ไทยเนรเทศ กูรูเซ็กซ์รัสเซีย เปิดสอนคอร์สสยิวที่พัทยา หลังติดคุกมา 9 เดือน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ไทยเนรเทศ กูรูเซ็กซ์รัสเซีย – วันที่ 15 ม.ค. สำนักข่าว อาร์ไอเอ โนวอสตี ของรัสเซียรายงานว่า ศาลจังหวัดพัทยา ประเทศไทย ตัดสินคดีที่ นายอเล็กซานเดอร์ คีริลลอฟ (อเล็กซ์ เลสลีย์ กูรูเซ็กซ์) น.ส.อนาสตาเซีย วาชูเควิช (นาสเตีย ริบคา) และจำเลยอีก 6 คน พลเมืองชาวรัสเซียและเบลารุส ลักลอบเปิดคอร์สเพศสัมพันธ์ในโรงแรมที่เมืองพัทยา ตั้งแต่เดือนก.พ.ปีที่แล้ว และถูกคุมขังในไทยระหว่างการพิจารณาคดีจนถึงตอนนี้เป็นเวลา 9 เดือน

ศาลตัดสินให้นายคีริลลอฟ น.ส.วาชูเควิช และจำเลยอีก 6 คน มีความผิดฐานร่วมกันจัดหาบริการทางเพศ แต่รอการลงอาญาจำเลยไว้ก่อน พร้อมตัดสินเนรเทศจำเลยทั้งหมดกลับรัสเซียและเบลารุสโดยเร็วที่สุด ขณะที่จำเลยทั้งหมดให้การรับสารภาพความผิด

Настя Рыбка и Алекс Лесли. Фото: © AP Photo/Sakchai Lalit

อย่างไรก็ตาม ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองระบุว่า ไม่สามารถปล่อยจำเลยทั้งหมดออกจากเรือนจำได้จนถึงวันถูกเนรเทศ เนื่องจากไม่มีวีซ่าและถูกปฏิเสธสิทธิในการอยู่อาศัยในไทยโดยไม่ต้องขอวีซ่า (visa-free stay) จำเลยทั้งหมดจะยังถูกกักตัวในสถานกักตัวคนต่างด้าวชั่วคราวในกรุงเทพฯ ต่อไปจนถึงวันถูกเนรเทศ อย่างไรก็ตาม ยังไม่ทราบวันที่แก๊งกูรูเซ็กซ์จะถูกเนรเทศออกจากไทย

Настя Рыбка и Алекс Лесли. Фото: © L!FE

สำหรับบรรยากาศการในห้องพิจารณาคดีของศาล มีรายงานว่า นายเลสลีย์ และ น.ส.ริบคา ปฏิเสธขอทนายความและยื่นคำร้องต่อศาลหลายครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเด็นการเปลี่ยนตัวผู้พิพากษา และขอถอดกุญแจมือและตรวนเท้าที่สวมในสถานกักตัวออกระหว่างการตัดสินคดีด้วย

  • แฟ้มคดีกูรูเซ็กซ์

เมื่อเวลา 00.10 น. วันที่ 26 ก.พ. 2561 ตำรวจปราบปรามยาเสพติด พร้อมด้วยตำรวจเมืองพัทยา บุกเข้าจับกุมกลุ่มนักท่องเที่ยวที่ตั้งกลุ่มเปิดอบรมหลักสูตรทางเพศกลางโรงแรมหรูชื่อดังกลางเมืองพัทยา พบกลุ่มชาวรัสเซียทั้งชายและหญิงจำนวน 43 ราย เข้าอบรม มีผู้ตั้งตัวเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการมีเพศสัมพันธ์จำนวน 10 ราย

จากการตรวจพาสปอร์ตทั้งหมด ผู้เข้าอบรมไม่มีความผิดอะไร ส่วนผู้สอนทั้ง 10 ราย ถูกควบคุมมายังสภ.เมืองพัทยา สอบสวนทราบว่าผู้เข้าอบรมจะต้องเสียค่าใช้จ่ายกว่า 20,000 บาท แล้วจะได้ใบประกาศจบหลักสูตรสยิวกลับไป จึงได้ควบคุมตัวเพื่อดำเนินคดี ทั้งนี้ หนึ่งในผู้ถูกจับกุมมี นายอเล็กซ์ เลสลีย์ อายุ 35 ปี ซึ่งตั้งตนเป็นเซ็กซ์กูรู และเป็นผู้จัดอบรม

ในตอนแรก นายเลสลีย์และพรรคพวกถูกแจ้งข้อหา จัดอบรมอย่างผิดกฎหมาย และละเมิดกฎหมายแรงงานของไทย ต่อมาในเดือนเม.ย.61 ศาลจังหวัดพัทยามีคำสั่งยกฟ้องข้อหาข้างต้น อย่างไรก็ตาม ตำรวจได้รับข้อมูลเพิ่มเติมว่า กลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านการมีเพศสัมพันธ์ที่นำโดยนายเลสลีย์และน.ส.ริบคา ลักลอบจัดอบรมหลักสูตรทางเพศ และร่วมกันจัดหาบริการทางเพศ ภายหลังพิจารณาคำร้องของตำรวจและการสืบสวนขั้นต้น อัยการจังหวัดพัทยาจึงสั่งฟ้องในข้อหาใหม่และยื่นต่อศาล

วันที่ 17 เม.ย. 61 ศาลจังหวัดพัทยาตัดสินให้จำเลยมีความผิดฐาน ทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาตตามกฎหมาย แต่ยังไม่สามารถออกจากประเทศไทยได้ เนื่องจากยังมีข้อหาอื่นของจำเลย รวมทั้งข้อหา ร่วมกันจัดหาบริการทางเพศ ซึ่งศาลตัดสินในวันนี้

อัพเดตวันที่ 16 ม.ค.

สำนักข่าว อาร์ไอเอ โนวอสตี ของรัสเซียรายงานว่า นายเลสลีย์ น.ส.ริบคา และจำเลยอีก 6 คน ที่เปิดอบรมหลักสูตรทางเพศในไทย จะถูกเนรเทศกลับไปยังภูมิลำเนาของตัวเอง คือ รัสเซีย และเบลารุส ในวันที่ 17 ม.ค. หรือพรุ่งนี้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน