Eden Agritech เป็นบริษัทที่มุ่งเน้นการพัฒนาโซลูชันเพื่อยืดอายุการเก็บรักษาผักและผลไม้สด โดยใช้สารที่ได้รับการรับรองจาก FDA ซึ่งปลอดภัยและมีประสิทธิภาพสูง เป้าหมายหลักของบริษัทคือการลดการสูญเสียอาหารในระดับโลก และช่วยให้ผู้บริโภคได้รับประทานผักและผลไม้ที่สดใหม่ยาวนานยิ่งขึ้น
วงการเกษตรไทยต้องจับตามอง กับนวัตกรรมใหม่จากฝีมือคนไทย อย่าง “Naturen” ผลิตภัณฑ์เพื่อการยืดอายุผักผลไม้ โดยทีมสตาร์ทอัพชื่อ Eden Agritech เป็นนวัตกรรมที่มีสารเคลือบจากธรรมชาติที่ปลอดภัยและสามารถบริโภคได้ ผลิตจากวัตถุดิบเหลือใช้ทางการเกษตร เช่น เปลือกผลไม้ และ Plant-based Cellulose หรือเซลลูโลสจากพืช ซึ่งมีคุณสมบัติพิเศษในการช่วยยืดอายุผักผลไม้ได้นานขึ้นถึง 5 เท่า โดยไม่กระทบต่อคุณภาพหรือคุณค่าทางโภชนาการ
Naturen คือผลิตภัณฑ์นวัตกรรมที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาสำคัญในวงการเกษตร โดยเฉพาะเรื่อง การยืดอายุและรักษาคุณภาพของผักผลไม้
หลักการทำงานของ Naturen มี 3 จุดเด่นสำคัญ
- ยืดอายุผักและผลไม้ (Life Extended) ให้สดได้นานขึ้น ไม่เน่าเสียง่าย
- รักษาคุณภาพของผลผลิต (Maintain Quality) ไม่ว่าจะเรื่องสี กลิ่น หรือคุณค่าทางอาหาร
- ลดการตีกลับของสินค้าเกษตร จากผู้บริโภคหรือคู่ค้าทางธุรกิจ
ปัจจุบันมีการทดสอบใช้งานจริงในกลุ่มผู้ประกอบการ ทั้งรายเล็กและรายใหญ่ทั่วประเทศ ซึ่งได้รับผลตอบรับที่ดีมาก

เก็บผลไม้ให้สดได้นาน ด้วย 2 วิธีง่ายๆ กับ Eden
วิธีที่ 1 : จุ่ม นำผลไม้หรือผักมาจุ่มเคลือบด้วยผลิตภัณฑ์ Eden
วิธีที่ 2 : พ่น นำผลิตภัณฑ์ Eden ฉีดพ่นเคลือบที่ผลไม้หรือผักให้ทั่ว
นวัตกรรม Eden 1 ขวด = 1 ลิตร ใช้ได้กับผักและผลไม้ประมาน 100 – 150 Kg.

“สารเคลือบผิว” คืออะไร?
สารเคลือบผิวนั้นคือสารที่สกัดได้ทั้งจากสารที่มีอยู่ตามธรรมชาติหรือเป็นสารสังเคราะห์ โดยจะนำสารเหล่านี้ไปใช้เคลือบผักและผลไม้ เพื่อช่วยลดการคายน้ำ ลดอัตราการหายใจ และชะลอการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ หรือก็คือใช้เพื่อช่วยยืดอายุผักและผลไม้ให้เน่าเสียช้าลง คงความสดนานขึ้นนั่นเอง
“สารเคลือบผิว” ปลอดภัยจริงไหม?
สารเคลือบผิวไม่ได้อันตรายอย่างที่คิด ถึงแม้จากการสำรวจปัจจุบันยืนยันไม่ได้ว่าสารเคลือบผิวทุกชนิดจะปลอดภัยต่อผู้บริโภค แต่ก็ไม่พบการใช้สารเคมีอันตรายเป็นส่วนประกอบ เพื่อความปลอดภัยยังแนะนำให้ล้างผักและผลไม้ให้สะอาดก่อนทาน
จุดเด่นอีกอย่างของ Naturen คือความยืดหยุ่นในการใช้งาน สามารถใช้เคลือบผักและผลไม้ ได้มากกว่า 30 ชนิด ทั้งในรูปแบบผลทั้งลูก หรือแม้แต่แบบที่ ผ่านการตัดแต่งแล้ว ก็สามารถใช้ได้เช่นกัน ที่สำคัญคือ สารเคลือบของ Naturen ไม่เปลี่ยนรสชาติ สี กลิ่น หรือเนื้อสัมผัส ของผักและผลไม้เลยแม้แต่น้อย ยังคงความสดใหม่และคุณภาพไว้อย่างครบถ้วน เหมือนเพิ่งเก็บสดจากสวน