นายบุญชัย โชควัฒนา ประธานกรรมการ บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงสถานการณ์การจับจ่ายใช้สอยของประชาชนในช่วงไตรมาส 1 ปีนี้ว่า ในส่วนภาคใต้ดี เพราะราคายางพาราปรับตัวสูงขึ้น ส่วนภาคเหนือก็ยังดีอยู่ แต่ในส่วนของภาคกลางและตะวันออกเฉียงเหนือไม่ค่อยดี เนื่องจากประชาชนยังอยู่ในอารมณ์ไม่ค่อยอยากจับจ่าย เชื่อว่าสถานการณ์จะค่อยๆ ดีขึ้น แต่ยังต้องรอลุ้นเรื่องภัยแล้งและการขายพืชผลเกษตรว่าจะเป็นอย่างไร สำหรับยอดขายบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปของบริษัทขณะนี้ยังขายได้เรื่อยๆ ไม่ได้ดีมาก เพราะเป็นอาหารซึ่งเป็นสินค้าจำเป็น

MOST POPULAR
กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) ชี้เป้าผู้ส่งออกไทย ขายปลาสวยงามเจาะตลาดจีน หลังผลสำรวจพบตลาดโตต่อเนื่อง ผู้บริโภคนิยมเลี้ยงบรรเทาเครียดและเพื่อความสวยงาม เผยจีนนำเข้าจากไทยอันดับ 3 รองจากอินโดนีเซียและมาเลเซีย ระบุปลากัดมาแรงสุด ตามด้วยปลาเสือตอ และปลาทองหัวสิงห์ นางสาวสุนันทา กังวาลกุลกิจ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมได้มอบนโยบายให้ทูตพาณิชย์ที่ประจำอยู่ในประเทศต่างๆ ทำการสำรวจลู่ทางการค้าและโอกาสการส่งออกสินค้าไทยไปยังประเทศที่ประจำอยู่ ตามนโยบาย นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ล่าสุดได้รับรายงานจาก นางสาวอรนุช วรรณภิญโญ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองกวางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน ถึงการสำรวจตลาดปลาสวยงามในจีน และโอกาสในการส่งออกปลาสวยงามของไทยเข้าไปจำหน่าย เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ ทูตพาณิชย์ได้รายงานข้อมูลว่า อุตสาหกรรมปลาสวยงามของจีน ได้พัฒนาและเติบโตจนกลายเป็นอุตสาหกรรมระดับหมื่นล้านหยวน (4.76 หมื่นล้านบาท) โดยปลาสวยงามแบ่งออกปลายปลาสวยงามน้ำจืด
บริษัท อีสท์ เวสท์ ซีด จำกัด (เมล็ดพันธุ์ตราศรแดง) ร่วมกับมูลนิธิเมเจอร์แคร์ สานต่อ “โครงการปลูกผัก สร้างสุข สร้างรายได้” ณ โรงเรียนวัดวังน้ำขาว (จินดาประชานุกูล) จังหวัดนครปฐม มุ่งเสริมสร้างความรู้ด้านการปลูกผักปลอดสารพิษแก่เยาวชน เพื่อสร้างแหล่งอาหารกลางวันอย่างยั่งยืน พัฒนาทักษะต่อยอดสู่อาชีพในอนาคต และถ่ายทอดองค์ความรู้สู่ครอบครัวและชุมชน ภายในงานมีการส่งมอบโรงเรือนปลูกผัก โดยมี คุณรานีวรรณ รามศิริ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท อีสท์ เวสท์ ซีด จำกัด และ คุณอรุโณชา ภาณุพันธุ์ กรรมการมูลนิธิเมเจอร์แคร์ ร่วมส่งมอบให้กับโรงเรียน ผ่าน คุณปรีชา ดิลกพรเมธี รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐมผู้แทนจากจังหวัดนครปฐม พร้อมด้วยตัวแทนจากภาคการศึกษาและท้องถิ่นเข้าร่วมงาน เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2568 ที่ผ่านมา โครงการนี้อีสท์ เวสท์ ซีด ให้การสนับสนุนเมล็ดพันธุ์คุณภาพและองค์ความรู้ด้านการปลูกผัก พร้อมทั้งกับมอบแตงโม คริมสันเรดให้กับน้องๆ นักเรียน โดยโครงการนี้ดำเนินการแล้วใน 4 จังหวัด ได้แก่ พระนครศรีอยุธยา นครราชสีมา สระแก้ว และนครปฐม การวางรากฐานให้เยาวชนของชาติเติบโตอย่างมีคุณภาพ เริ่มต้นมาจากการมีสุขภาพกายและ
สะละพันธุ์สุมาลี มีลักษณะลำต้นคล้ายระกำ ทางใบยาวมีสีเขียวอมเหลือง ใบใหญ่กว้างและมีปลายใบสั้นกว่าพันธุ์เนินวง หนามของยอดอ่อนที่ยังไม่คลี่มีสีส้มอ่อน คานดอกยาว ช่อใหญ่ ติดผลง่าย มีรูปร่างป้อมสั้น สีเนื้อคล้ายสะละเนินวง มีเนื้อหนากว่าระกำ แต่บางกว่าพันธุ์เนินวง มีรสหวาน มีกลิ่นเฉพาะ เจริญเติบโตเร็ว และทนต่อสภาพแสงแดดจัดได้ดีกว่าพันธุ์เนินวง สะละเป็นพืชที่โตเร็วปลูก 3 ปี ก็ได้เก็บผลผลิตขาย และออกผลตลอดทั้งปี ที่สำคัญสะละสามารถปลูกร่วมกับพืชอื่นๆ ได้ อย่างเช่น หมาก ยางพารา ทุเรียน ก็สามารถปลูกได้เช่นกัน เพราะสะละต้องการแค่แสง 50 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น สะละเป็นพืชที่ไม่มีรากแก้ว เมื่อลมพัดแรงๆ จะทำให้เอนล้มได้จึงจำเป็นต้องทำเสาให้ และเสายังให้ประโยชน์อีกอย่างหนึ่งคือ โยงคานลูก ถ้าไม่โยงเมื่อคานหักก็จะทำให้เสียหายได้ และยังสามารถใส่รหัสของต้นนั้นๆ ได้อีกด้วย ง่ายและสะดวกต่อการดูแล สะละที่ขายผลสดจะอร่อย หอม หวาน และสะละที่เก็บผลผลิตได้นั้น สามารถนำมาแปรรูปได้ ทั้งสะละลอยแก้ว น้ำสะละ สะละกวน เป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิตได้อีกด้วย คุณจตุพงศ์ สุมา หรือ คุณกิ๊ก อยู่บ้านเลขที่ 154 หมู่บ้านป่าสงวน ตำ
บมจ.ไทยเซ็นทรัลเคมี เดินหน้าสานต่อโครงการเหลือ-ขอส่งมอบสิ่งของเครื่องใช้ สร้างโอกาสทางการศึกษาให้เด็กและเยาวชนด้อยโอกาส นายสึโยชิ โอซากิ (ที่ 2 จากขวา) เจ้าหน้าที่บริหารและผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ และ นางพัทธ์ธีรา เรืองเนาวโรจน์ (ที่ 2 จากซ้าย) ผู้จัดการทั่วไปสายงานกิจการองค์กร บริษัท ไทยเซ็นทรัลเคมี จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและจำหน่ายปุ๋ยเคมีรายใหญ่ในประเทศไทย ภายใต้ตราสินค้าหัววัว-คันไถ ร่วมส่งมอบสิ่งของเครื่องใช้จำเป็น อาทิ เสื้อผ้า หนังสือ ตุ๊กตา และอุปกรณ์เครื่องเขียน ให้แก่มูลนิธิบ้านนกขมิ้น ภายใต้โครงการ “เหลือขอ” โดยสิ่งของที่ได้รับบริจาคจะถูกนำไปจำหน่ายเพื่อนำรายได้ไปใช้เป็นทุนการศึกษาสำหรับเด็กและเยาวชนในความดูแลของมูลนิธิฯ ซึ่งสะท้อนถึงความมุ่งมั่นของบริษัท ในการส่งเสริมโอกาสทางการศึกษา และสนับสนุนการพัฒนาสังคมอย่างยั่งยืน อันเป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินธุรกิจบนพื้นฐานความรับผิดชอบต่อสังคมอย่างต่อเนื่อง Thai Central Chemical PCL Continues the “Luea-Kor” Project to Support Educational Opportunities for Underprivileged Children and Youth. Mr. Tsuyoshi Ozaki (2nd from right), Execu