“บิ๊กตู่” ยันปิด “Big Mountain” ไม่เกี่ยวการเมือง ขอทำตามกติกา สธ.ขู่ หากฝืนกฎหมาย อาจต้องกลับไป ชัตดาวน์ และ ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ร้ายแรง

เมื่อเวลา 14.50 น. วันที่ 14 ธ.ค.2563 ที่สโมสรทหารบก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์กรณีผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา สั่งยุติงานเทศกาลดนตรี Big Mountain (บิ๊กเมาน์เทน) ว่า เป็นเรื่องของสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดมีสิทธิ์ และมีอำนาจพิจารณา โดยรัฐบาลมีหน้าที่ปลดล็อกต่างๆ

เพื่อให้มีการจัดคอนเสิร์ตหรือกิจกรรมต่างๆ แต่ถ้าไม่ดำเนินการตามกติกาก็ต้องปิด เพราะสิ่งสำคัญคือการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ถ้าหากมีคนเดือดร้อนจากการแพร่ระบาด ใครจะรับผิดชอบ ก็เป็นหน้าที่รัฐบาลต้องรับผิดชอบอีก

ทั้งนี้ เป็นหน้าที่ของแต่ละพื้นที่ต้องปฏิบัติเช่นเดียวกัน เพราะช่วงระยะเวลาต่อจากนี้จะมีการจัดงานคอนเสิร์ต การแสดง กิจกรรมมากมายก็ขอให้ปฏิบัติตามกติกา และทำให้ได้ตามนั้น ตนไม่ได้ขัดข้องกับใครและไม่ใช่การเมือง ตนไม่ต้องสั่ง ทุกคนทำหน้าที่ของตนเองอยู่แล้ว และตนขอชมเชยสสจ.นครราชสีมา

“ผมทราบว่ามีการแสดงคอนเสิร์ตแล้วสั่งให้ยุติไปก็เพื่อความปลอดภัยของพวกเรา” นายกฯ กล่าว

เมื่อถามว่าการจัดงานเคานต์ดาวน์ช่วงเทศกาลปีใหม่ทำได้หรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ต้องทำตามกติกา โดยเมื่อช่วงเช้าตนประชุม ศบค.วงเล็ก หารือว่าการจัดงานในช่วงต่อจากนี้จะต้องทำอย่างไร สิ่ง สำคัญที่สุดคือการป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาด

เพราะถ้าหากมีการแพร่ระบาดในกรุงเทพฯ มันจะหนัก ต้องไปดูว่าแต่ละงานจะมีมาตรการอย่างไร ถ้าเราทำแบบเดิมๆ แล้วเกิดการแพร่ระบาดขึ้นมา รัฐบาลก็รับอีก แต่เรามีมาตรการควบคุมและมีเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานพร้อมอยู่แล้ว เพียงแต่ทุกท่านต้องให้ความร่วมมือ ต้นไม่ได้ขัดข้องอะไร

เมื่อถามย้ำว่ามีการนำเรื่องนี้ไปเชื่อมโยงกับการเมือง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ก็พูดไปเมื่อกี๊ ว่ามันมีการเมืองอะไร จะไปเกี่ยวอะไร แล้วผมก็ไม่รู้ว่าจะมีกิจกรรมอะไรในคอนเสิร์ต เขาก็ไปดูคอนเสิร์ตกันไม่ใช่หรือ ใครที่ทำก็ไปถามคนทำสิ ผมไม่ได้ไปตามเขาด้วยซ้ำไป”

ผู้สื่อข่าวถามว่าการชุมนุมยังคงมีอยู่ต่อเนื่อง จะแก้ปัญหาอย่างไรเพื่อไม่ให้เป็นการพร่ระบาดของเชื้อ โควิด-19 พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็ต้องใช้มาตรการที่รัดกุม ทำตามกฎหมาย และอย่าทำผิดกฎหมายเท่านั้นเอง เพราะกฎหมายอยู่เฉยๆ หากคนไปละเมิดกฎหมายก็ต้องถูกลงโทษ

เมื่อถามว่าจำเป็นต้องกลับมาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง เพื่อห้ามการชุมนุมเกิน 5 คนหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ยกเลิกไปตั้งนานแล้ว แต่หากถึงจุดนั้นก็ต้องกลับมาแบบเดิม ต้องย้อนกลับมาใหม่ แต่วันนี้ยังไม่มีสถานการณ์เหล่านี้เกิดขึ้น ผมก็กังวลว่ามันจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ก็ไม่รู้
อย่างเช่นการไปจัดคอนเสิร์ตที่โคราช หากมีการแพร่ระบาดโควิดออกมาข้างนอกจะทำอย่างไร

หรือหากในกรุงเทพจัดงานคอนเสิร์ต แล้วมีแพร่ระบาดกันในกรุงเทพจะทำอย่างไร ทุกอย่างก็ต้องกลับไปชัตดาวน์ใหม่ทั้งหมด ฉะนั้นทุกคนต้องช่วยกัน นายกฯ ไม่ได้เข้าไปทุกงานเพราะรัฐบาลบริหารในภาพรวม การใช้พรก.ฉุกเฉินต้องใช้ในสิ่งที่จำเป็น” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน