Featured ข่าววันนี้

ทางรอด กุยช่ายสะพานหัน ผุดเมนูกระตุ้นยอดขาย คืนเดียวกลายเป็นไวรัลดัง 

ทางรอด กุยช่ายสะพานหัน ผุดเมนูกระตุ้นยอดขาย คืนเดียวกลายเป็นไวรัลดัง 

วันที่ 30 ต.ค. 2564 คุณท็อปกิตติศักดิ์ ไกรบำรุง ทายาทรุ่นที่ 4 กิจการร้านกุยช่ายสะพานหัน กล่าวช่วงหนึ่งบนเวที “ฮีโร่ SMEs กู้วิกฤต ไปต่อแบบไม่มีร่วง” ในงานสัมมนาออนไลน์ “รู้แล้วรวย ฮีโร่  SMEs กู้วิกฤต ไปต่อแบบไม่มีร่วง” โดยเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ว่า กุยช่ายสะพานหันเปิดมานาน 50 ปี โดยตนเข้ามาช่วยสานต่อธุรกิจได้ประมาณ 2 ปีกว่า

“ผมเห็นว่าร้านไม่มีลูกค้าหน้าใหม่ มีแต่ลูกค้าประจำทานกันมา 30 ปี จึงอยากปรับเปลี่ยนแบรนด์ให้ทันสมัยมากขึ้น แต่การรับช่วงต่อก็มีอุปสรรค เพราะร้านอาหารที่เปิดมานานเมื่อมีการเปลี่ยนถ่ายรุ่น อาจไม่ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าเก่า ซึ่งก่อนหน้านี้ผมเคยเปิดแบรนด์กุยช่ายฮ่องเต้ เพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์จนเจอโควิดต้องปิดตัว เสียหายหลักล้านบาท แต่ก็ทำให้มีความมั่นใจในฝีมือ และมีประสบการณ์มากขึ้น จึงกลับมาช่วยสานต่อกิจการที่บ้าน”

คุณท็อป-กิตติศักดิ์ ไกรบำรุง ทายาทรุ่นที่ 4 กิจการร้านกุยช่ายสะพานหัน (คนซ้าย)
คุณท็อป-กิตติศักดิ์ ไกรบำรุง ทายาทรุ่นที่ 4 กิจการร้านกุยช่ายสะพานหัน (คนซ้าย)

เบอร์เกอร์กุยช่าย ฟาสต์ฟู้ดแนวใหม่

ทายาทรุ่นที่ 4 เผยต่อว่า ในช่วงโควิดระลอกสอง ยอดขายหน้าร้านตกลงไปมาก จึงคิดหาไอเดีย และโปรดักต์ใหม่ เพื่อกระตุ้นยอดขาย ล่าสุดปล่อยเมนูเบอร์เกอร์กุยช่ายออกมา เพราะค้นพบว่าช่วง WFH คนชอบสั่งฟาสต์ฟู้ดทานเวลาอยู่บ้าน เลยนำกุยช่ายมาทำเบอร์เกอร์ ตอนนี้ขายมาได้ประมาณ 3 เดือนแล้ว ผลตอบรับดีเกินคาด

“ผมเคลมได้เลย เบอร์เกอร์กุยช่าย คือเจ้าแรกของโลก แน่นอนว่าเป็นสิ่งใหม่คนไม่เคยเห็นกระแสจึงมีทั้งชอบและไม่ชอบ บางคนทานแล้วบอกเลี่ยนเกินไปไม่ดั้งเดิม แต่สิ่งที่ผมได้คือ ฟรีมีเดีย เพราะสินค้าเราน่าถ่ายรูป ทำให้มีเพจรีวิว มีรายการมาติดต่อขอสัมภาษณ์จำนวนมาก จากวันแรกตั้งเป้าไว้ขายแค่สาขาตลาดพลูได้สัก 20 กล่อง แต่ปรากฏว่ากระแสดีมาก ภายในค่ำคืนเดียวสามารถขายได้ 300 กล่อง และยอดขายยังพุ่งขึ้นเรื่อยๆ” คุณท็อป เผย 

ตั้งเป้าต่อยอดแบรนด์

ทายาทกุยช่ายสะพานหัน เผยต่อว่า ในอนาคตมีการพัฒนาโปรดักต์แน่นอน ปัจจุบันกำลังทำ R&D ให้สินค้าสามารถจัดส่งได้ทั่วประเทศ ซึ่งปัจจุบันสามารถจัดส่งได้แล้ว แต่อยากทำให้ดีที่สุด นอกจากนี้ ยังตั้งเป้าเปิดสาขาต่างจังหวัดภายในปี 2565 และจะเริ่มขยายแฟรนไชส์ตามหัวเมือง เช่น เชียงใหม่ ภูเก็ต เป็นต้น

“ราคาแฟรนไชส์เริ่มต้น 9.9 หมื่นบาท ราคาอาจมีปรับเปลี่ยนตามโครงสร้างพื้นที่ร้าน ถ้าลูกค้าได้โลเกชั่นแล้วผมจะส่งทีมเข้าไปดูเรื่องสถานที่ ทราฟฟิกหน้าร้าน แล้วตัดสินใจกับทีมงานอีกที ตอนนี้มีแฟรนไชส์แล้ว 4 สาขา หากรวมสาขาทั้งหมดมี 15 สาขา กระจายทั่วกรุงเทพฯ”

ก่อนจาก คุณท็อป ทิ้งท้ายว่า “สถานการณ์โควิดที่ผ่านมาทำให้พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไป คนสูงอายุเมื่อก่อนกดแอพสั่งอาหารทานไม่เป็นต้องฝากลูกหลานสั่ง ปัจจุบันนี้สั่งเป็นแล้ว และทำให้เรียนรู้ว่าลูกค้าอยู่ในทุกแพลตฟอร์ม ไม่จำเป็นต้องขายหน้าร้านอย่างเดียว มีทั้ง Cloud Kitchen ดีลิเวอรี่ หรือสตาร์ตอัพแบบป๊อกป๊อกก็น่าสน อยากฝากร้านที่ยังไม่มีตัวตนในออนไลน์ ต้องมีเพจ ทำคอนเทนต์บ่อยๆ ให้ลูกค้าเกิดการรับรู้ ถ้ายังไม่มีแพลตฟอร์มของตัวเอง อาจจะไปโพสต์ตาม กลุ่มเฟซบุ๊ก ไลน์ก็ได้” 

Related Posts

"ละลายช้า อร่อยถึงคำสุดท้าย" จุดแข็งที่พา "Blendies"เจลาโต้สัญชาติไทยโตเร็ว จนไปเข้าตาฮ่องกงขอซื้อแฟรนไชส์ไปเปิด
“ทำไป เรียนรู้ไป” วิธีคิดของ “บาส Go Went Go” ที่พาคอนเทนต์ และร้านข้าวมันไก่เติบโต
“อย่าหมิ่นเงินน้อย กำไรหลักสิบ รวมกันก็เป็นร้อยเป็นพัน” ป้าตือ ถอดสูตรสร้างธุรกิจให้โตยาว