เฮลั่น! รฟม. ตรึงราคาค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินออกไปอีก 1 เดือน เป็นวันที่ 15 พ.ย. เพื่อลดภาระประชาชน เผยนับเป็นครั้งที่ 2 แล้วที่ตรึงราคาให้ ขณะนี้ รฟม. เสนอเรื่องไปยัง สำนักเลขาครม. บรรจุวาระแล้ว คาด ครม. พิจารณาอนุมัติในสัปดาห์หน้า
เมื่อวันที่ 2 ต.ค. นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยถึงกรณีที่บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ บีอีเอ็ม ซึ่งเป็นผู้รับสัมปทานเดินรถรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน (สายเฉลิมรัชมงคล) มีกำหนดจะปรับขึ้นค่าโดยสารอีก 1 บาท ตั้งแต่วันที่ 2 ต.ค. นี้เป็นต้นไปว่า ขณะนี้บีอีเอ็มจะยังไม่ปรับขึ้นราคาค่าโดยสาร โดยขยายเวลาตรึงค่าโดยสารออกไปจนถึงวันที่ 15 พ.ย. 61 ทั้งนี้ เพื่อช่วยบรรเทาภาระค่าครองชีพให้แก่ประชาชนตามนโยบายของรัฐบาล
“รฟม. ได้เจรจากับบีอีเอ็ม เพื่อขอให้ขยายเวลาตรึงค่าโดยสารที่อัตราเดิมออกไป ซึ่งก็ได้ข้อสรุปร่วมกันว่า บีอีเอ็มจะตรึงราคาค่าโดยสารออกไปอีก 1 เดือนกว่าๆ หรือประมาณ 42 วัน จากเดิมจะขึ้นราคาวันที่ 2 ต.ค. ก็จะขยับไปขึ้นราคา ในวันที่ 15 พ.ย. 61 แทน เพื่อช่วยเหลือประชาชน โดยขณะนี้ รฟม. เสนอเรื่องการขอขยายเวลาการตรึงราคาค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินไปยัง สำนักเลขาครม. เพื่อบรรจุวาระแล้ว คาดว่าจะบรรจุวาระและนำเสนอให้ คณะรัฐมนตรีพิจารณาอนุมัติขยายเวลาได้สัปดาห์หน้า” นายภคพงศ์ กล่าว
ผู้ว่าฯ รฟม. กล่าวต่อว่า การตรึงค่าโดยสารครั้งนี้ถือเป็นการตรึงราคาครั้งที่ 2 โดยครั้งแรกนั้น ครม. เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. ที่ผ่านมา มีมติให้ชะลอการปรับอัตราค่าโดยสารหรือบีอีเอ็มตรึงค่าโดยสารออกไปอีก 3 เดือน จากเดิมที่จะปรับขึ้นวันที่ 3 ก.ค. 2561 เป็น 2 ต.ค. 2561
สำหรับอัตราค่าโดยสารใหม่ที่จะมีการปรับขึ้น ตั้งแต่วันที่ 15 พ.ย. 61 นั้นจะเริ่มต้นที่ 16 บาท สูงสุด 42 บาท โดยจะปรับอัตราค่าโดยสารเพิ่มขึ้น 1 บาท ณ จำนวนสถานีที่เดินทางที่ 5, 8 และ 11 นับจากสถานีต้นทางเท่านั้น