ในยุคที่ “การไลฟ์” กลายเป็นอาวุธสำคัญของผู้ประกอบการในการสร้างยอดขาย ตั้งแต่ “เทศกาลเจนนี่” ที่ทำให้ตลาดลุกเป็นไฟ สะท้อนชัดว่า ผู้บริโภคพร้อมซื้อสินค้าจากคนที่ “เขาเห็นทุกวัน” มากกว่าจากโฆษณาที่เห็นเพียงครั้งเดียว การไลฟ์จึงไม่ช่ตัวเลือกเสริมอีกต่อไป
จูน-กษมา ศิลาชัย ได้แชร์เทคนิคการไลฟ์ ในงานสัมมนา SME X INFLUENCER ครั้งที่ 5 : ไลฟ์ยุคใหม่ ขายยังไง ให้ปังทุกแพลตฟอร์ม จัดโดย บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย ไว้ว่า
เธอเริ่มต้นจากการเป็นแม่ค้าออฟไลน์ ก่อนพัฒนาตัวเองจนก้าวสู่โลกออนไลน์อย่างจริงจัง และเคยเป็นเจ้าของสินค้าหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น ครีมซอง เครื่องสำอาง ลิปซอง ดินสอเขียนคิ้ว น้ำปลาร้าส้มป่อย
และล่าสุดกับผลิตภัณฑ์ทิชชูเปียก ViVa ที่วางจำหน่ายในเซเว่น อีเลฟเว่น ทั่วประเทศกว่า 2 ปี และก้าวขึ้นเป็น สินค้าขายดีอันดับ 1 ในหมวดผ้าเปียกและทิชชูเปียกของเซเว่นฯ ในเวลารวดเร็ว
“จุดเริ่มต้นของ ViVa เกิดจาก Pain Point ของตัวจูนเองในฐานะผู้ใช้ทิชชูเปียกมาตลอดชีวิต ตั้งแต่วัยรุ่นจนเป็นคุณแม่ อีกทั้งยังเคยแพ้ผลิตภัณฑ์นำเข้าที่มีอยู่ในตลาด ทำให้ตั้งใจผลิตผ้าเปียกคุณภาพดี ราคาเข้าถึงง่าย และอยากผลักดันให้เป็นสินค้าคนไทยผลิตในไทยให้ได้ในอนาคต” จูน กษมา กล่าว
ด้าน “การไลฟ์ขายของยังไงให้ปัง” เธอแนะนำสูตรสำเร็จคือ คุณภาพสินค้าต้องดี มีความเข้าใจกลุ่มลูกค้า และเป็นอินฟลูฯ เป็นนักไลฟ์ที่ขยัน เนื่องจากหากสินค้าดีจริง ลูกค้าจะกลับมาเอง และจะกลายเป็นแรงปากต่อปากบนไลฟ์ที่ทรงพลังที่สุด
กลยุทธ์สำคัญของแม่จูนคือ ขายสิ่งที่ถนัดจริงๆ จึงเกิดเป็นปรากฏการณ์ หม้อแม่จูน ซึ่งเริ่มจากการทำกินเองในครอบครัว แล้วเพื่อนๆ อินฟลูฯ ก็สั่งไปทานและบอกต่อ ปัง จนสามารถทำยอดได้วันละกว่า 2,000 หม้อ กลายเป็นสัญลักษณ์ของแม่ค้าที่สร้างปรากฏการณ์ได้ด้วยการไลฟ์อย่างสม่ำเสมอ
เธอย้ำว่า “การไลฟ์ขายของ” เป็นพื้นที่ของความจริงใจ ขายความเป็นตัวเอง ความเป็นธรรมชาติ และผู้ซื้อยุคใหม่ ตัดสินใจด้วยความรู้สึก จึงต้องทำให้ เห็นภาพ-เชื่อใจ-รู้สึกว่าได้ของดีคุ้มค่า ในเวลาสั้นที่สุด
