ของดีทั่วไทย
ข้าวแช่ชาววัง มีมาแต่สมัยใด ใครคือต้นตำรับ แล้วทำไมไปเด่นที่เมืองเพชร ข้าวแช่ คือเมนูหน้าร้อนที่หลายคนนึกถึง เป็นอาหารทานเล่นหรือทานจริงก็ไม่ผิดกติกา ข้าวแช่ ถูกจัดเป็นสำรับขนาดย่อม ประกอบด้วย มีข้าวสุกขัดแช่น้ำเย็น ซึ่งมักเป็นน้ำดอกไม้ รับประทานกับเครื่องกับต่างๆ อย่าง ลูกกะปิ พริกหยวกสอดไส้ เนื้อเค็มฝอยผัดหวาน เป็นต้น สำหรับความเป็นมาของ “ข้าวแช่” เมนูวิจิตรนี้ มีร่องรอยหลักฐานความเป็นมา ในบทกลอนของสุนทรภู่ เรื่อง รำพันพิลาป ว่าความไว้ ดังนี้ ระดูร้อนก่อนเก่าทำเข้าแช่ น่าชมแต่เครื่องกับสำรับฉัน ช่างทำเป็นเช่นดอกจอกเป็นดอกจันทน์ งามจนชั้นกระชายทำเหมือนจำปา มะม่วงดิบหยิบดูจึ่งรู้จัก ทำน่ารักรูปสัตว์เหมือนมัจฉา จะแลลับกลับกลายสุดสายตา เคยไปมามิได้เห็นจะเว้นวาย … จากบทกลอนของท่านกวีเอกสุนทรภู่ ดังกล่าว ทำให้การสันนิษฐานกันว่า ข้าวแช่ เข้าสู่ราชสำนักไทยในสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 ครั้นมาถึงสมัยรัชกาลที่ 4 พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระองค์โปรดเสวยข้าวแช่ ในฤดูร้อนเป็นอย่างมาก โดยมี เจ้าจอมมารดาซ่อนกลิ่น เป็นผู้ปรุงข้าวแช่ถวายขึ้นโต๊ะเสวย มีการประดิด
ในช่วงเทศกาลปีใหม่ เป็นช่วงที่ใครหลายคนเดินทางกลับบ้านในวันหยุดยาว ซึ่งบางครั้งอาจจะไม่สามารถขับพาหนะและเดินทางไปต่อได้ โดยอาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดอุบัติเหตุ เช่น ง่วงนอน รถเสีย เป็นต้น วันนี้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ มีห้องพักฟรีจากตำรวจทางหลวงมาแนะนำ โดยมีห้องพักกว่า 205 หน่วยบริการ รวม 331 เตียง รองรับการเดินทางช่วงเทศกาลปีใหม่ พ.ศ. 2569 ให้ผู้ใช้รถใช้ถนนได้พักผ่อน คลายความเหนื่อยล้า ก่อนเดินทางต่ออย่างปลอดภัย ระเบียบจองห้องพัก 1. จำกัด 1 ครอบครัว สามารถเข้าพัก 1 วัน ต่อ 1 หน่วยบริการ โดยสามารถเข้าพักได้ตั้งแต่เวลา 16.00 น. เป็นต้นไป โดยไม่อนุญาตให้นำสัตว์เลี้ยงเข้าพัก 2. สงวนไว้เฉพาะประชาชนซึ่งเดินทางระหว่างจังหวัดหรือมีเหตุจำเป็นเร่งด่วนเท่านั้น 3. ในกรณีประชาชนหรือผู้ใช้ทางต้องการขอความช่วยเหลือ สามารถขอความช่วยเหลือได้ที่หน่วยบริการตำรวจทางหลวงทุกหน่วยทั่วประเทศได้ตลอด 24 ชั่วโมง 4. ห้ามประชาชนกระทำการใดๆ ที่ผิดต่อกฎหมาย หรือ จริยธรรม ประเพณี เช่น สิ่งเสพติด เล่นการพนัน ค้าประเวณี ฯลฯ 5. ห้ามนำวัตถุไวไฟ วัตถุอันตราย สิ่งเสพติดผิดกฎหมาย ทุกชนิด สิ่งของมีกลิ่นรุนแรง เช่น ทุเรียน เข้ามาภ
หยิบ มะม่วงหาวมะนาวโห่ พืชผลท้องถิ่นในชุมชน มาแปรรูปขายตามบู๊ธ ทำเงินได้กว่าหลักพัน / สัปดาห์ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ มีโอกาสได้เดินทางไปที่ อ.สรรพยา จ.ชัยนาท และได้ลองชิม ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากชุมชนอย่าง กัมมี่ ที่ไม่ใช่กัมมี่ผลไม้ที่เคยกินกันทั่วไป แต่เป็นกัมมี่ที่มาจาก มะม่วงหาวมะนาวโห่ นั่นเอง เมื่อได้ชิมก็พบว่า รสชาติไม่ได้เปรี้ยวอย่างที่คิด แถมอร่อยอีกด้วย คุณกุศล ใจมั่น วัย 56 ปี ตัวแทนกลุ่มปราชญ์ชุมชนและประธานกลุ่มสอยแซ่บ กลุ่มแปรรูปอาหาร เนินขาม ได้เล่าว่า มะม่วงหาวมะนาวโห่ เป็นพืชผลชนิดหนึ่งที่มีอยู่มากในชุมชน ทางกลุ่มจึงได้เข้าไปซื้อผลผลิตจากชุมชน และนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ขายสร้างรายได้ “ตัวแรกที่กลุ่มทำ จริงๆ แล้วคือ แป้งกล้วย ที่เป็นผลิตภัณฑ์ช่วยในเรื่องของกรดไหลย้อน กระทั่ง ศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาค 3 เข้ามาช่วยให้ความรู้และพัฒนาผลิตภัณฑ์ จึงได้แชร์ความคิดกันว่า มีอะไรที่เป็นสิ่งที่โดดเด่นของชุมชนบ้าง ผมจึงนึกมาถึง มะม่วงหาวมะนาวโห่ ที่มีวิตามินซีสูง สรรพคุณช่วยบำรุงผิวพรรณและสุขภาพได้ เป็นผลิตผลในชุมชนที่มีอยู่เยอะ จึงมั่นใจได้ว่าปลอดสารพิษ ไร้สารเคมีแน่นอน ก็อยากนำมาแป
เปิดสูตร ข้าวเกรียบลอยน้ำ ขนมพื้นถิ่น จาก ข้าว-น้ำตาลโตนด หากินได้เฉพาะ อ.สรรพยา ข้าวเกรียบลอยน้ำ เป็นขนมพื้นถิ่นของชาวสรรพยา เนื่องจากในอดีต ชาวชุมชนสรรพยาส่วนใหญ่ ประกอบอาชีพปลูกข้าวและทำน้ำตาลโตนด จึงได้นำเอา ข้าวสาร มาแช่และโม่ให้เป็นแป้ง ผสมกับน้ำตาลโตนด และมะพร้าวทึนทึก จากนั้นนำใส่ในภาชนะลอยน้ำบนกระทะน้ำเดือด แล้วทำให้สุกเป็นแผ่นแป้งอ่อนนุ่ม จากนั้นจึงนำขึ้นมาทานเป็นอาหารหรือของทานเล่นกันในครอบครัว จึงถือเป็นขนมพื้นถิ่นที่ไม่มีวางจำหน่ายในท้องตลาด จึงไม่เป็นที่รู้จักของเด็กรุ่นหลัง ด้วยเหตุนั้น คุณวิลินดา วศินศิริกุล จึงคิดที่จะสืบทอดสูตร ข้าวเกรียบลอยน้ำแบบดั้งเดิมของมารดา ให้กลายเป็นที่รู้จัก จึงได้ทำออกวางจำหน่ายในตลาดชุมชนและร้านค้าในละแวกใกล้เคียง โดยใช้ชื่อว่า วิลินดา ข้าวเกรียบลอยน้ำ มาจนถึงปัจจุบัน คุณวิลินดา ใจดี อนุญาตให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ได้นำเอาสูตรขนมชนิดนี้มาฝากให้ทำทานกัน ดังนี้ วัตถุดิบ 1. มะพร้าวขูด 2. แป้งข้าวเจ้า 3. แป้งมัน 4. น้ำตาลโตนด 5. น้ำตาลทราย 6. งาดำ 7. เกลือป่น 8. น้ำสะอาด วิธีทำ 1. นำมะพร้าวขูด ตามด้วยแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน และน้ำสะอาด ใส่ลงไปในหม
พช. จับมือ Shopee หนุน OTOP Midyear Fest 2021 สร้างรายได้สู้วิกฤต ให้ผู้ประกอบการโอท็อป นางยุพิน คำจิแจ่ม เจ้าของลำไยอบแห้งเนื้อสีทอง ตราถุงทอง กล่าวว่า การได้เข้าร่วมโครงการ OTOP Midyear Fest 2021 ที่ผ่านมามีกระแสตอบรับที่มาก ทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้นชัดเจน เพราะนอกจากการขายทางเพจของร้านเองแล้ว ยังมีกรมการพัฒนาชุมชนช่วยส่งเสริมประชาสัมพันธ์ทาง Shopee ทำให้มีลูกค้าเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะช่วงโควิดระบาด ประชาชนส่วนใหญ่ไม่ออกไปไหน ช่องทางออนไลน์จึงเป็นช่องทางเดียวที่พอจะทำให้ขายได้ การประชาสัมพันธ์สินค้าผ่านแคมเปญจึงสำคัญมาก ทั้งยังได้รับการสนับสนุนให้เข้าร่วม OTOP พรีเมี่ยม ของกรมการพัฒนาชุมชน เพื่อพัฒนาบรรจุภัณฑ์เป็นการต่อยอดสินค้าของได้อีก นายณัชพล ศรีโพธิ์เผือก เจ้าของแบรนด์ แทมมิลี่ (Tamily) กล่าวว่า การเข้าร่วมแคมเปญ OTOP Midyear Fest 2021 บน Shopee กับกรมการพัฒนาชุมชน พบว่า จากมีลูกค้าใช้โค้ดส่วนลดและซื้อสินค้าผ่านแคมเปญประมาณ 5-10% ของยอดขาย และส่วนที่สำคัญคือการโปรโมตโครงการที่สร้างการรับรู้มากขึ้น สังเกตได้จากยอดทราฟฟิกเข้ามาที่ร้านมากพอสมควร จึงนับว่าแคมเปญนี้มีส่วนสำคัญในการช่วยเหลือผู
รับกระแสเที่ยวทิพย์! เปิดแผนทริปเดินทาง 4 สไตล์ เอาใจสายเที่ยวช่วงกักตัว ผลสำรวจความคิดเห็นล่าสุดของ Booking.com เผยว่า นักเดินทางชาวไทยจำนวน 2 ใน 5 (43%) ระบุว่าการไม่สามารถออกเดินทางท่องเที่ยวได้ในปี 2563 ส่งผลกระทบเชิงลบต่อสุขภาพจิตของพวกเขา โดย 38% กล่าวว่า พวกเขามีความรู้สึกเหมือนถูกกักขังอยู่ในบ้านจากมาตรการจำกัดการเดินทาง ในขณะที่สถานการณ์ยังไม่เอื้ออำนวยให้ท่องโลก นักเดินทางชาวไทยจึงพากันเปลี่ยนอารมณ์เศร้าหมอง ปล่อยคอนเทนต์ซ้อมเที่ยวก่อนเที่ยวจริงกันหลากหลายสไตล์ สร้างกระแส #เที่ยวทิพย์ อย่างเป็นวงกว้าง Booking.com จึงขอเป็นส่วนหนึ่งที่ได้พาทุกคนไปเที่ยวทิพย์ โดยไม่ต้องก้าวขาออกจากบ้าน ด้วยกิจกรรม เที่ยวทิพย์แบบ Pick A Card เพียงเลือกไพ่มาหนึ่งใบ และมาดูคำทำนายจากไพ่กันว่า เมื่อสามารถออกเดินทางได้อีกครั้ง ทริปท่องเที่ยวแบบไหนที่ใจคุณปรารถนา ไพ่ใบที่ 1 : ทริปสำหรับสายลุย ไพ่ใบนี้บอกว่าคุณคิดถึงทริปแบบลุยๆ ด้วยจิตวิญญาณของนักผจญภัย ทำให้คุณกำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวที่สามารถตอบสนองความเป็นนักกีฬาและจิตวิญญาณนักสำรวจของคุณได้อย่างสมบูรณ์แบบ ในขณะที่คุณออกเดินทางเพื่อสัมผัสกับความ
แจกสูตร ข้าวกะเพราสุขใจ ใส่ใบกัญชา เมนูตำรับยิ้ม จากอภัยภูเบศร หลังจากมีการปลดล็อกบางส่วนของกัญชา-กัญชง ให้สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ โดยไม่จัดเป็นยาเสพติด ได้แก่ ใบที่ไม่ติดกับช่อดอก เปลือก ลำต้น เส้นใย กิ่งก้าน ราก ยกเว้น ช่อดอก และเมล็ดกัญชา โดยทางโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ได้เปิดตำรับเมนูกัญชา ซึ่งได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดี จนนำไปสู่การเปิดครัวตำรับยิ้ม ภายใต้ความร่วมมือของกระทรวงศึกษาธิการ และกระทรวงสาธารณสุข ร่วมกัน พัฒนาหลักสูตรอาหาร และผลิตภัณฑ์จากกัญชา นั้น วันนี้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ มีสูตร “ข้าวกะเพราสุขใจ” เมนูพิเศษจากครัวตำรับยิ้ม ซึ่งมีใบกัญชาเป็นส่วนผสม มาบอก เริ่มกันที่ ส่วนประกอบ ดังนี้ หมูสับ 50 กรัม พริกแห้ง 5 เม็ด กระเทียม 3 กรัม น้ำมันพืชสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ ซอสน้ำมันหอย 1 ช้อนชา ซีอิ๊ว
อดีตมนุษย์เงินเดือน ลาออก ทำ มะตูมเชื่อม ขาย เจ้าสุดท้ายในบางกอกน้อย ที่ใช้เตาถ่านทำ มะตูมเชื่อม ขนมโบราณสีแดงปนน้ำตาล ทำมาจากผลมะตูมที่ถูกนำมาหั่นเป็นแว่นหนา และเคลือบด้วยเกล็ดน้ำตาลสีขาวบางๆ และถ้าหากใครอยากทานขนมหวานโบราณชนิดนี้แล้วล่ะก็ ชุมชนตรอกมะตูม ย่านบางกอกน้อย คงเป็นชื่อแหล่งผลิตที่น่าจะนึกถึงกันไม่น้อย เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ได้พูดคุยกับ คุณชมพู่-วิระยุ ยุทธชำนาญ เจ้าของกิจการ มะตูมเชื่อม ป้าตุ๊ วัย 50 ปี หนึ่งในผู้ผลิตของดีขึ้นชื่อแห่งตรอกมะตูม ว่ากันว่าย่านนี้ เป็นแหล่งผลิตมะตูมเชื่อมที่ดีที่สุดในประเทศไทย คุณชมพู่ เล่าให้ฟังว่า ก่อนที่จะมายึดอาชีพทำมะตูมเชื่อมขาย เดิมเธอเป็นพนักงานออฟฟิศมาก่อน โดยที่แม่และยายของเธอนั้น ยึดอาชีพทำมะตูมเชื่อมกันมาก่อนแล้ว นับๆ ดูก็เป็นเวลา 50 กว่าปีเลยทีเดียว ที่ทำกันมาก่อนเธอจะเข้ามารับช่วงต่อ “ถ้าตั้งแต่เปิดร้านเลยก็ 50 กว่าปีแล้วที่แม่กับยายทำกันมา ชื่อร้านก็เป็นชื่อของแม่นี่แหละ งานหลักพี่คือทำงานเป็นพนักงานบริษัท แล้วเราก็ต้องคอยดูแล หาข้าวหาปลา คอยพาแม่พายายไปหาหมอ และก็ช่วยๆ เขาทำมะตูมเชื่อมขายบ้าง แต่มนุษย์เงินเดือนน่ะ มันจะลางา
P.A.U.L.1988 แชมพูครีมนวดจากสมุนไพรสด ผลิตผลจากความรู้ แพทย์-วิทย์ ของเกษตรกรสาว พร้อมบุกตลาดคนรักสุขภาพ-ดันส่งออก ปวีณา ศัลยกำธร หลานสาว “อาจารย์ยักษ์” หรือ ดร.วิวัฒน์ ศัลยกำธร ซึมซับ เรียนรู้แนวคิดปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ตลอดจนได้ช่วยงานของ ศูนย์เรียนรู้กสิกรรมธรรมชาติมาบเอื้อง ต่อยอดแนวคิดสร้างผลิตภัณฑ์ P.A.U.L. 1988 แชมพูผสมครีมนวด ทำจากสมุนไพรสด พรีเมี่ยม ใช้ศาสตร์แพทย์แผนไทยร่วมกับวิทยาศาสตร์สมัยใหม่ผสมผสานกัน ปวีณา ศัลยกำธร หรือ ปลาย ผู้จัดการ บริษัท มาบเอื้อง วิสาหกิจเพื่อสังคม จำกัด ได้เล่าให้ฟังว่า “หลังจบคณะอุตสาหกรรมเกษตร ทำงานประจำ 5 ปี แต่สิ่งที่เป็นเสมือนหนึ่งในดีเอ็นเอ คือ เติบโตมาพร้อมกับอุดมการณ์แนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงของครอบครัว ประกอบกับปี พ.ศ. 2531 เคยไปช่วยงานคุณอา (ดร.วิวัฒน์ ศัลยกำธร) เริ่มก่อตั้งศูนย์เรียนรู้กสิกรรมธรรมชาติมาบเอื้อง ที่ อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี เพื่อเป็นตัวอย่างความสำเร็จว่าทฤษฎีเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวง ร.9 ประชาชนคนธรรมดาก็ทำได้จริง โดยเลือกเริ่มที่ “เกษตรทฤษฎีใหม่” หลังคุณปลายเรียนจบทำงานประจำ ระหว่างนั้นเธอมีโอกาสเข้าไปทำงานที่ศูนย์เรียนรู้กสิกรรมธรรม
อพท. เปิดเส้นทางเที่ยว นาเชิงคีรี-ทุ่งหลวง ชุมชนโบราณ ฟังตำนาน-ปั้นงานศิลป์ เมืองเก่าสุโขทัย ดร.ชูวิทย์ มิตรชอบ รักษาการผู้อำนวยการองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) หรือ อพท. เปิดเผยว่า อพท. มีเป้าหมายในการบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษ ครอบคลุมพื้นที่ 4 จังหวัด ประกอบด้วย สุโขทัย กำแพงเพชร พิษณุโลก และตาก โดยจัดทำเป็นเส้นทางท่องเที่ยวเชื่อมโยงอารยธรรมสุโขทัย ที่เป็นเมืองมรดกโลก ตามกรอบการพัฒนาการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนควบคู่ไปกับนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ โดยเข้าไปพัฒนาชุมชนที่มีศักยภาพเป็นแหล่งท่องเที่ยว เข้าสู่มาตรฐานการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน หรือ GSTC และเกณฑ์การท่องเที่ยวโดยชุมชนของประเทศไทย หรือ CBT Thailand ซึ่งได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วน จนประสบความสำเร็จ นับเป็นพื้นที่ที่มีศักยภาพในการสร้างเส้นทาง และกิจกรรมการท่องเที่ยวที่จัดขึ้นโดยชุมชนอย่างแท้จริง และยังได้รับการขึ้นทะเบียนจาก องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเนสโก ประกาศผลการคัดเลือกเป็นเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ (Creative Cities Network) ประ
