หากพูดถึงบริษัทรับเหมาก่อสร้างระดับแถวหน้าของเมืองไทย ชื่อของ ‘อิตาเลียนไทย’ มักจะติดอยู่ในอันดับต้นๆ เสมอ แต่ที่มาของอาณาจักรหมื่นล้านนี้ไม่ได้เริ่มจากสายงานวิศวกรโดยตรง แต่เริ่มต้นจากอดีตแพทย์ที่ผันตัวมาทำโรงน้ำแข็ง วันนี้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ จะพาไปย้อนรอยถึงจุดเริ่มต้น การส่งต่อธุรกิจรุ่นสู่รุ่น จนกลายเป็นยักษ์ใหญ่แห่งวงการรับเหมาก่อสร้างในไทย
จุดเริ่มต้น
เดิมที ‘คุณชัยยุทธ’ ตั้งใจจะเรียนทางด้านการเกษตร แต่ช่วงนั้นเกิดเหตุสงครามโลกครั้งที่ 2 ทำให้เขาจึงเลือกเรียนในสาขาแพทยศาสตร์ ที่มหาวิทยาลัยมหิดล และได้เข้ารับราชการทหาร และได้แต่งงานกับ ม.ร.ว.พรรณจิตร กรรณสูต ต่อมาได้ตัดสินใจออกจากราชการมาทำธุรกิจ ‘โรงน้ำแข็งและโรงไฟฟ้า’
ต่อมาได้เจอกับ Mr. Giorgio Berlingieri วิศวกรชาวอิตาลี ที่ คุณชัยยุทธ ได้เข้าไปร่วมมือกู้เรือที่จมแม่น้ำเจ้าพระยาได้สำเร็จ จากเหตุการณ์นี้ทำให้กลายเป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญที่ทำให้ทั้งคู่ได้ร่วมมือสร้างธุรกิจด้วยกัน และก่อตั้ง บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ขึ้น ในปี 2501 ด้วยทุนจดทะเบียนเริ่มแรก 2 ล้านบาท โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อดำเนินธุรกิจรับจ้างก่อสร้างทั่วไป
และในปี 2528 บริษัทได้รับพระบรมราชานุญาตให้เป็นบริษัทภายใต้พระบรมราชูปถัมภ์และได้เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ในปี 2537 ด้วยทุนจดทะเบียน 2,500 ล้านบาท
โดย คุณชัยยุทธ และ ม.ร.ว.พรรณจิตร กรรณสูต มีลูกด้วยกัน 5 คน คือ คุณเอกชัย, คุณพิไลจิตร, คุณนิจพร, คุณอรเอม และคุณเปรมชัย
ซึ่งเดิมทีพี่ชายคนโต ‘คุณเอกชัย’ ได้ถูกวางตัวให้มาสืบทอดกิจการ แต่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุในปี 2522 ทำให้ ‘คุณเปรมชัย กรรณสูต’ ผู้เป็นลูกชายคนสุดท้อง ต้องเข้ามารับช่วงต่อกิจการ ในปี 2533
จากนั้นในปี 2537 อิตาเลียนไทยได้เข้าตลาดหลักทรัพย์ เพื่อหาเงินระดมทุนใช้ขยายเครือข่ายธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง จนกลายเป็น 1 ใน 3 ยักษ์ใหญ่รับเหมาก่อสร้าง
ปัจจุบัน คุณธรณิศ กรรณสูต ลูกชายของคุณเปรมชัย นั่งตำแหน่งรักษาการประธานบริษัท โดยมีผู้ถือหุ้นรายใหญ่คือ คุณเปรมชัย ซึ่งถือหุ้นสัดส่วนมากสุดอยู่ที่ 11.9%
โดย ‘อิตาเลียนไทย’ มีผลงานการก่อสร้างมากมาย แบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ ธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง ธุรกิจการลงทุนด้านอื่นๆ และกิจการร่วมค้าทั้งในและต่างประเทศ
อาทิ โครงการทางด่วน รถไฟฟ้า เขื่อน งานก่อสร้างสนามบิน งานสร้างถนน งานรถไฟรางคู่ มอเตอร์เวย์ ตึก สตง. โครงการรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน และ โครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษหมายเลข 82 สายทางยกระดับบางขุนเทียน-บ้านแพ้ว เป็นต้น
จากข้อมูลผลประกอบการของอิตาเลียนไทย พบว่า
ปี 2568 (9 เดือน) รายได้ 45,871 ล้านบาท กำไร 7,394 ล้านบาท
ปี 2567 รายได้ 72,453 ล้านบาท ขาดทุน 5,776 ล้านบาท
ปี 2566 รายได้ 64,530 ล้านบาท ขาดทุน 1,072 ล้านบาท
ปี 2565 รายได้ 67,833 ล้านบาท ขาดทุน 4,759 ล้านบาท
อ้างอิง
https://www.itd.co.th/th/about-history.php
https://www.itd.co.th/th/financial-yearly.php
https://www.itd.co.th/th/about-management.php
https://www.set.or.th/th/market/product/stock/quote/itd/major-shareholders
https://www.set.or.th/th/market/product/stock/quote/ITD/financial-statement/company-highlights
