวงจรปิด ย้ำไม่อยากให้คนฆ่าลอยนวล  
ข่าวที่เกี่ยวข้อง