ออกจากไทยพรุ่งนี้ กูรูเซ็กซ์รัสเซีย หลังศาลปล่อยตัวรอลงอาญา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ออกจากไทยพรุ่งนี้ – วันที่ 16 ม.ค. สำนักข่าว อาร์ไอเอ โนวอสตี ของรัสเซียรายงานว่าความคืบหน้ากรณีของ นายอเล็กซานเดอร์ คีริลลอฟ (อเล็กซ์ เลสลีย์ กูรูเซ็กซ์) พร้อมด้วย น.ส.อนาสตาเซีย วาชูเควิช (นาสเตีย ริบคา) และพรรคพวกชาวรัสเซียและเบลารุสอีก 6 คน ที่ถูกคุมขังในไทยเป็นเวลา 9 เดือน หลังลักลอบเปิดอบรมหลักสูตรทางเพศอย่างผิดกฎหมายในโรงแรมเมืองพัทยา และเมื่อวานนี้ (15 ม.ค.) ศาลจังหวัดพัทยาตัดสินรอการลงอาญา และสั่งเนรเทศทั้งหมดกลับภูมิลำเนา

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง: ไทยเนรเทศ กูรูเซ็กซ์รัสเซีย เปิดสอนคอร์สสยิวที่พัทยา หลังติดคุกมา 9 เดือน

ล่าสุด นายวลาดมีร์ โปรนิน หัวหน้าสถานกงสุลรัสเซียประจำประเทศไทย ได้รับแจ้งจากตำรวจตรวจคนเข้าเมืองว่า แก๊งกูรูเซ็กซ์ทั้งหมด 8 คน จะเดินทางออกจากประเทศไทยวันที่ 17 ม.ค. หรือพรุ่งนี้ และผ่านขั้นตอนการตรวจสอบลายนิ้วมือและเอกสารอื่นๆ ก่อนจะถูกผลักดันออกนอกประเทศ ขณะนี้ครอบครัวและเพื่อนแก๊งกูรูเซ็กซ์ได้ซื้อตั๋วเครื่องบินเพื่อเดินทางกลับภูมิลำเนาของแต่ละคนแล้ว

  • บทวิเคราะห์: กูรูเซ็กซ์และพวกอาจไปประเทศที่สาม

แหล่งข่าวผู้ใกล้ชิดกับกระบวนการเนรเทศเปิดเผยกับ อาร์ไอเอ โนวอสตี ว่า แก๊งกูรูเซ็กซ์ทั้งหมด 8 คน หลังถูกเนรเทศออกจากประเทศไทยแล้ว อาจเดินทางไปประเทศที่สามแทนประเทศภูมิลำเนาของตัวเอง

“แก๊งกูรูเซ็กซ์จะถูกผลักดันออกจากประเทศไทยกลับไปประเทศตามสัญชาติของตัวเอง และเมื่อนั่งเครื่องบินและเดินทางออกจากดินแดนประเทศไทยแล้ว ทั้งหมดก็จะเป็นพลเมืองอิสระ (free citizens)”

แหล่งข่าวให้รายละเอียดจากกรุงมินสค์ เมืองหลวงของเบลารุส ว่า แก๊งกูรูเซ็กซ์ 8 คน ไม่มีรายชื่อในหมายจับสากล และไม่ได้ถูกเข้าสู่กระบวนการส่งผู้ร้ายข้ามแดน นั่นแปลว่า ทั้งหมดจะเดินทางกลับประเทศตัวเองโดยไร้ผู้ติดตาม และไม่ต้องผ่านการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่เมื่อเดินทางมาถึงประเทศตัวเองแล้ว

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในจำนวนแก๊งกูรูเซ็กซ์ 8 คน มีพลเมืองชาวเบลารุส 3 คน (น.ส.นาสเตียเป็นหนึ่งในนั้น ส่วนนายเลสลีย์เป็นพลเมืองชาวรัสเซีย) แต่ไม่มีเที่ยวบินโดยตรงจากประเทศไทยไปยังเบลารุส ในกรณีนี้จะต้องโดยสารเที่ยวบินที่มีการแวะประเทศอื่น (transit flight) ซึ่งปกติแล้วเส้นทางจะผ่านกรุงมอสโก เมืองหลวงของรัสเซีย

แหล่งข่าวระบุด้วยว่า ทางการไทยจะกำหนดเส้นทางการเดินทางเพื่อเนรเทศพลเมืองต่างชาติกลับประเทศตัวเอง แต่ทางการไทยก็สามารถให้สิทธิพลเมืองต่างชาติที่ถูกเนรเทศเลือกเส้นทางการเดินทางเองได้เช่นกัน

แหล่งข่าวย้ำด้วยว่า สำหรับทางการไทยแล้ว สิ่งสำคัญที่สุดคือการให้แก๊งกูรูเซ็กซ์ทั้งหมดเดินทางออกจากประเทศไทย และไม่สามารถติดตามได้ว่า ทั้งหมดจะเดินทางกลับถึงประเทศภูมิลำเนาหรือไม่ ส่วนกระบวนการเนรเทศตามปกติแล้วจะกินเวลา 1 เดือน แต่เชื่อว่าทางการไทยจะไม่ดำเนินการโดยไม่ล่าช้า

ทั้งนี้ การเดินทางจากไทยไปยังเบลารุสไม่ได้มีเฉพาะเที่ยวบินที่มีการแวะรัสเซียอย่างเดียว แต่ยังมีเที่ยวบินที่แวะประเทศอื่นด้วย เช่น ยูเครน และตุรกี ซึ่งพลเมืองเบลารุสไม่ต้องขอวีซ่า หรือจะเป็นสหรัฐอาหรับเอมิเรดส์ ออสเตรีย ฟินแลนด์ ฝรั่งเศส เป็นต้น

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน