เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
News

สกลนครถ่ายทอดเทคโนโลยี “การผลิตพริกปลอดภัย จากงานวิจัยสู่เกษตรกร” เผยวิธีการใหม่ผลผลิตเพิ่ม 9.7 เปอร์เซ็นต์

อำเภอกุสุมาลย์ จัดงานวันถ่ายทอดเทคโนโลยี “การผลิตพริกปลอดภัย จากงานวิจัยสู่เกษตรกร” พร้อมมอบใบรับรองมาตรฐานแหล่งผลิต เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2563 ที่บริเวณบ้านกุดฮู หมู่ที่ 16 ตำบลโพธิไพศาล อำเภอกุสุมาลย์ จังหวัดสกลนคร

นายจำลอง ถกรัมย์ ผอ. สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตร เขตที่ 3 เป็นประธานเปิดงานวันถ่ายทอดเทคโนโลยี่การผลิตพริกปลอดภัย จากงานวิจัยสู่เกษตร มี นายประหยัด ยุพิน ผอ.ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรสกลนคร กล่าวรายงาน และ นางกัญญาภัค ศิลปะรายะ นายก อบต.โพธิไพศาล กล่าวรายงานให้ข้อมูลความเป็นมาของกลุ่มชาติพันธุ์ไทโส้ โดยการจัดงานดังกล่าว มีเกษตรกรผู้ปลูกพริกในตำบลโพธิไพศาล จำนวน 80 ราย และชาวบ้านประชาชนที่สนใจกว่า 50 คน มาร่วมงาน สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรที่ 3 จังหวัดขอนแก่น ได้ดำเนินการทดสอบการผลิตพริกขี้หนูผลใหญ่เพื่อเพิ่มคุณภาพในพื้นที่นาดอน จังหวัดสกลนคร ช่วง ปี 2559-2563 มีเกษตรกรร่วมทดสอบ 12 ราย พบว่า ใช้เทคโนโลยีของกรมวิชาการเกษตร ทำให้ผลผลิตพริกเพิ่มขึ้นกว่าวิธีเดิมของเกษตรกร ร้อยละ 9.7 ผลผลิตเฉลี่ย 2,288 กิโลกรัม/ไร่ เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้น ร้อยละ 9.4 ผลผลิตมีคุณภาพ มีความปลอดภัย และได้รับรองมาตรฐาน หลังจากนั้นได้มีการมอบมาตรฐานรับรองแหล่งผลิต จีเอพี พืช จำนวน 12 ราย

 

Related Posts