เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Featured Exclusive

“วาสนาเมล่อนฟาร์ม” สู้โควิดยังไง กลับมาเปิดอีกครั้ง ทำไมลูกค้าเยอะกว่าเดิม 

“วาสนาเมล่อนฟาร์ม” สู้โควิดยังไง กลับมาเปิดอีกครั้ง ทำไมลูกค้าเยอะกว่าเดิม

ไม่ใกล้ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ หากใครอยากชิมเมล่อนหวานฉ่ำ ขับรถแวะไปฟาร์มเมล่อน ตำบลหนองปลิง อำเภอหนองแค จังหวัดสระบุรี ชื่อว่า “วาสนาเมล่อนฟาร์ม” ฟาร์มเมล่อนขนาดใหญ่ พื้นที่ 200 ไร่ และเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ทางฟาร์มยังเปิดคาเฟ่ไว้รองรับนักท่องเที่ยวอีกด้วย

จากชีวิตมนุษย์เงินเดือน สู่อาชีพเกษตรกรรม คุณวาสนา สุขพิงค์ เจ้าของฟาร์ม เริ่มสร้างอาชีพเกษตรกรรมบนพื้นที่ของคุณแม่ ศึกษาหาความรู้นานนับปีก่อนลงมือปลูกเมล่อนบนเนื้อที่ 100 ไร่ ปัจจุบันขยับขยายเป็น 200 ไร่ ปลูกเมล่อนญี่ปุ่นผิวทอง เนื้อเขียว เมล่อนญี่ปุ่นเนื้อเขียว เมล่อนญี่ปุ่นเนื้อส้ม และแคนตาลูปสีทองเนื้อส้ม ส่งจำหน่ายในห้างสรรพสินค้า และมีแตงโม เสริมด้วย

โดยเมื่อต้นปี คุณวาสนาได้เปิดคาเฟ่ Farm& Food Cafe วาสนา ฟาร์ม เมล่อน ไว้รองรับนักท่องเที่ยวที่มาเลือกซื้อผลผลิต มีทั้งเครื่องดื่มกาแฟ และเสิร์ฟอาหารฟิวชั่นราคาไม่แรง เช่น สเต๊ก ก๋วยเตี๋ยวเรือ ผัดไทย ฯลฯ จัดเต็มผักสลัดจากฟาร์มในพื้นที่ ปรุงความอร่อยโดยเชฟเรือเดินทะเลฝีมือดี

เปิดคาเฟ่ได้ไม่นาน คุณวาสนา บอกว่า ต้องเจอกับโควิด-19 ผลกระทบของคนทำเกษตร คือยอดขายลดลง ถึงไม่ใช่เกษตรกรที่ส่งผลผลิตเข้าห้างก็ได้รับผลกระทบ อย่างฟาร์มของตนเองต้องวางแผนทุกสัปดาห์ เนื่องจากยอดขายในห้างสรรพสินค้าลดถึง 50% เพราะคนซื้อน้อยลง แต่ผลผลิตยังออกต่อเนื่อง จึงต้องลดกำลังการผลิตจากช่วงปกติปลูกเมล่อนสัปดาห์ละ 10,000-12,000 ต้น เหลือเพียงสัปดาห์ละ 8,000 ต้น เมื่อสถานการณ์ดีขึ้นจะกลับมาเพิ่มกำลังการผลิตอีกครั้ง

“เพื่อระบายผลผลิตทางฟาร์ม ได้ส่งตัวอย่างไปโรงงานฟรีซดราย เพื่อทำเมล่อนฟรีซดรายหรือเมล่อนอบกรอบ วิธีการนี้เป็นขั้นตอนการแปรรูปที่เร็วที่สุดและไม่ต้องพัฒนาสูตร ส่วนเมล่อนสด นำมาขายออนไลน์ผ่านเพจที่เพิ่งเริ่มทำช่วงโควิด จัดเมล่อนเป็นเซตจำหน่าย ระบุราคาไว้ชัดเจน ส่งทั่วประเทศ ให้หน่วยงานต่างๆ ช่วยโปรโมตด้วยอีกแรง ประชาสัมพันธ์ลงเพจดังๆ ของสระบุรี เพจท่องเที่ยว”

ในการจัดส่งผลไม้แทบไม่มีข้อจำกัดหรือเรื่องน่าห่วง เพราะเมล่อนเป็นผลไม้ที่ทน ตัดสดใหม่ เปลือกแข็ง หนา สามารถอยู่ได้หลายวัน ความเสียหายจึงมีน้อยมาก

“ส่วนการทำออนไลน์ต้องมีแอดมินประจำ อย่าให้เพจเงียบ และต้องมีคำที่โดนต่อกลุ่มเป้าหมาย ต้องกระตุ้นอยู่เรื่อยๆ ไม่ใช่ว่าขายตลอดช่วงหน้าทุเรียน เมล่อนก็เบาลง”

และเมื่อสองสัปดาห์  Farm& Food Cafe วาสนา ฟาร์ม เมล่อน  กลับมาเปิดอีกครั้ง คุณวาสนาบอกว่าต้องปรับตัวใหม่ยกใหญ่ รวมทั้งปรับปรุงสถานที่เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยว

“ลูกค้ากลับมาเยอะกว่าเดิม ทางฟาร์มและคาเฟ่ ต้องปรับเยอะพอสมควร เตรียมกิจกรรมไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวไว้ เช่น อุโมงค์แตงโมลอยฟ้า เปิดโรงเรือนเมล่อนให้เที่ยวชม รวมทั้งปรับมุมถ่ายรูป ส่วนการบริการอย่างลูกค้ามาเยอะ น้ำปั่นทำไม่ทันต้องหาอย่างอื่นมารองรับ แม้แต่น้ำเปล่ายังไม่พอขาย กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่เป็นกลุ่มครอบครัว”

“อยากให้เกษตรกรดูว่าผลผลิตที่เหลืออยู่สามารถนำไปทำอะไรได้บ้าง  หรือดูช่องทางการขายใหม่ เช่น ขายออนไลน์ ต้องวางแผนในอนาคตไว้ มองหาพืชตัวอื่นดีมั้ย ปลูกเท่าไหร่ถึงพอต่อความต้องการของลูกค้า รวมทั้งขอความร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐ ซึ่งพร้อมให้ความร่วมมือ” คุณวาสนา เจ้าของฟาร์มเมล่อน ทิ้งท้าย

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เพจ วาสนาเมล่อนฟาร์ม Farm Fresh By wasana melon farm

ภาพจากเพจ วาสนาเมล่อนฟาร์ม Farm Fresh By wasana melon farm, Farm& Food Cafe วาสนา ฟาร์มเมล่อน

 

Related Posts