นางสาวจอมขวัญ จิราธิวัฒน์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจร้านอาหาร บริษัท เซ็น คอร์ปอเรชั่น กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า เซ็น กรุ๊ป มุ่งมั่นในการยกระดับประสบการณ์การรับประทานอาหารญี่ปุ่นให้กับผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง ในครึ่งปีหลังนี้จะแนะนำร้านอาหารญี่ปุ่น 2 แบรนด์
ได้แก่ Cyu Roll & Sushi Bar ร้านซูชิสไตล์ใหม่ใจกลางเมือง ในเดือนมิถุนายนนี้ และเปิดตัวร้าน Cyu Carnival Shabu & Yakiniku ร้านชาบูและยากินิกุแบบ Individual Dining เข้ามาทำตลาดเสริมทัพ พร้อมปรับโฉมใหม่ครั้งใหญ่ของร้าน On the Table ให้เข้าถึงไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่มากขึ้นในเดือนสิงหาคม
และเดือนกันยายน จะนำเสนอร้านอาหาร Zen ในรูปแบบใหม่ Zen Flagship Store ที่จะกลับมาทวงคืนบัลลังก์อันดับ 1 แห่งการเป็นร้านอาหารญี่ปุ่น Premium Mass ซึ่งแต่ละร้านถูกออกแบบมาเพื่อนำเสนออาหารญี่ปุ่นในมุมมองใหม่ๆ ที่สอดคล้องกับความต้องการของผู้บริโภครุ่นใหม่ และเติมเต็มทุกมิติของการรับประทาน ทั้งรสชาติ ความเชี่ยวชาญ และไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต เพื่อตอกย้ำคอนเซ็ปต์ Everyday Zen และความเป็นผู้นำธุรกิจร้านอาหารญี่ปุ่น Japanese Dining ในประเทศไทยของ เซ็น กรุ๊ป
“ด้านกลยุทธ์ เรามองหาโอกาสใหม่ๆ อยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็น การออกโปรโมชันที่ตอบโจทย์พฤติกรรมการบริโภคของผู้บริโภคในปัจจุบัน การพัฒนาโมเดลธุรกิจใหม่ๆ เช่น การขยายสู่รูปแบบแฟรนไชส์ หรือการต่อยอดแบรนด์ผ่านสินค้าอาหารพร้อมรับประทาน เพื่อวางจำหน่ายในช่องทางค้าปลีก
เราเชื่อว่าความหลากหลายของกลยุทธ์ที่ยืดหยุ่น บวกกับคุณภาพที่สม่ำเสมอ จะเป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้ เซ็น กรุ๊ป ยืนหนึ่งในใจผู้บริโภค และสามารถเติบโตได้อย่างมั่นคง แม้ในสภาวะเศรษฐกิจที่ยังไม่แน่นอนแบบนี้”
โดยการปรับโฉมร้านครั้งใหญ่นี้ เซ็น กรุ๊ป ยังเชื่อมั่นว่าอาหารญี่ปุ่น ที่ปัจจุบันมูลค่าตลาดรวมอยู่ที่ 25,000 ล้านบาท ยังเป็นหนึ่งในอาหารต่างชาติที่ได้รับความนิยมสูงสุดในประเทศไทย รองจากอาหารไทย ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าตลาดยังมีโอกาสเติบโตได้อีกมาก โดยเฉพาะในกลุ่มผู้บริโภคที่มองหาทั้งคุณภาพ และประสบการณ์ใหม่ๆ ในการรับประทานอาหาร
และจุดแข็งสำคัญของเซ็น กรุ๊ป คือความเชี่ยวชาญด้านอาหารญี่ปุ่นที่สั่งสมมากว่า 30 ปี ประกอบกับระบบซัพพลายเชนที่แข็งแกร่ง ทำให้สามารถควบคุมคุณภาพวัตถุดิบได้อย่างต่อเนื่อง จึงมั่นใจได้ว่าอาหารทุกจานที่เสิร์ฟมีความสดใหม่ และรักษามาตรฐานคุณภาพในระดับสูงอยู่เสมอ
เร่งเจาะฐานคนรุ่นใหม่
นายศิรุวัฒน์ ชัชวาลย์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มการตลาด เซ็น กรุ๊ป กล่าวว่า เป้าหมายสำคัญของเซ็น กรุ๊ป คือการขยายฐานลูกค้าไปสู่กลุ่มคนรุ่นใหม่ให้มากขึ้น เพราะเล็งเห็นว่า คนรุ่นใหม่มีศักยภาพสูง ทั้งในแง่จำนวนและกำลังซื้อ โดยเฉพาะกลุ่มวัยเริ่มทำงานที่มีพฤติกรรมการใช้จ่ายในร้านอาหารญี่ปุ่นเฉลี่ยอยู่ที่ 300–600 บาทต่อครั้ง ซึ่งสะท้อนถึงความเต็มใจในการจ่ายเพื่อประสบการณ์ที่ดี
ผู้บริโภครุ่นใหม่ให้ความสำคัญกับ “คุณค่า” ที่ได้รับ ไม่ใช่เพียงแค่รสชาติของอาหาร แต่ยังรวมถึงบรรยากาศ การตกแต่งร้าน และไลฟ์สไตล์ที่แบรนด์ถ่ายทอด
ดังนั้น เซ็น กรุ๊ป จึงมองเห็นโอกาสในการพัฒนาแบรนด์และร้านอาหารรูปแบบใหม่ๆ ที่ตอบโจทย์ทั้ง การกิน และการใช้ชีวิต ไปพร้อมกัน ผ่านเมนู การบริการ และภาพลักษณ์ที่สะท้อนตัวตนของคนรุ่นใหม่อย่างแท้จริง

ชูวิสัยทัศน์พาธุรกิจโตเฉลี่ย 10% ต่อเนื่องทุกปี
สำหรับวิสัยทัศน์ และทิศทางการทำตลาดในครึ่งปีหลังของ เซ็น กรุ๊ป ยังคงเดินหน้าตอกย้ำความเชี่ยวชาญในธุรกิจอาหารญี่ปุ่นและอาหารไทย ซึ่งเป็นจุดแข็งของเรา
“กลยุทธ์สำคัญของ เซ็น กรุ๊ป คือการรักษาความสัมพันธ์และความเชื่อมโยงกับลูกค้าผ่านการสื่อสารอย่างต่อเนื่อง ในเร็วๆ นี้ จะมีการนำเทคโนโลยี AI มาใช้เพื่อสร้างปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าภายในร้าน เพิ่มความ Personalized และสร้างประสบการณ์ที่แตกต่าง ภายใต้แคมเปญ คิดถึงนะ”
สำหรับแบรนด์ในกลุ่มอาหารญี่ปุ่น เรากำลังทยอยอัปเดตภาพลักษณ์ให้ตอบโจทย์ ทั้งกลุ่มลูกค้า Mass และ Premium Mass อย่างชัดเจน เช่น การเปิดตัว Zen Flagship Store ที่พร้อมโชว์ครัวแบบ Sensei ให้ลูกค้าได้สัมผัสความพิถีพิถันจากเชฟมืออาชีพในทุกขั้นตอน
ขณะที่แบรนด์น้อง อย่าง On the Table ก็จะปรับโฉมครั้งใหญ่เช่นกัน ภายใต้แนวคิด Global-inspired Japan storytwisted เพื่อรีเฟรชภาพลักษณ์ให้ทันสมัยและเชื่อมโยงกับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่มากขึ้น โดยจะเปิดตัวร้านโฉมใหม่สาขาแรก ที่เซ็นทรัลปิ่นเกล้า ในช่วงเดือนสิงหาคมนี้ พร้อมด้วยเมนูใหม่ คอนเซ็ปต์ใหม่ และการตกแต่งร้านในบรรยากาศใหม่ทั้งหมด
ส่วน AKA ยังคงเดินหน้าสานต่อจุดแข็งในฐานะแบรนด์บุฟเฟต์ที่เน้นความคุ้มค่า โดยมีการเพิ่มความพิเศษในบางสาขา เช่น โปรโมชันสำหรับช่วงวันธรรมดา หรือช่วงเวลานอกพีกไทม์ เพื่อกระตุ้นการเข้าร้านในช่วงที่มีลูกค้าน้อย ถือเป็นกลยุทธ์ที่ช่วยดูแล ทั้งฐานลูกค้าและบริหารยอดขายได้อย่างสมดุล
ซึ่งทั้งหมดนี้ คือการเดินหน้าอย่างมีกลยุทธ์ของ เซ็น กรุ๊ป ในการรักษาความแข็งแกร่ง และสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืนในอุตสาหกรรมร้านอาหาร เพื่อผลักดันให้ เซ็น กรุ๊ป บรรลุเป้าหมายการเติบโตในอนาคตเฉลี่ย 10% ต่อเนื่องในทุกๆ ปี

จุดประกายกินอาหารญี่ปุ่นแบบ Japanese Casual Dining
นางสาวฐิตานันท์ ทวีผล ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด กลุ่มแบรนด์พรีเมียม เซ็น กรุ๊ป กล่าวว่า แบรนด์ Cyu Roll & Sushi Bar เปิดตัวสาขาแรกอย่างเป็นทางการที่เซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อวันที่ 16 มิถุนายนที่ผ่านมา โดย เซ็น กรุ๊ป มุ่งมั่นนำเสนอประสบการณ์ใหม่ของการรับประทานอาหารญี่ปุ่นแบบ Japanese Casual Dining ที่ผสานความพรีเมียมเข้ากับความเรียบง่ายได้อย่างลงตัว
มีจุดเด่น คือ Handroll – ศิลปะแห่งการเสิร์ฟอาหารญี่ปุ่น ที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก Omakase สมัยใหม่ ซึ่งโดดเด่นทั้งในเรื่องความรวดเร็วและการเข้าถึงง่าย ลูกค้าสามารถเพลิดเพลินกับคอร์สพรีเมียมในเวลาเพียง 40 นาที ในราคาเริ่มต้นเพียง 590+ บาท สำหรับ 4 คอร์ส โดยใช้วัตถุดิบคุณภาพสูงส่งตรงจากประเทศญี่ปุ่น
โดยตั้งเป้าเป็นคำตอบของคนเมืองที่มองหาอาหารญี่ปุ่นคุณภาพพรีเมียม รวดเร็ว และเข้าถึงได้ง่ายในทุกจังหวะของชีวิต ด้วยทำเลใจกลางเมืองอย่าง เซ็นทรัลเวิลด์ ซึ่งเป็นแหล่งรวมของผู้บริโภคหลากหลายกลุ่ม Cyu Roll & Sushi Bar จึงมุ่งเน้นการสร้าง Lifestyle Dining Experience ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนเมืองยุคใหม่ ไม่ว่าจะเป็น พนักงานออฟฟิศที่มองหามื้อกลางวันคุณภาพในเวลาจำกัด คุณแม่ยุคใหม่ที่แวะพักหลังส่งลูกหรือติดธุระในห้าง ผู้ที่อยากแวะมาทานคนเดียวแบบสบายๆ หรือรวมตัวกับกลุ่มเพื่อนในบรรยากาศเป็นกันเอง
สำหรับแผนการเติบโตในปี 2568 แบรนด์จะเน้นกลยุทธ์ Exclusivity Expansion หรือการขยายสาขาแบบเจาะจงและรอบคอบ เพื่อรักษาคุณภาพและประสบการณ์ของ Omakase Handroll ที่เป็นเอกลักษณ์ โดยมีแผนขยายไม่เกิน 5 สาขาทั่วประเทศ เพื่อคงความพิเศษของแบรนด์ไว้ในระยะยาว
สำหรับร้าน Cyu Carnival Shabu & Yakiniku ที่วางแผนว่าจะเปิดให้บริการในเดือนกรกฎาคมนี้ เป็นร้านชาบูและยากินิกุที่จะมอบประสบการณ์การรับประทานอาหารในรูปแบบ Individual Dining (ทานอาหารคนเดียว) ให้กับลูกค้า
โดยจะเปิดให้บริการ 2 สาขา ที่ Eight Thonglor และ EmQuartier ชั้น 7 ซึ่งการเปิดสาขาจะเน้นในทำเลที่มีศักยภาพใจกลางเมืองเป็นหลัก เพื่อเจาะเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายหลัก ที่เป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีไลฟ์สไตล์ทันสมัย ชื่นชอบการรับประทานอาหารในบรรยากาศที่เป็นส่วนตัว คุณภาพสูง และสะท้อนความเป็นตัวเอง ซึ่งร้านจะมอบประสบการณ์การรับประทานอาหารที่สามารถนั่งรับประทานคนเดียวได้อย่างไม่เคอะเขิน

ตอกย้ำความเชี่ยวชาญเรื่องอาหารกว่า 34 ปีของ “เซ็น กรุ๊ป”
ขณะที่ นางสาวลินดา เจตะสานนท์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด เซ็น กรุ๊ป กล่าวว่า สำหรับเดือนสิงหาคม ที่จะปรับโฉมใหม่ของร้าน On the Table ในรูปแบบใหม่นั้นจะนำร่องปรับที่สาขาเซ็นทรัลปิ่นเกล้าก่อน จากนั้นจะทยอยปรับในสาขาอื่นๆ ที่มีอยู่ประมาณ 36 สาขาทั่วประเทศไปเรื่อยๆ ซึ่งปลายปี 2568 น่าจะได้เห็นโฉมใหม่ประมาณ 2-3 สาขา
ส่วนร้าน Zen ที่คาดว่าจะปรับโฉมใหม่เป็น Zen Flagship Store ในเดือนกันยายน จะเป็นก้าวสำคัญในการยกระดับประสบการณ์การเป็นร้านอาหารญี่ปุ่น Premium Mass ที่ยกระดับทั้งวัตถุดิบ บรรยากาศ และการบริการ ซึ่งปัจจุบันมีจำนวนสาขารวมกว่า 50 แห่งทั่วประเทศ
ภายในสิ้นปี 2568 นี้ น่าจะได้เห็นโฉมใหม่อีก 2–3 สาขา และในระยะยาวมีแผนปรับโฉมใหม่ในสาขาหลักอื่นๆ ที่มีศักยภาพเป็นรูปแบบ Zen Flagship Store ด้วย