เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Featured News ปศุสัตว์

อดีตสาวโรงงาน ลองผิดลองถูก “เลี้ยงไส้เดือน” ทำปุ๋ย เผยทุกเคล็ดลับความสำเร็จ

คุณนิรัชพร ธรรมศิริ หรือ “ต่าย” สาวตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร เล่าถึงตัวเองว่า  “หนูเป็นเด็กบ้านนอก เกิดมาจากครอบครัวเกษตรกร พ่อแม่มีอาชีพทำนา ปลูกผัก เลี้ยงสัตว์ ที่อำเภอจุน พะเยา จำได้ว่าตอนเด็กซุกซนตามประสาคือไปขุดไส้เดือนมาตกปลาบ่อยมาก”

เธอเว้นวรรคเล็กน้อย…“ต่อมาหลังเรียนจบออกจากบ้าน ได้ไปทำงานสารพัดจังหวัด (เธอบอกเช่นนี้จริงๆ ครับ) เป็นสาวโรงงานที่อยุธยา เป็นแม่ค้าข้าวมันไก่ที่สัตหีบ สุดท้ายทำงานที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งที่กำแพงเพชร ในเวลานี้” สุดยอดไหมครับ

คุณนิรัชพร ธรรมศิริ
คุณนิรัชพร ธรรมศิริ

สำหรับเรื่องการเลี้ยงไส้เดือนนั้นเธอเล่าว่า คิดว่าเป็นความบังเอิญมากกว่า หลังจากที่ค้นหาจากโลกโซเชียลเน็ตเวิร์กเพื่อดูเรื่องราวของการปลูกผักปลอดสารพิษ เพราะคิดว่าจะปลูกผักสำหรับไว้กินเอง เนื่องจากส่วนตัวชอบกินผักจิ้มน้ำพริก จนกระทั่งไปเจอวิธีการเลี้ยงไส้เดือน อ่านดูจึงรู้ว่าไส้เดือนเป็นสัตว์มหัศจรรย์มาก คือสามารถนำมูลของมันมาใช้ใส่ผัก ผลไม้ โดยไม่ต้องใช้ปุ๋ยเคมีได้อย่างดีอีกด้วย

ต่อมาจึงได้ศึกษาถึงเรื่องราวต่างๆ ที่เกี่ยวกับการเลี้ยงไส้เดือน เธอคิดว่าจะสามารถทำความเข้าใจได้โดยไม่ต้องหาเอกสารหรือตำรามาศึกษา เพียงแค่ศึกษาทางยูทูบก็น่าจะพอเพียง เพราะทุกอย่างไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด เพราะเมื่อลงมือเลี้ยงไส้เดือนคงจะรู้ถึงปัญหาต่างๆ ตามมา และคงแก้ไขได้ไม่ยากเช่นกัน เนื่องจากดูจากขั้นตอนการเลี้ยง เพียงแค่จัดเตรียมที่อยู่ หาอาหารให้กิน รดน้ำให้ชุ่มเสมอ คุณไส้เดือนก็อาศัยอยู่ได้แล้ว ศึกษาต่อไปอีกนิดถึงเรื่องรายละเอียดต่างๆ ที่ต้องการก็น่าจะเพียงพอ

เนื้อหาต่อไปนี้สิครับแฟนๆ ประทับใจผมมาก เธอเล่าต่อไปว่า ทำไมต้องคิดมาเลี้ยงไส้เดือน ทั้งที่มีสัตว์ชนิดอื่นที่น่าเลี้ยงและเหมาะกับผู้หญิงอีกมาก แถมเป็นที่น่ารังเกียจสำหรับคุณผู้หญิง หรือคุณผู้ชายอีกหลายๆ คน แต่สำหรับตัวเธอนั้นไม่รู้สึกขยะแขยงกับตัวไส้เดือนเลยแม้แต่น้อย สามารถสัมผัสตัวไส้เดือนได้อย่างเต็มความรู้สึกพร้อมกับมีความสุขทุกครั้งที่ได้ดูแลไส้เดือน

เมื่อตัดสินใจอย่างแน่นอนว่าต้องเลี้ยงไส้เดือน เธอไม่รอช้า จึงลงมือทันทีต้นเดือนมกราคม 2548 หลังจากเตรียมอุปกรณ์ต่างๆ สำหรับนำมาเลี้ยงไส้เดือนที่ศึกษามาเรียบร้อย อุปกรณ์พร้อมวัตถุดิบ พร้อมคนเลี้ยง จึงได้สั่งไส้เดือนจากฟาร์มเลี้ยงไส้เดือนที่พิษณุโลก ไส้เดือนพันธุ์แอฟริกันไนท์ครอเลอร์ African Night Crawler (AF) เนื่องจากศึกษาดูแล้วว่า ข้อดีคือไส้เดือนสายพันธุ์นี้สามารถกินอาหารเก่ง โดยเฉพาะอาหารที่มีโปรตีนสูง ขยายพันธุ์ได้เร็ว มีลูกดก แถมตัวโต เป็นสายพันธุ์ที่นิยมนำไปใช้เป็นอาหารโปรตีนสำหรับเลี้ยงกบ นก และปลาได้อีกด้วย ส่วนมูลนั้นนำไปใส่ต้นไม้หรือพืชผักได้อีกด้วย

ไส้เดือนพันธุ์แอฟริกันไนท์ครอเลอร์

เธอเริ่มลงมือเลี้ยงไส้เดือนแค่ 4 กะละมัง ในเบื้องแรก โดยสั่งพันธุ์ไส้เดือนมาแค่ 2 กิโลกรัม เพื่อศึกษาดูกับเรื่องราวทุกปัญหาของคุณไส้เดือน ว่ามีอะไรบ้างที่เกิดขึ้นทั้งข้อดีและข้อเสียที่ต้องนำมาแก้ไข

ปัญหาที่เธอได้รับอย่างมากในเบื้องแรกคือ จำนวนของตัวไส้เดือนที่จะต้องนำลงไปเลี้ยงในกะละมังต่อ 1 ใบนั้น ต้องใช้เท่าไหร่? เธอนำไส้เดือนลงไปประมาณ “ครึ่งกิโลกรัม” ผลที่ได้คือมีจำนวนมากเกินไป ปัญหาต่อมาต้องดูว่าอาหารพอกับจำนวนไหม? ความชื้นเป็นเช่นไรบ้าง? พอไหมกับคุณไส้เดือน

ปรากฏว่าทุกเรื่องราวที่เกิดขึ้นในระยะแรกหัดเลี้ยงไส้เดือนนั้น เกิดมีการตายบางส่วน และไส้เดือนจะเริ่มหาทางเลื้อยออกนอกกะละมัง ครั้นเมื่อเธอนำเอาเศษผักให้ไส้เดือนกิน ปรากฏว่าไส้เดือนร้อนหนีตายกันอีก แบบว่าเกือบหมดกำลังใจสำหรับเธอมือใหม่หัดเลี้ยงไส้เดือน

%e0%b8%9a%e0%b8%a3%e0%b8%b4%e0%b9%80%e0%b8%a7%e0%b8%93%e0%b9%80%e0%b8%a5%e0%b8%b5%e0%b9%89%e0%b8%a2%e0%b8%87%e0%b9%84%e0%b8%aa%e0%b9%89%e0%b9%80%e0%b8%94%e0%b8%b7%e0%b8%ad%e0%b8%99

บอกแล้วไงครับแฟนๆ เธอคนนี้มีความขยันและอดทนเป็นอย่างมาก นำทุกเรื่องราวที่เกิดขึ้นทั้งหมดมาเป็นบทเรียนพร้อมมาใช้เป็นแบบฝึกหัดสำหรับการเลี้ยงไส้เดือนต่อไป โดยเฉพาะประโยคนี้ที่เธอบอกผมชอบมากๆ เลยครับแฟนๆ ที่ว่า “ประสบการณ์ที่ผ่านมาสอนคนได้จริงๆ นะคะ”

เธอจึงเริ่มต้นใหม่ ทดลองเลี้ยงเพิ่มเป็น 8 กะละมัง เธอบอกต่ออีกว่า ทุกอย่างหมดสิ้นทุกปัญหาเนื่องจากได้รับการแก้ไขหมดสิ้นแล้ว

ต่อไปนี้คือเรื่องราวสำหรับการเลี้ยงไส้เดือนของเธอหลังจากที่เธอมั่นใจว่าเยี่ยมที่สุด เธอพร้อมจะบอกเคล็ดลับชนิดหมดหัวใจให้แฟนๆ คอลัมน์นี้ที่สนใจทุกท่านแบบหมดทุกห้องหัวใจของเธอเลยครับ

1. เตรียมอุปกรณ์สำหรับให้คุณไส้เดือนได้พักอาศัย คือ กะละมังสีดำ หรือสีอื่นก็ไร้ปัญหา ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ประมาณ 32 เซนติเมตร เจาะรูตรงก้น ประมาณ 15 รู สำหรับไว้ระบายน้ำและความร้อนเวลารดน้ำให้ไส้เดือน แถมน้ำที่ได้คือเป็นปุ๋ยน้ำหมักของมูลไส้เดือนอีกด้วย

2. ต่อมานำมูลวัวไปแช่น้ำ หากเป็นมูลวัวบ้านจะแช่ไว้ประมาณ 10 วัน ถ้าหากเป็นมูลวัวนมจะแช่ไว้ประมาณ 7 วัน เพื่อให้มูลวัวนั้นสามารถคลายความร้อน ที่เรียกกันว่า เบดดิ้ง (Bedding) เพราะนี่คือที่อยู่และอาหารของคุณไส้เดือน

3. นำ Bedding ที่เตรียมไว้เรียบร้อยแล้วใส่ลงในกะละมังให้มีความสูงประมาณ 10-15 เซนติเมตร ข้อสำคัญอย่างมากๆ คือ Bedding ต้องไม่แฉะ ไม่ร้อน เพราะจะเป็นกรด โดยการใช้มือของเราเองทดสอบเอาไปวางไว้ใต้กะละมังที่ใส่ Bedding ว่าเป็นเช่นไร ร้อนหรือไม่ร้อน ที่ต้องเน้นอย่างมากเพราะเป็นข้อสำคัญอย่างมากสำหรับการนำตัวคุณไส้เดือนลงไปเลี้ยง

4. เมื่อเตรียมทุกอย่างเรียบร้อย ทำหลุมตรงกลางเล็กๆ ในกะละมัง นำไส้เดือนประมาณ 2-3 ขีด มาใส่ลงไป เหตุผลคือเพื่อให้คุณไส้เดือนเลื้อยกระจายไปได้ทั่วกะละมังได้อย่างสะดวก

5. จำเป็นอย่างมากๆ เช่นกันต้องใส่มูลไส้เดือนที่มีเป็นของเดิมลงไปด้วยเล็กน้อย สำหรับเพื่อให้ไส้เดือนปรับสภาพกับที่อยู่ใหม่ และสามารถทำให้ไส้เดือนไม่หนีออกจากกะละมัง

6. ให้นำกะละมังที่เลี้ยงไส้เดือนไปวางไว้ในที่ร่ม ที่อากาศสามารถถ่ายเทสะดวก และไม่ให้โดนแดดโดยตรงหรือโดนฝน

ปุ๋ยมูลไส้เดือน

ทั้งหมดขอย้ำว่าเป็นขั้นตอนการเลี้ยงไส้เดือนแบบอย่างของเธอนะครับ หลังจากที่ได้พยายามมาตั้งแต่เริ่มต้น ทุกขั้นตอนล้วนมาจากประสบการณ์ทั้งสิ้นจนมีวันนี้ หลังจากนั้นเธอบอกต่ออีกว่า เลี้ยงไส้เดือนไปประมาณ 1 เดือนครึ่ง จะเริ่มมองเห็นลูกไส้เดือนตัวเล็กๆ เยอะแยะมากมายไปหมดในกะละมัง ถึงตอนนี้ต้องวางแผนเพื่อผลิตปุ๋ยและตัวไส้เดือนให้ได้จำนวนมาก

เลี้ยงต่อไปอีกประมาณ 1 เดือน ถึงตอนนี้ควรเตรียม Bedding ไว้ให้พร้อมสำหรับการขยายไปเลี้ยงไส้เดือนในกะละมังต่อไป อีกประมาณ 1 เดือนต่อมา ลองสังเกตใช้ 2 มือ พลิก Bedding ดูจะเริ่มเห็นมีตัวอ่อนที่พอให้เลี้ยงได้ต่อไป จะมีอยู่เยอะไปหมด ก็เริ่มย้ายพ่อแม่พันธุ์ออกไปยังกะละมังที่เตรียมทุกอย่างไว้เรียบร้อย เพื่อให้ได้กินอาหารใหม่สำหรับเพื่อผลิตปุ๋ยและขยายพันธุ์ไส้เดือนอีกต่อไป

%e0%b8%95%e0%b8%b1%e0%b8%a7%e0%b8%9c%e0%b8%a5%e0%b8%b4%e0%b8%95%e0%b8%a0%e0%b8%b1%e0%b8%93%e0%b8%91%e0%b9%8c

สำหรับการดูแลนั้นเธอบอกว่าไม่ยากอย่างที่คิด เพราะว่าเพียงแค่นำน้ำใส่กระบอกสำหรับฉีดน้ำ ดูว่าหากที่อยู่ของไส้เดือนมีความแห้งไหม? คอยฉีดหรือรดน้ำก็ได้ ประมาณ 3 วันต่อครั้ง หรือหากว่ามีฝนตกสัปดาห์ละครั้งก็พอไหว

แต่สำหรับที่นำเศษผักที่เป็นอาหารเสริมนั้นต้องงดชนิดเปรี้ยวและเผ็ดเด็ดขาด ควรที่จะสับเป็นชิ้นเล็กๆ เพราะคุณไส้เดือนจะสามารถกินได้เร็วขึ้น หรือหากว่าบางครั้งเราไม่ได้อยู่ดูแลประมาณว่า 1 สัปดาห์ จะด้วยเหตุผลส่วนตัวใดๆ ก็ตาม คุณไส้เดือนก็สามารถหาเลี้ยงเอาเองได้

เธอบอกสุดท้ายด้วยว่า ไม่ยากสำหรับเลี้ยงไส้เดือน หากแฟนๆ ท่านใดต้องการ เพียงแค่ไม่กลัวกับการจับต้องตัวไส้เดือนเท่านั้น ถึงแม้จะมีเนื้อที่เพียงแค่เล็กน้อยก็ตาม ดูตัวเธอเป็นตัวอย่าง ไม่มีความรู้เรื่องการเลี้ยงไส้เดือนมาก่อน แต่ก็สามารถนำมาเลี้ยงและสามารถผลิตออกมาได้ทั้งปุ๋ยไส้เดือนและน้ำหมักมูลไส้เดือนจำหน่ายสำหรับผู้สนใจได้อย่างมีความสุข

เพราะเธอชื่อ “ต่าย” ผลผลิตของเธอจึงใช้ชื่อว่า กระต่าย ปุ๋ยมูลไส้เดือนแท้ 100% มีบรรจุไว้ ถุงละ 1 กิโลกรัม ในแต่ละถุงจะมีวิธีใช้อย่างละเอียด หรือหากเป็นน้ำหมักมูลไส้เดือนจะมีเขียนบอกวิธีใช้ไว้อย่างละเอียดเช่นกัน มีบรรจุ 2 ขนาด คือ ขวดเล็ก บรรจุ 600 มิลลิลิตร และขวดใหญ่ 1,500 มิลลิลิตร เยี่ยมจริงๆ ครับ สำหรับผู้หญิงที่ไม่รังเกียจตัวไส้เดือนคนนี้ เธอผู้มีความขยันและอดทนเป็นเลิศ แฟนๆ ให้กำลังใจเธอกันนะครับ

%e0%b8%84%e0%b8%b8%e0%b8%93%e0%b8%99%e0%b8%b4%e0%b8%a3%e0%b8%b1%e0%b8%8a%e0%b8%9e%e0%b8%a3-%e0%b8%98%e0%b8%a3%e0%b8%a3%e0%b8%a3%e0%b8%a1%e0%b8%a8%e0%b8%b4%e0%b8%a3%e0%b8%b4

แฟนๆ ท่านใดสนใจทุกรายละเอียด ติดต่อเธอได้ที่เฟซบุ๊ก Niratchaporn Thammasiri หรือ ID. Tai_shop99 หรือ โทร. 091-842-4968 หรือหากแฟนๆ ท่านใดสนใจจะเลี้ยงบ้าง เพียงใช้เนื้อที่เลี้ยงไส้เดือนกับพื้นที่เล็กๆ ก็ได้ เธอจะมีชุดสำหรับทดลองเลี้ยงไส้เดือนไว้บริการแฟนๆ อีกด้วย พร้อมยินดีให้คำแนะนำอย่างละเอียดทุกเรื่องราว เพราะเธอได้ผ่านมาครบถ้วนแล้วทุกขั้นตอนอย่างมั่นใจ

สุดท้าย เมื่อเราก้าวเดินไปด้วยตัวเราเองกับงานที่ต้องการ เราจะต้องไม่โทษตัวเราเมื่อก้าวพลาดไปบ้าง เพราะมันหมายถึงเป็นการซ้ำเติมตัวเราให้แย่มากลงไปอีกไม่ใช่หรือ? อย่าพยายามกระทำเช่นนั้น อภัยและรักตัวเองให้มากๆ ให้กำลังใจตัวเองเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม พร้อมที่จะก้าวเดินต่อไปกับเวลาของชีวิตที่เหลืออยู่ ก้าวไปพร้อมๆ กับดูแลรักษาลมหายใจให้สมบูรณ์ดีที่สุด

จำไว้ว่า ทุกๆ วันกับชีวิตที่เหลืออยู่ของเรานั้น อย่าพยายามที่จะต้องไปทำความเข้าใจกับทุกสิ่งทุกอย่างที่ประดังเข้ามาในชีวิตเรา ทุกเรื่องราวนั้นไม่ใช่เกิดขึ้นเพื่อที่ให้เรารับรู้หรือพร้อมเข้าใจมันทั้งหมด เมื่อมาแล้วก็ปล่อยให้มันผ่านไปเสียบ้าง เลือกเอาสิ่งที่เราต้องการสำหรับนำมาเพื่อดูแลชีวิตของเราให้ก้าวเดินต่อไปกับเวลาที่เหลืออยู่ เพราะนั่นคือการต่อลมหายใจของเราให้ก้าวเดินอย่างมีความสุขได้อีกยาวนาน

ความผิดหวังในวันนี้ พรุ่งนี้จะกลายเป็นอดีตไปแล้ว ลุกขึ้นสู้ใหม่ทันที อย่ายอมแพ้ ถ้ายังไม่ได้สู้จนถึงที่สุด ไม่มีอะไรที่ยากและไม่มีเวลาใดที่ยาวนานจนเกินไป ตัวเราเท่านั้นที่สามารถเอาชนะได้ทั้งเวลาและอุปสรรคทั้งปวง เพราะโลกนี้ไม่ได้สร้างให้คนสู้ชีวิตเป็นคนพ่ายแพ้ เชื่อเหอะ! ขอบคุณ สวัสดี

……………………………………

เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อวันพฤหัสที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2563

Related Posts