แฟรนไชส์อาหาร – เครื่องดื่ม
ตลาดร้านอาหารบริการด่วน (QSR) หรือฟาสต์ฟู้ดในประเทศไทยมีมูลค่าการตลาดรวมอยู่ที่ประมาณ 45,000 – 70,000 ล้านบาท เซกเมนต์หลักแบ่งออกเป็นตลาดไก่ทอด ตลาดเบอร์เกอร์ และตลาดพิซซ่า เมื่อพูดถึงตลาดเบอร์เกอร์ในประเทศไทย ถือเป็นหนึ่งในเซกเมนต์หลักที่มีสีสันและมีการแข่งขันที่ดุเดือดมากในกลุ่มธุรกิจร้านอาหารบริการด่วน (QSR) รองลงมาจากตลาดไก่ทอด มีมูลค่าทางตลาดอยู่ที่ประมาณ 12,000 ล้านบาท ซึ่งมีแบรนด์ยักษ์ใหญ่สัญชาติอเมริกายึดหัวหาดอยู่แล้ว อย่าง McDonald’s แต่คราฟต์เบอร์เกอร์หรือเบอร์เกอร์โฮมเมด (Craft/Premium Burger) ก็มีการเติบโตอย่างมีนัยสำคัญเช่นกัน เข้ามาชิงแชร์ส่วนแบ่งตลาดในกลุ่ม ผู้บริโภคที่มีกำลังซื้อสูงและมองหารสชาติที่แปลกใหม่ LOTTERIA (ลอตเตอเรีย) แบรนด์เบอร์เกอร์ดังของเกาหลี ประกาศเตรียมเปิดตลาดในไทย ผ่านบริษัท เคโทร จำกัด ที่ลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือทางธุรกิจ (MOU) ร่วมกับ LOTTE GRS บริษัทในเครือ Lotte Group ซึ่งดำเนินธุรกิจแฟรนไชส์ร้านอาหารและบริการอาหารระดับสากล (Foodservice & Restaurant) จากประเทศเกาหลีใต้ โดยที่เคโทรจะเป็นผู้พัฒนาและดำเนินธุรกิจร
หน้าร้อนแบบนี้ ไม่มีอะไรจะขายดีไปกว่าเครื่องดื่มเย็นๆ หรือของหวานที่ช่วยดับกระหายแล้ว ซึ่งตลาดชาในไทยเป็นตลาดที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2025 มีมูลค่าอยู่ที่ 2.6 หมื่นล้านบาท นับเป็นตลาดที่มีการแข่งขันสูง วันนี้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ มี 6 แฟรนไชส์น่าลงทุนมาแนะนำกัน ราคาเริ่มต้นตั้งแต่หลักหมื่นไปจนถึงหลักแสน ไม่ว่าจะเป็น ธุรกิจชานมไข่มุก โยเกิร์ตปั่น หรือบิงซูเกล็ดหิมะ เป็นต้น เหมาะกับการขายที่ทำเลพลุกพล่าน อย่าง หน้าโรงเรียน ใกล้สำนักงานออฟฟิศ ตลาดนัด ห้างสรรพสินค้า เป็นต้น กงสี ทีบาร์ แฟรนไชส์ชานมไข่มุกสัญชาติไทย ราคาเริ่มต้น 20 บาท มีเมนูให้เลือกกว่า 60 เมนู โดยใช้ใบชาจากไต้หวันจะมีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ ผสมผสานกับความเป็นชาปักษ์ใต้แท้ๆ ของแบรนด์ จนได้รับการตอบรับจากลูกค้ามากมาย รวมถึงไข่มุกที่มีความเหนียว นุ่ม หนึบ ไม่เหมือนใคร และยังมีบุกน้ำตาล บุกน้ำผึ้ง บุกบราวร์ชูการ์ ซอสบราวร์ชูก้า ครีมชีส และเจลลี่ผลไม้ เหมาะกับทุกเพศ ทุกวัย จุดเริ่มต้นของแบรนด์นี้เกิดจากความหลงใหลในการดื่มชา จนอยากพัฒนาสูตรและเปิดแบรนด์ของตัวเอง จึงกลายเป็นกงสี ภายใต้การทำธุรกิจแบบครอบคร
จากอดีตพนักงานประจำที่รายได้ไม่พอใช้ ตัดสินใจลาออกจากงานมาขายอะโวคาโดปั่น ลองผิดลองถูกอยู่หลายครั้ง ได้กำไรบ้าง ไม่ได้กำไรบ้าง กระทั่งพบกับจุดเปลี่ยนที่ทำให้ร้านทำยอดขายได้มากกว่างานประจำที่แฟนเธอทำอยู่ ซึ่ง ณ ตอนนั้นขายได้พีกสุด 6-7 แสนบาท ปัจจุบันเปิดมา 4 ปี ต่อยอดขยายแฟรนไชส์ทั้งหมด 4 แห่ง ได้แก่ ล้านไขมันดี สาขาขอนแก่น, ล้านไขมันดี สาขาชลบุรี, ล้านไขมันดี สาขาสุพรรณบุรี และล้านไขมันดี สาขาสมุทรปราการ ในส่วนของล้านไขมันดี สาขาหลัก จะเน้นออกบูธใน กทม. เป็นหลัก และในอนาคตทางแบรนด์มีแพลนที่จะขยายแฟรนไชส์จังหวัดละ 2 แฟรนไชส์ วันนี้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ มีธุรกิจแฟรนไชส์มาแนะนำ นั่นคือ “ล้านไขมันดี อโวคาโด” เจ้าของคือ คุณนุ้ก-พัชชิรา มังป๋อง ที่เธอตั้งใจทำแบรนด์นี้เพื่อตอบโจทย์คนรักสุขภาพ และเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้ที่ต้องการเริ่มต้นธุรกิจ คุณนุ้กเล่าว่า จากงานกาชาดครั้งล่าสุดที่เธอได้ไปออกบูธนั้น เรียกได้ว่าผลตอบรับดีเกินคาด ยอดขายไอศกรีมประมาณ 2 ตัน และใช้อะโวคาโดไปประมาณ 3-4 ตันเลยทีเดียว อ่านบทความสัมภาษณ์ได้ที่ : พนักงานประจำ ลาออกมาเปิด “ล้านไขมันดี อโวคาโด” ปัจจุบันขายได้พีกส
จากพนักงานพาร์ตไทม์ สู่เจ้าของแฟรนไชส์ 2,000 กว่าสาขาทั่วประเทศ! เรื่องราวของ คุณสมชาย เจริญทั้งเอกวงศ์ หนุ่มลูกครึ่งไทย-ไต้หวัน ที่นำประสบการณ์การทำงานในร้านชานมไข่มุกไต้หวัน มาต่อยอดจนกลายเป็นแบรนด์ CHAKAIMUK.COM (ชาไข่มุกดอทคอม) ที่เติบโตโดดเด่นท่ามกลางตลาดเครื่องดื่มที่แข่งขันกันอย่างดุเดือด พร้อมกับเปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจสร้างอาชีพ สามารถเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์ ในงบไม่ถึงหลักหมื่น จุดเริ่มต้น ปั้นแบรนด์ชาไข่มุก คุณสมชาย เล่าให้เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ฟังว่า เขาเคยทำงานพาร์ตไทม์ในร้านชานมเจ้าดังอย่าง โคอิเตะ (KOI Thé) ในระหว่างเรียนมัธยมและมหาวิทยาลัยอยู่ที่ไต้หวัน จนได้เรียนรู้เกี่ยวกับการทำชาไข่มุก ก่อนนำความรู้และประสบการณ์ที่สั่งสมมาต่อยอด สร้างแบรนด์ชานมไข่มุกหลังเรียนจบ เพราะมองเห็นโอกาส ณ ตอนนั้น ในไทยยังไม่ค่อยมีร้านชานมไข่มุกเหมือนที่ไต้หวันเท่าไหร่ โดยก่อตั้ง บริษัท ทีอีเอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ขึ้นในปี 2012 ด้วยทุนจดทะเบียนเริ่มต้นเพียง 1 ล้านบาท ผลิตและจำหน่ายใบชา พร้อมพัฒนาแฟรนไชส์ชื่อ “Chamichi (ชามิจิ)” ขึ้นมา เป็นแบรนด์แรก ซึ่งประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก สามารถขยายสาขา
เริ่มต้นปี 2569 หลายคนตั้งเป้าอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” เลยรวบรวมแฟรนไชส์น่าสนใจ สำหรับคนอยากเริ่มทำธุรกิจ ที่คัดมาเฉพาะแบรนด์อาหารที่กำลังมาแรงในปี 2569 มีแบรนด์ไหนน่าลงทุนบ้าง ไปดูกันเลย BABY CHIN (เบบี้ชิ้น) แฟรนไชส์ลูกชิ้นน้ำจิ้มฟองดู จุดเริ่มต้นเกิดจาก คุณโอม-มณฑล ทองคำ ผู้ที่อยากวางระบบและสร้างรากฐานชีวิตให้กับลูกสาววัย 3 ขวบ เขาจึงสร้างธุรกิจ “แฟรนไชส์เบบี้ชิ้น” ที่ใช้รูปแบบสตรีตฟู้ดราคาไม่แพง เริ่มต้น 10 บาท ยึดหลักที่ว่า “ลูกค้ารอด พวกเรารอด” ปัจจุบัน มีทั้งหมด 4 สาขา และตั้งเป้าว่าในปี 2569 จะเติบโตไปจนถึง 100 สาขา ทั้งในกรุงเทพฯ และหัวเมืองต่างๆ ทำเลที่แนะนำ ตลาดนัด, สถานศึกษา, สำนักงานออฟฟิศ, ห้างสรรพสินค้า หรือบริเวณใกล้รถไฟฟ้าต่างๆ รูปแบบการลงทุน สิ่งที่ได้รับ ช่องทางการติดต่อ Facebook : เบบี้ชิ้น เบอร์ : 096-536-3961 Bean Bean ถั่วปั่นเพื่อสุขภาพ แฟรนไชส์ถั่วปั่นเพื่อสุขภาพ ที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคในยุคที่ผู้คนหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น จุดเริ่มต้นมาจากคุณแม่เป็นคนชอบทานถั่วปั่น จึงพัฒนาสูตรและลองทำกันเองในครอบครัว จนเกิดเป็น “Bean Bean ถั่วปั่นเพื่อสุขภา
แฟรนไชส์ข้าวเหนียวหมูเด้ง ที่มีเจ้าของเป็นดาราตลกชื่อดัง “เหลือเฟือ มกจ๊ก” โดยเขาได้เปิดตัวแฟรนไชส์นี้ขึ้น เพราะปัจจุบันงานในวงการเริ่มซบเซา จึงต้องหาธุรกิจใหม่ๆ เพื่อสร้างรายได้ ที่เลือกขายข้าวเหนียวหมู นั่นก็เพราะว่า เป็นเมนูที่ทานง่าย เข้าถึงได้ทุกเพศทุกวัย มีให้เลือกหลายเมนู ราคาเริ่มต้น 30 บาท แฟรนไชส์นี้เหมาะกับคนที่ต้องการหารายได้ หรือคนที่มีงบน้อย เพราะราคาเริ่มต้นเพียงหลักพัน ขั้นตอนการสมัครก็ไม่ยุ่งยาก สามารถสั่งสินค้าไปขายและจ่ายในงวดถัดไป ใช้บัตรประชาชนใบเดียว ส่งทำเลให้ตรวจสอบก็สามารถเปิดสาขาได้ทันที แนะทริกการขาย เวลาการขาย ‘ช่วงเช้า’ จะเหมาะกับเด็กนักเรียน วัยทำงาน หรือคนที่มาออกกำลังกายตอนเช้า ส่วน ‘ช่วงเที่ยงและช่วงเย็น’ จะขายได้ทุกช่วงวัย เพราะข้าวเหนียวหมูเป็นเมนูที่ทานง่าย แนะนำว่าควรขายในทำเลที่มีคนพลุกพล่าน เช่น บริเวณใกล้ที่พักอาศัย, โรงเรียน, มหาวิทยาลัย, สำนักงานออฟฟิศ, รถไฟฟ้า BTS หรือ MRT, ตลาดนัด เป็นต้น รูปแบบการลงทุน – ชำระค่ามัดจำอุปกรณ์ 3,000 บาท – เตรียมพื้นที่เปิดสาขา และจองคิวสำหรับเทรนนิง ใช้เวลา 1 ชั่วโมง รับอุปกร
มัดรวม 15 แฟรนไชส์เครื่องดื่ม “ปั่น-ชง” กำไรปัง งบน้อยน่าลงทุน เริ่มต้นง่าย คืนทุนไว เปิดร้านได้ทันที ธุรกิจเครื่องดื่ม ถึงแม้จะเกิดขึ้นเยอะมากในตอนนี้ แต่ก็ยังคงเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศไทย ด้วยความหลากหลายของรสชาติและประเภทเครื่องดื่ม ทำให้มีผู้บริโภคทุกเพศทุกวัยสนใจลงทุนในธุรกิจนี้เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในรูปแบบของแฟรนไชส์ ซึ่งช่วยให้ผู้ที่สนใจเริ่มต้นธุรกิจได้ง่ายขึ้น ด้วยระบบการจัดการที่เป็นมาตรฐานและแบรนด์ที่ได้รับการยอมรับอยู่แล้ว ผู้เขียนได้รวบรวม 15 แฟรนไชส์เครื่องดื่มยอดนิยม ที่มีความน่าสนใจและมีโอกาสในการเติบโตสูง เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจสำหรับผู้ที่สนใจลงทุนในธุรกิจเครื่องดื่ม ดังต่อไปนี้ 1. ตอกกะลา มะพร้าวเผานมสด ตอกกะลา มะพร้าวเผานมสด ต้นตำรับ การันตีว่าคืนทุนตั้งแต่ชุดแรก คุ้มทั้งเงินและเวลา เพียบพร้อมด้วยเมนูคุณภาพและรสชาติของวัตถุดิบ สด สะอาด อร่อย ดีต่อสุขภาพ คัดสรรวัตถุดิบชั้นดี โดยมีผู้เชี่ยวชาญคิดค้นสูตรลับแห่งความอร่อยอย่างต่อเนื่องและไม่หยุดนิ่ง ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้ามาโดยตลอด มีอุปกรณ์พร้อมขายเลยทันที มีรูปแบบการลง
“โคตรปั่น สมูทตี้โยเกิร์ต” แฟรนไชส์ขายสะดวก ต้นทุนต่ำ เริ่มต้นหลักหมื่น! ฉีก-เท-เติม-ปั่น เริ่มต้นแก้วละ 40 บาท มีงบน้อยก็เป็นเจ้าของธุรกิจได้ ฝันอยากเป็นเจ้าของธุรกิจ แต่ยังไม่รู้จะเริ่มยังไง? อยากมีรายได้เสริม แต่ไม่อยากลงทุนเยอะ เชื่อว่าหลายคนคงอยากจะเป็นเจ้าของธุรกิจอะไรสักอย่างเป็นของตัวเอง แต่อาจจะไม่ได้มีเงินทุนเยอะ หรือไม่ได้มีพื้นฐานของการทำธุรกิจมาก่อน ในเวลานี้ หากคุณกำลังมองหาโอกาสทางธุรกิจที่ใช่ แฟรนไชส์ “โคตรปั่น สมูทตี้โยเกิร์ต” อาจเป็นคำตอบที่เหมาะสำหรับคุณ และคิดว่าน่าจะเป็นแฟรนไชส์น่าลงทุนอีกหนึ่งธุรกิจ “โคตรปั่น สมูทตี้โยเกิร์ต” แฟรนไชส์สมูทตี้โยเกิร์ตปั่นสดเจ้าแรกของไทย ก่อตั้งขึ้นในปี 2563 โดยสองเพื่อนรัก นักธุรกิจรุ่นใหม่ไฟแรง คุณเบสท์-ปกรณ์ แสงหงษ์ และคุณหญิง-สมหญิง กำลา อดีตพนักงานประจำที่ตัดสินใจลาออกมาสานฝันทำธุรกิจร้านก๋วยเตี๋ยวร่วมกัน จากร้านก๋วยเตี๋ยวสู่แฟรนไชส์สมูทตี้สุดฮิต ร้านก๋วยเตี๋ยว เปิดได้ไม่นานก็ต้องเผชิญกับสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ยอดขายลดลงอย่างหนักและสุดท้ายต้องปิดตัวลง แต่ด้วยแนวคิดที่มองหาโอกาสจากวิกฤต ทั้งสองจึงต่อยอดไอเดียจากเมนูสมูทตี้ผลไม้แ
เปิดราคาแฟรนไชส์ไก่ย่างห้าดาว คืนทุนไว ไม่มีประสบการณ์ก็ทำได้ อยากลงทุนต้องใช้เงินกี่บาท ธุรกิจห้าดาว เริ่มดำเนินกิจการครั้งแรกเมื่อปี 2528 ที่ซอยลาดพร้าว 80 ซึ่งดำเนินกิจการจากบริษัทโดยตรง ต่อมามีการเติบโตของยอดขายอย่างรวดเร็ว และมีการขยายสาขาที่เพิ่มขึ้น จึงเดินหน้าเป็นรูปแบบแฟรนไชส์เต็มตัวในปี 2543 ซึ่งมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องกว่า 5,000 สาขา ครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศ และกว่า 2,300 สาขาในต่างประเทศ ทำไมต้องลงทุนกับห้าดาว ใช้พื้นที่ขนาดเล็กกะทัดรัด สามารถขายได้ทุกที่ ทุกทำเล ทั่วทุกภูมิภาค มีอุปกรณ์ วัตถุดิบมาตรฐานจากโรงงานโดยตรง และบริการส่งให้ทั่วประเทศ มีทีมงานทำการตลาด คอยดูแลให้คำปรึกษาตลอดกิจการ ลงทุนน้อย คืนทุนไว บริหารจัดการง่าย ไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์มาก่อน ไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์ทำอาหาร รูปแบบการลงทุน แบ่งเป็น 3 รูปแบบ 1. Five Star Glass House ขนาด 20 ตารางเมตร ราคาเริ่มต้น 180,000 บาท 2. Five Star Shop M ขนาด 40 ตารางเมตร ราคาเริ่มต้น 450,000-700,000 บาท 3. Five Star Shop L ขนาด 50 ตารางเมตรขึ้นไป ราคาเริ่มต้น 700,000 บาท ขึ้นไป สิทธิประโยชน์ของแฟรนไชส์ สิทธิในการใช้
สินค้าแค่ 15 บาท ขายแบบไหนกำไรดี ถอดเทคนิครวยแบบ MIXUE แฟรนไชส์ดังจากจีน MIXUE (มี่เสวี่ย) แฟรนไชส์ชานม-ไอศกรีมชื่อดังจากจีน เริ่มก่อตั้งเมื่อปี 1997 โดย Zhang Hongchao (จาง หงเชา) ที่เมืองเจิ้งโจว มณฑลเหอหนาน หลังเรียนจบเขาตัดสินใจยืมเงินยายมาลงทุนจำนวน 4,000 หยวน (ประมาณ 20,000 บาท) ตอนนั้นเป็นร้านง่ายๆ ขายง่ายๆ มีเพียงตู้แช่ เก้าอี้และโต๊ะพับไม่กี่ตัวก็สร้างรายได้ให้เขาวันละ 100 หยวน ปัจจุบัน MIXUE (มี่เสวี่ย) ขยายสาขาไปแล้วกว่า 45,000 แห่งในประเทศจีนและอีก 11 ประเทศทั่วโลก รวมถึงสิงคโปร์และไทย ซึ่งมากกว่า McDonald’s ที่มีจำนวนกว่า 43,000 สาขา และ Starbucks จำนวน 40,576 สาขา วันนี้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ จะพาไปถอดความสำเร็จ เป็นไอเดียแนวคิดการต่อยอดธุรกิจให้เป็นที่น่าสนใจ บอกได้เลยว่าถ้าได้เทคนิคการขายสักเสี้ยวก็อาจจะพาธุรกิจของเราไปต่อได้ง่ายๆ กลยุทธ์หลักของ MIXUE มีหลายอย่าง แต่จุดเด่นหลักๆ มีดังนี้ มีราคาที่ย่อมเยา MIXUE ตั้งราคาสินค้าไว้ต่ำกว่าคู่แข่งอย่างมาก ซึ่งชานมไข่มุกเริ่มต้นที่ 25 บาท และไอศกรีมเริ่มต้นที่ 15 บาท นับเป็นกลยุทธ์ที่ทำให้ MIXUE เข้าถึงผู้บริโภคในวงกว้าง
