News

“สถาปัตยกรรมจากฝุ่น” ไอเดียเด็ก มธ. เปลี่ยนเศษฝุ่นเป็นงานอาร์ตสร้างมูลค่า

สถาปัตยกรรมจากเศษเหลือ (Architecture After Waste) คือการนำของเสียจากงานก่อสร้างซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญของวิกฤตสิ่งแวดล้อม มาสร้างโอกาสใหม่ทางการออกแบบ โดยโครงการนี้มุ่งเน้นการต่อยอดวัสดุจาก “ฝุ่น” ได้แก่ ฝุ่นหิน ฝุ่นอิฐ และขี้เลื่อย ซึ่งมักถูกมองว่าเป็นเพียงผลพลอยได้ที่ไร้ค่าจากห่วงโซ่อุปทานในอุตสาหกรรมก่อสร้าง

นักศึกษาคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการผังเมือง มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ให้ข้อมูลว่า ผลงานที่นำมาจัดแสดงในงานสถาปนิก ’69 ครั้งนี้ คือการสร้างสรรค์ “เจลาตินพลาสติก” โดยใช้เศษฝุ่นและเศษขี้เลื่อยเป็นวัสดุหลัก แล้วใช้เจลาตินเป็นตัวขึ้นรูป พร้อมเติมสีผสมอาหารเพื่อให้เกิดสีสันสวยงามและช่วยให้ชิ้นงานเล่นกับแสงได้ดียิ่งขึ้น

ผลงานดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของเวิร์กช็อปที่นักศึกษาคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการผังเมือง มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้ลงพื้นที่ทำร่วมกับ ชุมชนประชานฤมิตร (บางโพ) เพื่อหาแนวทางใหม่ๆ ในการจัดการวัสดุเหลือใช้

ประโยชน์และการต่อยอด


นอกจากความสวยงามที่ใช้ตกแต่งภายในเพื่อให้เกิดลูกเล่นของแสงและเงาแล้ว วัสดุนี้ยังสามารถนำไปทำม็อกอัพ (Mock-up) หรือประดับตกแต่งผนังและกระจกได้ด้วย โดยเราสามารถนำวิธีนี้ไปปรับใช้ได้จริงเมื่อต้องสร้างบ้านหรือตกแต่งพื้นที่ต่างๆ ซึ่งถือเป็นการเริ่มต้นที่ดีในการนำสิ่งที่ถูกมองว่าไร้ค่า กลับมาสร้างมูลค่าและช่วยลดขยะจากงานก่อสร้างได้อย่างยั่งยืน

สำหรับผู้ที่สนใจชมงานสถาปัตยกรรมจากฝุ่น สามารถเข้าชมได้ที่งานสถาปนิก’69 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 เมษายน – พฤษภาคม 2569 เวลา 10.00-20.00 น. ณ ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ 1-3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี

Related Posts