ข่าววันนี้

งานเข้า! กูเกิล สนองนโยบายทรัมป์ ประกาศแบน หัวเว่ย จ่อใช้แอนดรอยด์ ไม่ได้

งานเข้า! กูเกิล สนองนโยบายทรัมป์ ประกาศแบน หัวเว่ย จ่อใช้แอนดรอยด์ ไม่ได้

วันที่ 20 พ.ค. บีบีซี รายงานว่า กูเกิล ประกาศระงับการให้บริการกับ หัวเว่ย ผู้ผลิตสมาร์ตโฟนรายใหญ่ของจีน ในการเข้าถึงการอัพเดตบางอย่างในระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ มีผลทำให้ โทรศัพท์หัวเว่ย รุ่นใหม่ เข้าถึงแอพลิเคชันของกูเกิลบางอย่างไม่ได้

รายงานระบุว่า ผู้ใช้งานสมาร์ตโฟนหัวเว่ยรุ่นที่ออกมาแล้ว ยังคงสามารถอัพเดตแอพลิเคชัน และระบบความปลอดภัย รวมถึงอัพเดตการบริการของกูเกิลเพลย์ได้ แต่เมื่อกูเกิล ออกระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชันใหม่ในปีนี้ จะไม่สามารถใช้งานได้บนเครื่องหัวเว่ย และเครื่องหัวเว่ยอาจไม่สามารถใช้งานแอพลิเคชันอย่าง ยูทูบ และแผนที่ได้ในอนาคต โดยหัวเว่ยจะสามารถใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ในเวอร์ชันสาธารณะได้เท่านั้น

ความเคลื่อนไหวนี้มีขึ้นหลังจาก รัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ประกาศขึ้นบัญชีหัวเว่ย เป็นบริษัทที่บริษัทอเมริกันไม่สามารถทำธุรกิจร่วมกันได้หากปราศจากใบอนุญาตจากรัฐบาล เมื่อวันที่ 15 พ.ค. ที่ผ่านมา

โดยเมื่อวันที่ 18 พ.ค. ที่ผ่านมา นายเหริน เจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้งหัวเว่ย ได้เปิดเผยกับสื่อท้องถิ่นของญี่ปุ่นว่า ทางหัวเว่ยได้เตรียมตัวสำหรับเรื่องนี้แล้ว โดยหัวเว่ยกำลังพัฒนาระบบของตัวเอง ทั้งนี้ นายเหริน ยืนยันว่า หัวเว่ยไม่ได้เป็นภัยคุกคาม และการทำงานของหัวเว่ยเป็นอิสระจากรับบาลจีน

Related Posts

MK GROUP สยายปีกอาณาจักรสุกี้ครบทุกเซกเมนต์ ตั้งเป้าโต 12%
รู้จัก Food Economy อาหารหนึ่งจาน สร้างมูลค่ามากกว่าที่คิด เชื่อมเกษตรกร เอสเอ็มอี และการท่องเที่ยว
กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ปั้น SME ไทยสู่ AI-First Commerce ยกระดับผู้ประกอบการไทยแข่งขันยุคเศรษฐกิจดิจิทัล
เทศบาลนครรังสิต จัดอบรมขนมไทยชาววัง สร้างอาชีพสู่ชุมชน
ทีทีบี เปิดเผยผลการสำรวจ “SME Insight 2026”