Featured ข่าววันนี้

เจ้าของโทฟุซัง สะท้อนวิกฤตสงคราม ซัพพลายเออร์ขึ้นราคาวัตถุดิบ 40% ขอกัดฟันตรึงราคาเดิมเพื่อลูกค้า

คุณสุรนาม พานิชการ เจ้าของแบรนด์น้ำเต้าหู้ Tofusan (โทฟุซัง) ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กว่า “ช่วงนี้ผมอยากเล่าอะไรบางอย่างให้ฟังครับ ผมคิดว่าหลายคนอาจจะยังไม่ได้รู้สึกถึงผลกระทบของสงครามแบบเต็มๆ นอกจากเรื่องราคาน้ำมันที่แพงขึ้น ซึ่งก็ทำให้หลายคนเริ่มกังวล

แต่ในภาพรวมหลายคนอาจจะยังรู้สึกว่า สถานการณ์คงยังพอประคองได้ แต่ความจริงคือ ผลกระทบที่หนักกว่านั้นอาจกำลังจะตามมาอีกระลอกครับ อีกไม่นาน เราจะเริ่มเข้าสู่ช่วงที่ Safety Stock ของวัตถุดิบในหลายอุตสาหกรรมเริ่มหมดลง

และเมื่อถึงจุดนั้นสิ่งที่เกิดขึ้นจะเริ่มชัดขึ้นมาก ทั้งวัตถุดิบหลัก บรรจุภัณฑ์ และต้นทุนที่ซ่อนอยู่ในระบบทั้งหมดของเราเองเริ่มเจอแล้วครับ โดยเฉพาะฝั่ง Packaging บางรายการเราเปิด PO ล่วงหน้าไว้ตั้งแต่ 3–4 เดือนก่อนสงครามจะเกิดขึ้น พูดง่ายๆ คือวางแผนและยืนยันความต้องการกันไปเรียบร้อยแล้ว แต่สุดท้ายซัพพลายเออร์บางเจ้ากลับโทรมาบอกว่าตอนนี้ไม่มีเม็ดพลาสติกพอจะผลิตให้ ทั้งที่ตามปกติแล้ว เขาควรจะต้องจัดซื้อวัตถุดิบเตรียมไว้ล่วงหน้าตาม PO ที่รับไปแล้ว

แต่สิ่งที่ได้ยินก็คือ ก่อนสงคราม หลายคนคาดว่าราคาเม็ดพลาสติกน่าจะลงอีก เลยไม่ได้ตุนของไว้ พอเหตุการณ์เปลี่ยน ของก็ขาดทันที แล้วสิ่งที่เกิดขึ้นต่อก็คือลูกค้ากลายเป็นฝ่ายที่ต้องรับภาระ บางเจ้าบอกตรงๆ ว่า ถ้าไม่ยกเลิก PO เดิม แล้วเปิดออเดอร์ใหม่ในราคาที่สูงขึ้นถึง 40% ก็จะไม่มีของส่ง

พูดตรงๆ ครับ คือ มันแทบไม่ใช่การเจรจาแล้ว แต่มันคือการถูกบีบในเวลาที่เปลี่ยนอะไรแทบไม่ทัน เพราะในโลกจริง เราไม่ได้เปลี่ยนผู้ผลิตกันได้ภายในไม่กี่วัน แม่พิมพ์ ฉลาก และระบบการผลิตหลายอย่างอยู่ที่ผู้ผลิตเดิมหมดแล้ว ถ้าจะย้ายจริงๆ ก็ต้องใช้เวลาอีกหลายเดือน

ผมอยากเล่าเรื่องนี้ไม่ใช่เพื่อให้ใครตกใจ แต่อยากให้เห็นภาพจริงว่าสิ่งที่ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญในช่วงนี้มันไม่ได้เป็นแค่เรื่อง “ต้นทุนเพิ่มขึ้น” แต่มันคือการพยายามประคองทั้งระบบ ไม่ให้ผลกระทบถูกส่งต่อเร็วและแรงเกินไป

สำหรับ Tofusan และ Sunshine Dairy ทีมเราคุยกันว่าเรายังไม่อยากปรับราคาสินค้าตอนนี้ครับ แม้ว่าต้นทุนหลายอย่างจะเพิ่มขึ้น ในระดับที่เราเองก็ไม่เคยคิดว่าจะเจอ แต่เราจะพยายามจัดการกันภายในให้มากที่สุดและจะพยายามยืนราคาเดิมให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ เราคิดว่า ในช่วงเวลาแบบนี้ถ้าทุกคนรีบผลักภาระต่อกันทันที สุดท้ายสิ่งที่จะเกิดขึ้นก็คือ Panic Effect ที่ลามไปทั้งระบบ แต่ถ้าใครพอช่วยกันประคองได้บ้าง อย่างน้อยก็อาจช่วยให้สถานการณ์นี้ไม่หนักไปกว่านี้

เราไม่ได้บอกว่าสิ่งนี้ง่ายครับ และเราเองก็รู้ดีว่าทุกธุรกิจกำลังเหนื่อย แต่ในวันที่ทุกอย่างกดดันขึ้นพร้อมกัน เราคิดว่าสิ่งสำคัญไม่ใช่แค่ว่าใครจะรอดก่อน แต่คือเราจะช่วยกันไม่ให้ระบบทั้งหมดเสียหายไปมากกว่านี้ได้อย่างไร

ขอบคุณมากจริงๆ ที่ยังอุดหนุน ขอบคุณที่ยังรัก Tofusan กับ Sunshine Dairy กันมาตลอด เราจะทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุดและหวังว่าเราทุกคนจะผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกันครับ”

Related Posts

MK GROUP สยายปีกอาณาจักรสุกี้ครบทุกเซกเมนต์ ตั้งเป้าโต 12%
สบายใจ ไม่รวย แต่พอกิน! คนรุ่นใหม่ทำเกษตร ปลูกผักสลัดบนดอย มีรายได้หลักหมื่น