ท้า 'ประยุทธ์' พูดมาเลย ซัดใครอยู่เบื้องหลังชาวบ้าน พีมูฟ-เซฟบางกลอย ยุติชุมนุม

17 มี.ค. 2564 - 19:06 น.

พีมูฟ-เซฟบางกลอย ยุติชุมนุมหน้าทำเนียบ ท้า ประยุทธ์ พูดมาเลย ซัดใครอยู่เบื้องหลังชาวบ้าน เผยยอมกลับพื้นที่ ให้เวลา คณะกรรมการทำงาน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 17 มี.ค.64 นายประยงค์ ดอกลำไย ที่ปรึกษาขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม(พีมูฟ) เปิดเผยถึงท่าทีของพีมูฟและภาคีเซฟบางกลอย ที่ ปักหลักชุมนุมบริเวณด้านหน้าทำเนียบรัฐบาล ว่า ขณะนี้ พีมูฟ และภาคีเซฟบางกลอย ยุติการชุมนุมตั้งแต่เวลา 21.00 น. ของวันที่ 16 มี.ค. ที่ผ่านมา ได้ถอนกลุ่มผู้ชุมนุมทั้งหมดแล้ว

เพื่อเปิดโอกาสให้คณะกรรมการแก้ไขปัญหาที่อยู่อาศัยและที่ทำกิน รวมทั้งการพัฒนาและฟื้นฟูคุณภาพชีวิตของชาวกะเหรี่ยงในพื้นที่บ้านบางกลอย อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ลงนามแต่งตั้ง เมื่อวันที่ 16 มี.ค.ที่ผ่านมา ลงไปทำงานในพื้นที่บ้านบางกลอยเสียก่อน

นายประยงค์ กล่าวว่า คณะกรรมการชุดดังกล่าวจะเดินทางไปพื้นที่บ้านบางกลอย ในวันที่ 18 มี.ค. แต่ยังไม่ได้ไปเต็มคณะ ในครั้งนี้ผู้ที่เดินทางลงพื้นที่ อาทิ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะประธานคณะกรรมการ ชุดที่นายกฯตั้งขึ้น และนายประสาน หวังรัตนปราณี ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะคณะทำงานของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี

ส่วนพีมูฟจะลงไปทำความเข้าใจและเตรียมข้อมูลต่าง ๆ หากคณะกรรมการฯชุดดังกล่าวต้องการสอบถาม รวมไปถึงเรื่องของการประสานงาน ดูแลแก้ไขความเดือดร้อนเฉพาะหน้าในพื้นที่บ้านบางกลอย เช่น อาหาร ข้าวสาร เรื่องที่เกี่ยวข้องกับระบบการใช้ที่ดินของชาวบ้านที่มีปัญหาอยู่ การประสานงานกับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) และตอนนี้เราก็ได้ลงไปอยู่ในพื้นที่แล้ว เพื่อเตรียมตัวที่จะประสานงานการลงพื้นที่ครั้งนี้ เพื่อไปดูข้อเท็จจริง และกลับมาเร่งให้มีการประชุมนัดแรก

เพราะ ร.อ.ธรรมนัส และ นายประสาน ยังไม่เคยลงพื้นที่คุยกับชาวบ้านโดยตรง นอกจากนี้ยังมีการประสานงานกับแนวร่วมต่างๆ เพื่อที่จะระดมความช่วยเหลือ เช่น กลุ่มเครือข่ายชาวเลภาคใต้ ที่จะขึ้นมาร่วมกิจกรรม กับชุมชนบ้านบางกลอย รวมไปถึงกลุ่มอื่นๆ หากจะมาร่วมทำกิจกรรมในพื้นที่ พีมูฟก็จะประสานงานให้


ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่นายกฯให้สัมภาษณ์อีกครั้ง เมื่อช่วงเช้าวันที่ 17 มีนาคมโดยยังระบุชาวบ้านไม่สามารถกลับขึ้นไปอยู่ที่บ้านบางกลอยบน-ใจแผ่นดินได้ นายประยงค์ กล่าวว่า ชาวบ้านเองก็แปลกใจ เพราะหลังจากที่ได้ขึ้นรถกลับเมื่อเย็นวันที่ 16 มีนาคม ที่ผ่านมา และยังไม่ทันกลับถึงบ้านบางกลอย ก็เหมือนเป็นการส่งสัญญาณให้คณะกรรมการต้องสรุปอย่างที่นายกฯกล่าวหรือไม่ ซึ่งก็ไม่แน่ใจ และชาวบ้านก็เกิดความไม่เชื่อมั่น และหวาดระแวง

นายกฯควรให้กรรมการชุดนี้ทำงานได้อย่างอิสระ และผลกลับมาเป็นอย่างไรจึงค่อยแสดงความเห็นในฐานะที่เป็นผู้จัดตั้งคณะกรรมการ คิดว่าน่าจะเหมาะสมกว่า และการที่ออกมาให้สัมภาษณ์แบบนี้เหมือนเป็นการชี้นำการทำงานของคณะกรรมการที่เพิ่งตั้งขึ้นด้วย

นายประยงค์ กล่าวว่า อีกเรื่องที่ติดใจคือการที่นายกฯกล่าวว่าไม่ได้โทษชาวบ้าน แต่โทษว่ามีคนอยู่เบื้องหลัง ซึ่งเบื้องหลังนี้หมายถึงพีมูฟ หรือหมายถึงเบื้องหลังทางการเมือง ซึ่งทำให้เกิดความเคลือบแคลงใจ พูดออกมาเสียเลยว่าเป็นใคร เป็นพีมูฟ เป็นคุณประยงค์ หรือเป็นคุณธนาธร คณะก้าวหน้า ก็พูดกันให้ชัด แต่พูดคลุมเครือแบบนี้ ก่อให้เกิดความสับสนต่อสังคม

เมื่อถามถึงท่าทีต่อไปของจากนี้ของพีมูฟ นายประยงค์ กล่าวว่า ในส่วนของพีมูฟคิดว่ายังไม่มีอะไร แต่คงทำให้ความเชื่อมั่นเหมือนอย่างครั้งที่แล้ว ที่ถูกฉีกเอ็มโอยู ทำให้ความคิดนี้กลับมาอีกครั้งหนึ่ง ว่ารัฐบาลมีความจริงใจในการแก้ไขปัญหาบางกลอยมากน้อยแค่ไหน

“สิ่งที่อยากฝากถึงนายกรัฐมนตรีคือขอให้แยกแยะปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน กับเรื่องปัญหาการเมือง ใครที่มาเยี่ยมเยียนพี่น้อง หรือคนที่ประสบปัญหาอยู่ หรือมาให้กำลังใจ ไม่ควรเชื่อมโยงไปว่าเป็นภาพทางการเมือง ทุกคนมีสิทธิที่จะมาเยี่ยมมาให้กำลังใจ หรือแม้แต่แสดงความคิดเห็น
เพราะเราอยู่ในสังคมประชาธิปไตย ถ้านายกรัฐมนตรีเห็นต่าง ก็สามารถโต้แย้งในเชิงเหตุ เชิงผลได้

แต่ถ้ามองว่าคนที่มาสนับสนุนชาวบ้าน กลายเป็นเรื่องฝั่งตรงข้ามกับรัฐบาลไปหมด ก็คิดว่าจะทำให้ปัญหาแก้ยาก และฟังดูแล้วเหมือนนายกรัฐมนตรีหวาดระแวงไปหมด ว่าใครก็ตามที่มาสนับสนุนคนที่เดือดร้อน หรือคนที่เรียกร้องปัญหาต่างๆ กลายเป็นฝั่งตรงข้ามกับรัฐบาลไปเสียหมด ปัญหามันก็จะแก้ไม่ได้” นายประยงค์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า ภายหลังจากที่พีมูฟ-ภาคีเซฟบางกลอย ได้ยุติการชุมนุมแล้วได้หรือถอน เต็นท์ที่เคยใช้ปักหลักนอนค้างออกจนหมด ทำให้ทางกลุ่มผู้ชุมนุมหมู่บ้านทะลุฟ้า จึงได้ขยายพื้นที่การชุมนุมมาอยู่บริเวณเชิงสะพานชมัยมรุเชฐแทน

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ท้า 'ประยุทธ์' พูดมาเลย ซัดใครอยู่เบื้องหลังชาวบ้าน พีมูฟ-เซฟบางกลอย ยุติชุมนุม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง