Featured ข่าววันนี้

แนะ 10 ข้อ ที่ร้านอาหารควรทำ ปรับตัวรับยอดขายหด

แนะ 10 ข้อ ที่ร้านอาหารควรทำ ปรับตัวรับยอดขายหด

จากสถานการณ์โควิด-19 เชื่อว่ายอดขายวันนี้ของร้านอาหารหลายๆ ที่ คงตกลง เรียกได้ว่า คอหักเลยทีเดียว โดย เพจ เพื่อนแท้ร้านอาหาร ได้วิเคราะห์ว่า อย่างที่คุยกับเพื่อนๆ ที่ทำร้านอาหาร หลายๆ คนยอดตกกันมากกว่า 50% ทั้งนั้น เหตุผลอาจจะมาจากหลายๆ อย่างไม่ว่าจะเป็น คนทำงานเริ่ม Work From Home ทำให้ร้านอาหาร ในย่านธุรกิจ เงียบเหงากันไป, มีลูกค้าบางท่านเข้าใจผิดว่า เคอร์ฟิวหลัง 3 ทุ่ม เลยไม่มาใช้บริการที่ร้าน, ทุกคนเริ่มประหยัดเงิน เพราะยังไม่รู้ว่า สถานการณ์ที่เลวร้ายนี้จะจบลงเมื่อไร และยังไม่มีแผนเยียวยาจากทางภาครัฐ

แต่สิ่งที่กล่าวมานั้น คงแก้ไขอะไรมันไม่ได้ เพราะมันคือปัจจัยภายนอก สิ่งที่เราทำได้นั้นก็คือ การวางแผนในวันพรุ่งนี้ 

  1. เริ่มลดปริมาณการซื้อวัตถุดิบอาหารเข้าร้าน โดยเฉพาะของสดที่มีอายุต่ำกว่า 3 วัน เพื่อลดการ Waste ที่อาจจะเกิดขึ้น
  1. เปลี่ยนพฤติกรรมการซื้อวัตถุดิบ จากล็อตใหญ่เนื่องจากราคาถูกกว่าการซื้อน้อยๆ เป็นซื้อแค่พอใช้งานในช่วงสั้นๆ ราคาต่อหน่วยอาจจะแพงกว่านิดหน่อย แต่เราได้รักษากระแสเงินสด
  1. ลดปริมาณการเตรียมของสำหรับช่วง Peak Time เพื่อลดการ Waste
  1. ช่วงเช้าพรุ่งนี้ รีบเช็กคุณภาพวัตถุดิบ หากอะไรใกล้จะหมดอายุหรือหมดคุณภาพ รีบเชียร์ขาย รีบคิดโปร จะ 1 ฟรี 1 ก็ยังดีกว่าทิ้ง
  1. เริ่มคิดเมนูดีลิเวอรี่ให้มีทางเลือกมากขึ้น และลองคิดเมนูที่สามารถเดินทานได้ หรือสามารถนั่งทานในรถได้สะดวก
  1. เมนูดีลิเวอรี่ ไม่จำเป็นต้องมีแต่ อาหารจานหลัก ลองคิดของทานเล่น ขนมหวาน และเครื่องดื่ม ปัญหาหนึ่ง ที่เวลาเราสั่งอาหารผ่านดีลิเวอรี่นั้นก็คือ สั่งอาหารจานหลักเจ้าหนึ่ง แต่ต้องไปสั่งเครื่องดื่มและขนมอีกเจ้าหนึ่ง #ทำไมจะครบจบที่เดียวไม่ได้
  1. หากสถานการณ์ไม่ดีขึ้น อาจจะต้องมาถึง การบริหารค่าแรงพนักงาน โดยเริ่มจากการ ลดสัดส่วนสวัสดิการก่อนเป็นอันดับแรก อย่างน้อยพนักงานยังคงจะได้เงินเดือนที่เท่าเดิม แต่หากสถานการณ์ไม่ดีขึ้น ค่อยมาปรับส่วนอื่นกันต่อไป
  1. เตรียมยื่นจดหมายงามๆ พร้อมอาหารของร้าน ให้กับผู้ให้เช่า เพื่อขอลดค่าเช่าพื้นที่ในช่วง 3 เดือนนี้
  1. ทำการตลาดอย่างต่อเนื่องบนเฟซบุ๊ก, LineOA และอื่นๆ ที่มี เพื่อให้ลูกค้าไม่ลืมเรา และใครทำ ดีลิเวอรี่ ลองลงทุนซื้อพื้นที่โฆษณากับ Platform ที่เราใช้อยู่ เพื่อเพิ่มโอกาสทางการขายให้มากขึ้น
  1. ผู้นำอย่างเราต้องเข้มแข็ง วางตัวให้พนักงานรู้สึกอุ่นใจ ว่าร้านเราจะผ่านปัญหานี้ไปได้แน่นอน เพราะหากเรากระวนกระวาย พนักงานเขารู้สัมผัสได้นะครับ และจะทำให้บรรยากาศในการทำงานแย่ไปกันใหญ่

Related Posts

จากแม่ที่อยากให้ลูกพูดไทยได้ สู่เจ้าของหลักสูตร “สอนภาษาไทยให้ต่างชาติ” เปิดโอกาสอาชีพติวเตอร์ออนไลน์ รับนักเรียนทั่วโลก
MK GROUP สยายปีกอาณาจักรสุกี้ครบทุกเซกเมนต์ ตั้งเป้าโต 12%
สบายใจ ไม่รวย แต่พอกิน! คนรุ่นใหม่ทำเกษตร ปลูกผักสลัดบนดอย มีรายได้หลักหมื่น