ภายในงาน Thailand Healthcare 2025 มหกรรมสุขภาพอันดับ 1 ของประเทศ ภายใต้ธีม ‘A Better Life : สร้างสุขทุกช่วงวัย’ เชฟเป้-ธีรนัย จินดานุภาจิตต์ ขึ้นเวทีช่วง Food Therapy : แรปสะโพกไก่ย่างซอสโยเกิร์ตเลม่อน (เพื่อสุขภาพ)
เชฟเป้ เผยว่า เมนูนี้ทำง่าย สามารถทำตามได้ที่บ้าน ให้รสชาติอร่อยและอุดมไปด้วยไฟเบอร์จากผักมากมาย และยังสามารถนำไปต่อยอดสร้างอาชีพได้ด้วย เพราะเมนูเพื่อสุขภาพกำลังมาแรง และมีผู้เล่นในตลาดน้อย
โดยเลือกใช้เนื้อไก่ส่วนสะโพกที่มีไขมันแทรกเล็กน้อย และมีความนุ่ม หากไม่อยากทานเนื้อไก่ สามารถเปลี่ยนเป็นเนื้อปลา หรือเนื้อหมูแทนได้
ส่วนผักเลือกใส่ตามที่ชอบได้ แต่วันนี้ใช้ผักคอส เรดโอ๊ก และหอมแดง
ส่วนซอส เลือกใช้โยเกิร์ตเลม่อน ซอสโยเกิร์ตช่วยให้อิ่มท้องและช่วยเรื่องระบบขับถ่าย
เครื่องปรุง ใช้เกลือ พริกไทย และผงคาจูนหรือใช้ผงปาปริก้าแทนได้ เพื่อเพิ่มรสชาติ และซอสมายองเนสสูตรไม่มีน้ำตาล
น้ำมัน เลือกใช้น้ำมันรำข้าว หรือน้ำมันมะพร้าว และแผ่นแรป ใช้แป้งตอติญ่า

ขั้นตอนการทำ
1. เริ่มจากหมักไก่ ใส่เกลือและพริกไทยลงไปเล็กน้อย ตามด้วยผงคาจูนหรือผงปาปริก้า เพื่อช่วยเพิ่มมิติของรสชาติ แนะนำใส่น้ำมันรำข้าวหรือน้ำมันมะพร้าวเล็กน้อย เพื่อให้มีความชุ่มชื้นตอนนำไปกริลล์
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป แล้วนำไก่ลงไปกริลล์ โดยเอาด้านหนังลงก่อนด้านละประมาณ 3 นาที แล้วปิดฝา จะได้เนื้อนุ่ม แต่ถ้าไม่มีฝาปิดให้กริลล์ด้านละประมาณ 4 นาที
3. ระหว่างนี้ทำซอสที่เอาไปจิ้มกับอะไรก็อร่อย ใส่กรีกโยเกิร์ต 200 กรัม ใส่มายองเนสสูตรไม่มีน้ำตาล 300 กรัม ถ้าอยากได้ความหวานให้ใส่น้ำผึ้งแทน ตามด้วยเลม่อน 20-30 มล. ถ้าชอบเปรี้ยวให้ใส่เพิ่ม แล้วปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อย ตีให้เข้ากัน และสามารถใส่พาร์สลีย์เพิ่มสีสันได้
4. เตรียมแผ่นแรป ด้วยการนำแป้งตอติญ่าไปกริลล์บนกระทะ หรือเข้าไมโครเวฟได้ แล้วนำแผ่นแป้งมาวาง บนกระดาษ ตามด้วยผัก ราดซอสโยเกิร์ตเลม่อนก่อน 1 ครั้ง ตามด้วยหอมแดง เนื้อไก่ ราดซอสตัวเดิมอีกครั้ง หรือใส่ซอสมะเขือเทศเพิ่มรสชาติได้
5. จากนั้นพับแผ่นแรป เริ่มจากด้านซ้าย ตามด้วยขวา แล้วพับขึ้น ม้วนๆ แล้วพับกระดาษ ปิดด้วยสกอตเทป เป็นอันเสร็จ เวลาทานให้หั่นครึ่ง
เชฟเป้ ย้ำว่า เมนูนี้อิ่มใน 1 ชิ้น ประกอบไปด้วยคาร์บ 1 ส่วน โปรตีน 1 ส่วน และไฟเบอร์ 3 ส่วน
