สืบเนื่องจากวันที่ 5 พฤษภาคม 2569 กรมประมงและสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครอง ผู้บริโภค (สคบ.)ได้สั่งอายัดปลากระป๋อง ที่ติดฉลากว่าเป็น ปลาซาร์ดีนในซอสมะเขือเทศ ตราดอกตันหยง ของบริษัท ศรีรุ้งงามฟู้ดส์ จำกัด ในจังหวัดสมุทรสาคร หลังจากมีผู้บริโภคร้องเรียนผ่านสื่อสังคมออนไลน์ว่า สินค้าไม่ตรงปก ไม่ใช่เนื้อปลาซาร์ดีน แต่เป็นปลาหมอคางดำ หลังจากกรมประมง ตรวจสอบสายพันธุ์ปลาได้ยืนยันว่า ปลาที่พบในปลากระป๋องคือ ปลานิล
เพื่อให้เกิดความชัดเจนเรื่องสายพันธุ์ปลา นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ สส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาชนและมูลนิธิชีววิถี (BIOTHAI) นำปลากระป๋องที่ผลิตในล็อตเดียวกับที่สคบ.สั่งอายัดไว้ส่งไปให้ศูนย์ความเป็นเลิศนานาชาติวิทยาศาสตร์และนวัตกรรมอาหารทะเล คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ตรวจสอบซ้ำด้วยวิธีสกัดดีเอ็นเอ เพิ่มปริมาณสารพันธุกรรม และวิเคราะห์ลำดับเบสด้วยเทคนิค Sanger Sequencing โดยใช้เครื่องหมายพันธุกรรม Mini16S และ UniCOI โดยเปรียบเทียบลำดับเบสกับฐานข้อมูล GenBank ของ NCBI พบว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเป็น ปลาหมอคางดำ(Sarotherodon melanotheron) จึงเรียกร้องให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รวมทั้งกรมประมงออกมาชี้แจงข้อเท็จจริงดังกล่าว เพื่อความถูกต้องโปร่งใสในกระบวนการตรวจสอบของหน่วยงานของรัฐ
นายวัชระพล ขาวขำ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า กรณีผลตรวจชนิดปลาในผลิตภัณฑ์ปลากระป๋องของกรมประมงกับผลตรวจที่ฝ่ายค้านและมูลนิธิชีววิถี (BIOTHAI) นำมาเปิดเผยไม่สอดคล้องกันนั้น ขณะนี้ตนได้สั่งการให้กรมประมงเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงและชี้แจงโดยเร็ว พร้อมยืนยันว่า ผลตรวจของกรมประมงเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2569 เป็นผลการตรวจที่ได้รับรายงานจากอธิบดีกรมประมงแล้ว โดยผลตรวจตัวอย่างปลากระป๋อง 3 ตัวอย่างที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ส่งให้กองตรวจสอบคุณภาพสินค้าประมง กรมประมง ตรวจสอบ ระบุว่าพบปลาซาร์ดีนในซอสมะเขือเทศ 1 ตัวอย่าง และปลานิลในซอสมะเขือเทศ 2 ตัวอย่าง


ทั้งนี้เมื่อผลการตรวจสอบของทั้งสองฝ่ายแตกต่างกัน จึงมอบหมายให้อธิบดีกรมประมงเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงในประเด็นดังกล่าว พร้อมชี้แจงต่อสาธารณชนโดยเร็ว เพื่อให้เกิดความชัดเจนและสร้างความเชื่อมั่นแก่ประชาชน โดยอธิบดีกรมประมงต้องรับผิดชอบต่อผลการตรวจสอบที่ได้รายงานไว้
ในวันเดียวกัน ระหว่างการประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2570 ที่รัฐสภา นายณัฐพงษ์ สุมโนธรรม ส.ส.สมุทรสาคร พรรคประชาชน ในฐานะ กมธ. ได้ซักถามกรมประมงเกี่ยวกับข้อเท็จจริงกรณีโรงงานแห่งหนึ่งได้นำปลาหมอคางดำไปผลิตเป็นปลากระป๋อง

ด้านนางฐิติพร หลาวประเสริฐ อธิบดีกรมประมง ได้ชี้แจงว่า กรมประมงได้นำ ตัวอย่างปลากระป๋องที่ อย.สั่งอายัดนำมาตรวจสอบสายพันธุ์ปลาในห้องปฏิบัติการที่มีนักวิชาการที่เชี่ยวชาญจำแนกชนิดของปลาปฏิบัติการ โดยตรวจสอบซ้ำ 3 รอบ สามารถจำแนกสายพันธุ์ปลาในกระป๋อง คือ ปลานิล ปลาซาร์ดีน และปลาแมคเคอร์เรล อย่างไรก็ตาม นายณัฐชา ได้ขอความร่วมมือจาก อย. ให้นำมาปลากระป๋องที่ยึดไว้ นำไปตรวจซ้ำอีกครั้งในห้องปฏิบัติการของภาครัฐ เพื่อความชัดเจนโปร่งใส
