เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Exclusive Featured

วัยรุ่นสร้างตัว ทิ้งเงินเดือนหลักแสน เปิดร้านสมูทตี้ จากดีลิเวอรี ขายได้ 1 แก้ว สู่ 100 กว่าแก้วต่อวัน

วัยรุ่นสร้างตัว ทิ้งเงินเดือนหลักแสน เปิดร้านสมูทตี้ จากดีลิเวอรี ขายได้ 1 แก้ว สู่ 100 กว่าแก้วต่อวัน

Woops Smoothie (วูบส์ สมูทตี้) เริ่มต้นจากความฝัน “อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง” ทำให้ คุณซันนี่-วีรสรณ์ ลิ้มเจริญ เอ่ยปากชวน คุณไอซ์-จักรภัทร มุ่งจิตภิญโญ เพื่อนซี้สมัยมัธยม มาเป็นพาร์ตเนอร์เปิดร้านน้ำผลไม้ปั่น

แม้ตลอดเส้นทางจะมีคำถามกับตัวเองเสมอว่า “ออกมาทำไมวะ” แต่ทั้งคู่ก็สู้ ช่วยกันคิด ช่วยกันทำ จนร้านที่เปิดแบบดีลิเวอรี สามารถเปิดหน้าร้านในซอยสาทร 11 ได้สำเร็จ

คุณซันนี่-วีรสรณ์ ลิ้มเจริญ คุณไอซ์-จักรภัทร มุ่งจิตภิญโญ กับพนักงานในร้าน
คุณซันนี่-วีรสรณ์ ลิ้มเจริญ คุณไอซ์-จักรภัทร มุ่งจิตภิญโญ กับพนักงานในร้าน

ถึงเวลาตามความฝัน

ก่อนมาร่วมกันเปิดร้าน Woops Smoothie เมื่อกลางปีที่แล้ว คุณไอซ์ได้ลาออกจากงานประจำ มาสร้างแบรนด์เสื้อผ้าของตัวเอง ส่วนคุณซันนี่ทำงานประจำ ไปพร้อมๆ กับขายอุปกรณ์กีฬาออนไลน์ แต่ละเดือนจึงมีเงินเดือนหลักแสนบาท

พื้นเพของทั้งคู่เป็นคนชอบเล่นกีฬากันมาก จึงดูแลตัวเองเป็นพิเศษ เช่น เรื่องอาหารการกินที่ดีต่อสุขภาพ ประกอบกับชอบกินน้ำผลไม้ จึงเลือกเปิดร้าน Woops Smoothie ชื่อที่เพี้ยนมาจากเสียงเวลาดูดน้ำใกล้จะหมดแก้ว 

จากนั้นทั้งคู่ได้เริ่มทดลองสูตรอีก 2-3 เดือน 

ในทุกๆ สุดสัปดาห์ คุณไอซ์จะไปบ้านของคุณซัน และใช้เวลาทั้งวันทดลองสูตร ให้พ่อ แม่ เพื่อนๆ หรือคนที่ชอบน้ำผลไม้ปั่นช่วยกันชิม เพื่อรับฟีดแบ็กและหาจุดตรงกลาง เป็นรสชาติเบสิค เข้าใจง่าย ใช้ผลไม้แท้ ไม่ใส่น้ำแข็ง ไม่ใส่น้ำเชื่อม ให้ลูกค้าทุกคนสามารถกินได้ทุกวัน ตรงกับคอนเซ็ปต์ “Everyday Smoothie” 

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

วัยรุ่นสร้างตัว ทิ้งเงินเดือนหลักแสน เปิดร้านสมูทตี้ จากดีลิเวอรี ขายได้ 1 แก้ว สู่ 100 กว่าแก้วต่อวัน
วัยรุ่นสร้างตัว ทิ้งเงินเดือนหลักแสน เปิดร้านสมูทตี้ จากดีลิเวอรี ขายได้ 1 แก้ว สู่ 100 กว่าแก้วต่อวัน

ดีลิเวอรีสู่หน้าร้าน

หลังจากนั้นได้เริ่มเปิดร้านดีลิเวอรีเมื่อวันที่ 17 มิถุนายน ที่ผ่านมา ในแกร็บ ไลน์แมน และโรบินฮู้ดโดยยืมพื้นที่ชั้นสอง บนตึกร้านอาหารเก่าของครอบครัวคุณซันนี่มาทำออร์เดอร์ และวันแรกก็ขายได้แค่ 1 แก้ว

“หลังจากนั้นเงียบ ต้องทิ้งนม ทิ้งผลไม้ เพราะของมันก็มีอายุ พวกเราใหม่กันมาก การสต๊อกวัตถุดิบก็ยังไม่ชัวร์ ค่อยๆ ถามคนที่เขาเปิดร้านดีลิเวอรีกัน จนเริ่มรู้ทีละนิดๆ” คุณไอซ์ เล่าเสริม

ขณะเดียวกัน ก็ได้เห็นว่า รอบๆ ร้าน มีกลุ่มพนักงานออฟฟิศเดินผ่านไปผ่านมา จึงย้ายร้านมาอยู่ชั้นล่าง เมื่อเดือนกรกฎาคม โดยจ้างลุงข้างบ้านมาเลาะหน้าต่างร้านให้ พร้อมตกแต่งให้สวย น่าดึงดูด ทำให้มีออร์เดอร์เพิ่มขึ้น จากนั้นในเดือนสิงหาคม ได้เปิดให้ลูกค้านั่งทานที่ร้านได้

ลาออกจากงานมาลุยเต็มตัว

และด้วยความที่ใช้เวลาไปกับการทำร้าน Woops Smoothie เวลาที่มีให้งานประจำจึงไม่เต็มที่ ทำให้คุณซันนี่ตัดสินใจลาออกจากงาน มาทุ่มเวลาให้ธุรกิจส่วนตัวจริงจัง 

คุณซันนี่ บอกว่า “เราต้องเลือกสักทาง ถ้าไม่เริ่มตอนนี้ แล้วจะตอนไหน ลองดูไหม สัก 6 เดือน 1 ปี ถ้าไม่รอด ก็แยกย้าย กับอีกแนวคิด ถ้าไปลองทำแบบนี้ตอนอายุ 34-35 ปี ตอนมีครอบครัวแล้ว มันก็ไม่น่าจะได้ลอง”

ส่วนคุณไอซ์ก็หันมาโฟกัสธุรกิจนี้เช่นกัน 

“ผมโยนหลายๆ อย่างทิ้งเพื่อมาเสี่ยงกับธุรกิจนี้ ผมคุยกับซันนี่ ทำงานประจำได้เงินเดือนเยอะจริง สุดท้ายเหนื่อยแทบตาย แต่ไม่ใช่ของเรา 

ปีนี้พวกเรากำลังจะ 30 เรายังมีแรง มีไฟ ลองไหม สักปี 2 ปี ถ้ามันล้ม จากพอร์ตพวกเราก็ยังกลิ้งกลับไปทำงานประจำได้ ลองมาทุ่มเทกันให้เต็มที่ เหนื่อยให้เต็มที่ แล้วเป็นของเรา มันภูมิใจกว่า”

วัยรุ่นสร้างตัว ทิ้งเงินเดือนหลักแสน เปิดร้านสมูทตี้ จากดีลิเวอรี ขายได้ 1 แก้ว สู่ 100 กว่าแก้วต่อวัน
วัยรุ่นสร้างตัว ทิ้งเงินเดือนหลักแสน เปิดร้านสมูทตี้ จากดีลิเวอรี ขายได้ 1 แก้ว สู่ 100 กว่าแก้วต่อวัน

เมนูหลากหลาย ราคาจับต้องได้

จากช่วยกันทำ 2 คน วันนี้ Woops Smoothie มีพนักงานเพิ่มอีก 2 คน กลายเป็น 4 แรง โดยให้พนักงานสแตนด์บายในครัว ทำเมนูสมูทตี้

ส่วนคุณไอซ์กับคุณซันนี่ สลับกันมายืนหน้าเคาน์เตอร์รับออร์เดอร์ และทำน้ำผลไม้สกัดเย็น โชว์ความสดใหม่ของเมนูให้ลูกค้าเห็น ราคาสกัดเย็น เริ่มต้น 79 บาท ราคาสมูทตี้ เริ่มต้น 109 บาท

โดยมีเมนูโยเกิร์ต สมูทตี้ ที่เป็นซิกเนเจอร์และทำขายมาตั้งแต่วันแรก คือ Yellow Army มีส่วนผสมของมะม่วงน้ำดอกไม้ กล้วย เลม่อน โยเกิร์ต นม และ Strawnana Twist มีส่วนผสมของสตรอเบอร์รี กล้วย โยเกิร์ต และอีกหลายเมนู 

เมนู Plant-Based ก็มีเช่นกัน ขายดีมากๆ คือ Cocoanana มีส่วนผสมของโกโก้ กล้วย โอ๊ตมิลค์ และเมนูอื่นๆ

และน้ำผลไม้สกัดเย็น เช่น Memory ใส่แอปเปิ้ลเขียว สับปะรด และแคร์รอต, Detox ใส่แอปเปิ้ล เสาวรส เป็นต้น

“เราตั้งราคาน้ำผลไม้สกัดเย็นเท่านี้ เพราะอยากให้ลูกค้าเข้าถึงได้ง่าย เป็นน้ำที่มีประโยชน์ เลยอยากให้เป็นทางเลือกของลูกค้า” คุณซันนี่ อธิบายเสริม 

ส่วนผสมเมนู Yellow Army
ส่วนผสมเมนู Yellow Army

ร้านหน้าใหม่ ใช้คอนเทนต์เรียกลูกค้า

เรื่องของการทำการตลาด เพื่อให้ลูกค้ารู้จักร้านหน้าใหม่ ด้วยงบจำกัด จึงเริ่มต้นด้วยการทำคอนเทนต์เอง หรือส่งไปให้เพื่อนๆ ชิม แล้วฝากถ่ายรูป 

“อันไหนทำเองได้ ทำกันก่อน ด้วยความที่เราชอบเล่นติ๊กต็อก ก็จะทำคอนเทนต์ลง กระแสก็มา เริ่มมีลูกค้าวอล์กอิน เราโชคดีมากในส่วนนี้ แต่ถ้าทุกอย่างพร้อม ร้านเริ่มเข้าที่เข้าทาง ก็จะเริ่มทำมาร์เก็ตติ้งจริงจังมากขึ้น” คุณไอซ์ เล่าเสริม

หน้าร้าน
หน้าร้าน

ต่อยอด เพื่อเพิ่มรายได้

จากวันแรกที่เปิดดีลิเวอรีทั้งคู่ขายได้ 1 แก้ว ในบางวันได้ 3 แก้ว และช่วงที่เพื่อนมาช่วยกันอุดหนุนก็จะได้ประมาณ 10-20 แก้ว แต่เมื่อเปิดหน้าร้านที่ทั้งคู่เรียกว่าเพิงหมาแหงน จึงสามารถขายได้วันละ 100 กว่าแก้ว

ซึ่งรายได้ก็ยังไม่ถึงครึ่งเงินเดือนที่เคยได้ คุณไอซ์และคุณซันนี่จึงขยับตัว ต่อยอดร้านในหลายๆ ด้าน เช่น การแตกไลน์ธุรกิจ แบ่งพื้นที่ร้านเปิดร้านดอกไม้ ให้เป็นคาเฟ่เต็มตัว เพื่อดึงลูกค้าขาจรที่เป็นชาวเกาหลี จีน ญี่ปึ่น ที่มาพักโรงแรมข้างๆ เข้ามาอุดหนุน

รวมถึงการขยายสาขา ที่จะเปิดเพิ่มอีก 2 แห่ง จากโอกาสที่เข้ามา 

และการเปิดหน้าร้านทุกวันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่เช้า 7 โมงเช้า ถึง 4 โมงเย็น ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์ จะเปิดเฉพาะดีลิเวอรี และออกบูธตามงานต่างๆ เพื่อขยายฐานลูกค้า

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

วัยรุ่นสร้างตัว ทิ้งเงินเดือนหลักแสน เปิดร้านสมูทตี้ จากดีลิเวอรี ขายได้ 1 แก้ว สู่ 100 กว่าแก้วต่อวัน
วัยรุ่นสร้างตัว ทิ้งเงินเดือนหลักแสน เปิดร้านสมูทตี้ จากดีลิเวอรี ขายได้ 1 แก้ว สู่ 100 กว่าแก้วต่อวัน

ความภูมิใจ ของวัยรุ่นสร้างตัว

ถึง Woops Smoothie จะเปิดให้บริการ แต่ยังมีอีกหลายเรื่องให้เจ้าของธุรกิจได้เรียนรู้ พัฒนา แต่ทั้งคู่ ก็มองว่าคิดถูกที่ตัดสินใจทำธุรกิจนี้ 

“สุดท้ายไม่ว่าเราจะเหนื่อยแค่ไหน มันคือของของเรา ถ้าล้มเหลว เพราะเราทำกันเอง เราทำกันไม่ได้ ถ้าสำเร็จ ก็พวกเรานี่แหละที่ทำให้สำเร็จ ประกอบกับช่วงวัย ลองดู ลองให้สุดๆ

และผมจะภูมิใจมาก เวลาไปไหน แล้วมีคนพูดว่า เฮ้ย อันนี้ร้านเพื่อนกู ร้านนี้ของรุ่นพี่ที่เตะบอลด้วยกัน ลองให้เต็มที่ ขายดีหรือเปล่าไม่รู้ แค่เดินผ่านร้านผมก็ดีใจแล้ว” คุณไอซ์ บอกทิ้งท้าย

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2024 

Related Posts

80 ยังแจ๋ว "ป้าตุ่น" ครีเอเตอร์รุ่นใหญ่ ไม่หยุดเรียนรู้ โชว์ทำขนมบนโซเชียล เป็นขวัญใจคนทุกเจน
จากปัญหาของเล่นล้นบ้าน สู่ Keimen Kids ธุรกิจเช่าของเล่นที่อยากช่วยเซฟโลก เซฟเงินในกระเป๋าพ่อแม่