กระแสวงการนางงามไม่เคยมีสักวันที่จะเงียบเหงา ล่าสุดดราม่าร้อนระอุระหว่าง ฟาติมา บอสช์ (Fatima Bosch) Miss Universe Mexico 2025 กับ ณวัฒน์ อิสรไกรศีล ยิ่งทำให้เวที มิสยูนิเวิร์ส (Miss Universe Organization – MUO) ถูกจับตามองชนิดวินาทีต่อวินาที
และในวันนี้ ชื่อของ ราอูล โรชา คานตู (Raúl Rocha Cantú) มหาเศรษฐีชาวเม็กซิโก ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในฐานะ ผู้ถือหุ้น 50% ขององค์กร MUO ซึ่งเป็นดีลใหญ่ที่สั่นสะเทือนวงการทั่วโลก โดยเฉพาะในไทยที่รักนางงามอย่างมาก คำถามที่หลายคนอยากรู้คือ เขาเป็นใคร? และทำไมถึงตัดสินใจเข้ามา “ร่วมหุ้น” ในดีลนี้
เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ สรุปโปรไฟล์ระดับโลกของเขามาให้แล้ว
ราอูล โรชา คานตู ไม่ได้เป็นเพียงเศรษฐีทั่วไป แต่เขาคือ นักลงทุนเชิงกลยุทธ์ ที่มีเครือข่ายธุรกิจซับซ้อนและหลากหลายสุดๆ โดยเขามีตำแหน่งหลักเป็น ประธานคณะกรรมการและซีอีโอของ Legacy Holding Group USA Inc. (LHG) ซึ่งเป็นกลุ่มธุรกิจยักษ์ใหญ่ที่มีประสบการณ์ในหลายอุตสาหกรรมมานานกว่า 35 ปี
อาณาจักรธุรกิจ “ครอบจักรวาล”
ธุรกิจหลักของเขาเรียกได้ว่ากว้างขวางมาก ครอบคลุมตั้งแต่อุตสาหกรรมหนักไปจนถึงบริการพรีเมียม ซึ่งสะท้อนถึงศักยภาพด้านเงินทุนและเครือข่ายระดับโลกอย่างแท้จริง
- อุตสาหกรรมหลัก อาทิ พลังงาน, อสังหาริมทรัพย์, การแพทย์
- ธุรกิจบริการระดับพรีเมียม อาทิ การบิน (รวมถึงบริการเครื่องบินเจ็ตส่วนตัว) และ ธุรกิจบันเทิง
ดีลพลิกเกม การเข้าสู่ MUO ในฐานะหุ้นส่วนเชิงกลยุทธ์
ราอูล โรชา คานตู ได้ก้าวเข้าสู่การเป็นเจ้าของร่วม 50% ขององค์กร Miss Universe (MUO) เมื่อเดือนมกราคม 2024 หลังจาก JKN Group ของไทย ขายหุ้นมูลค่า 16 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 581.92 ล้านบาท) ให้กับกลุ่ม Legacy Holding
การเข้าลงทุนครั้งนี้จึงไม่ใช่แค่การนำเงินทุนเข้ามา แต่เป็นการทำ หุ้นส่วนเชิงกลยุทธ์ (Strategic Partnership) เพื่อเป้าหมายระยะยาว
- เสริมศักยภาพ : นำความเชี่ยวชาญด้านเงินทุนและเครือข่ายธุรกิจที่แข็งแกร่งของ LHG เข้ามา เสริมความแกร่ง ให้องค์กร MUO
- ยกระดับแบรนด์ : ร่วมกันขับเคลื่อนและยกระดับแบรนด์ Miss Universe ให้กลายเป็น แบรนด์ไลฟ์สไตล์ระดับโลก ที่มีผลิตภัณฑ์และบริการพรีเมียมต่อยอดจากวงการนางงาม
มิติใหม่ของ MUO การบริหารแบบแบ่งโซน
การเข้ามาร่วมถือหุ้นในสัดส่วน 50% นี้ เป็นการร่วมกันกำหนดทิศทางการบริหารและแบ่งบทบาทความรับผิดชอบในเชิงพื้นที่ โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อขยายแบรนด์ Miss Universe ให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น
- LHG (เม็กซิโก) ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในเม็กซิโก จะดูแลรับผิดชอบในเขต อเมริกาเหนือและอเมริกาใต้
- JKN Group (ไทย) จะดูแลในเขต เอเชียและส่วนที่เหลือทั้งหมด
ราอูล โรชา คานตู ได้แสดงความตั้งใจที่จะร่วมงานกับคุณแอน จักรพงษ์ อย่างใกล้ชิด เพื่อกำหนดทิศทางการดำเนินธุรกิจและใช้เครือข่าย LHG เข้ามาสนับสนุนการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการภายใต้แบรนด์ Miss Universe
การปรากฏตัวของมหาเศรษฐีชาวเม็กซิโกคนนี้ จึงเป็นสัญญาณที่ชัดเจนว่า วงการนางงามกำลังหลอมรวมเข้ากับอาณาจักรธุรกิจระดับโลก และก้าวเข้าสู่ยุคใหม่ที่เน้นการต่อยอดไปสู่ธุรกิจไลฟ์สไตล์อย่างเต็มตัว ซึ่งนับเป็นมิติใหม่ที่แฟนๆ และนักลงทุนต้องติดตามอย่างใกล้ชิดถึงทิศทางและกลยุทธ์การบริหารงานต่อไป
ขอบคุณข้อมูล
https://www.sanook.com/news/9190226
