ข่าววันนี้

พาณิชย์เผยราคาผลไม้พุ่ง อานิสงส์ขายผ่านอาลีบาบา โดยเฉพาะทุเรียน

นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า ในปีนี้คาดว่าจะมีผลผลิตจากชาวสวนผลไม้กว่า 5-6 ล้านตัน ออกสู่ตลาด ซึ่งน้อยลงจากปีที่ผ่านมา 5-6% เพราะสภาพอากาศแปรปรวน ส่งผลให้ราคาผลไม้จะสูงขึ้น โดยเฉพาะราคาทุเรียน ซึ่งปัจจุบัน ทุเรียนพันธุ์หมอนทอง อยู่ที่กิโลกรัมละ 120-140 บาท เพราะได้รับความนิยม และเป็นกระแสหลังจากที่อาลีบาบา กรุ๊ป เข้ามาซื้อทุเรียนจากเกษตรกรไทย รวมถึงผลผลิตก็ลดลง ซึ่งเป็นผลดีต่อเกษตรกรชาวสวนของไทย ให้สามารถขายผลผลิตได้ในราคาดี

ขณะเดียวกันยืนยันว่า ผู้บริโภคภายในประเทศ สามารถบริโภคผลไม้คุณภาพดีได้ในราคาที่เหมาะสม และไม่แพงเกินไป ส่วนเกษตรกรที่ยังขายได้ในราคาที่ไม่ดี ต้องพัฒนาคุณภาพ และมาตรฐานการเพาะปลูก พร้อมกับหาช่องทางการจำหน่ายใหม่ๆ โดยตรง

ซึ่งขณะนี้ได้ประสานความร่วมมือกับห้างค้าปลีกขนาดใหญ่ให้รับซื้อผลไม้โดยตรงจากกลุ่มเกษตรกรเข้ามาจำหน่ายในห้างในช่วงฤดูกาล เพื่อเพิ่มช่องทางจำหน่ายให้กับเกษตรกร รวมทั้งยังทำให้ผู้บริโภคเข้าถึงผลไม้คุณภาพดีในราคาที่เหมาะสม

นอกจากนี้ ห้างค้าปลีกขนาดใหญ่ต่างๆ เองยังได้จัดกิจกรรมส่งเสริมการขายผลไม้ฤดกาลด้วยการจัดบุฟเฟ่ต์ผลไม้ ในราคาไม่แพง เช่น ที่เทสโก้โลตัส จัดบุฟเฟ่ต์ผลไม้อิ่มไม่อั้น ในราคาคนละ 399 บาท ตั้งแต่วันที่ 26-29 เม.ย.นี้ โดยนำเอาทุเรียน 4 สายพันธุ์ ประกอบด้วย หมอนทอง พวงมณี ก้านยาว และชะนีไข่ เตรียมไว้วันละ 2,500 กิโลกรัม รวมทั้งยังมีผลไม้หลากหลายชนิด ทั้งเงาะโรงเรียน สละ มะม่วงน้ำดอกไม้ สับปะรด แตงโม แคนตาลูป มะพร้าว ชมพู่ มาร่วมให้รับประทานด้วย

 

Related Posts

MK GROUP สยายปีกอาณาจักรสุกี้ครบทุกเซกเมนต์ ตั้งเป้าโต 12%
รู้จัก Food Economy อาหารหนึ่งจาน สร้างมูลค่ามากกว่าที่คิด เชื่อมเกษตรกร เอสเอ็มอี และการท่องเที่ยว
กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ปั้น SME ไทยสู่ AI-First Commerce ยกระดับผู้ประกอบการไทยแข่งขันยุคเศรษฐกิจดิจิทัล
เทศบาลนครรังสิต จัดอบรมขนมไทยชาววัง สร้างอาชีพสู่ชุมชน