ข่าววันนี้

ฟื้นชีพ! ทัวร์ศูนย์เหรียญบังคับซื้อนำเที่ยวนอกรายการ สูงถึงหมื่นบาท

พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายท่องเที่ยวแห่งชาติ (ททช.) เปิดเผยว่า หลังรัฐบาลจัดระเบียบด้านการท่องเที่ยว เพื่อแก้ปัญหาทัวร์ผิดกฎหมาย โดยร่วมกับหน่วยงานต่ของไทยและสำนักงานท่องเที่ยวแห่งชาติของจีน(ซีเอ็นทีเอ) จนปัจจุบันปัญหาลดลงไปมาก ถือว่าพอใจกับการปฏิบัติการกวาดล้างทัวร์ศูนย์เหรียญ ซึ่งทางซีเอ็นทีเอจะเข้ามาดูงานและจัดตั้งหน่วยงานลักษณะตำรวจท่องเที่ยวของไทยในเมืองจีนด้วย ซึ่งรัฐบาลยังเดินหน้าปราบปรามจนปัญหาหมดให้ได้ เพื่อยกระดับรายได้สู่ภาคการท่องเที่ยวของไทย

รายงานข่าวจากททช. ระบุว่าหลังประธานกรรมการททช. ลงนามแต่งตั้งคณะอนุกรรมการกำกับตรวจสอบและส่งเสริมธุรกิจนำเที่ยว (ภาครัฐร่วมภาคเอกชน)แล้ว ได้สั่งการให้คณะอนุกรรมการฯเตรียมรับมือการกลับมาระบาดของทัวร์ศูนย์เหรียญอีกครั้ง เพราะใกล้ช่วงเทศกาลท่องเที่ยว ประกอบกับพบสัญญานการแข่งขันด้านราคากลับมาและแนวโน้มสูงขึ้น เช่น ขายนำเที่ยวนอกรายการ(ออฟชั่นนอล ทัวร์) สูงถึง 8,000-10,000 บาท สูงเกินกว่าราคากำหนดไว้ไม่ให้เกิน 3 พันบาทต่อคนต่อทริป

ทั้งนี้ คณะอนุกรรมการฯ ได้กำหนดแนวทางรับมือปัญหา ดังนี้ 1.หารือกับซีเอ็นทีเอให้ระบุชื่อบริษัทของไทยที่จะรับทัวร์ของนักท่องเที่ยวจีน 2.ให้ผู้ประกอบการนำเที่ยวต้องใช้บริการที่พักโรงแรมที่จดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย 3.วางมาตรการให้สถานบริการแหล่งท่องเที่ยวทุกประเภทต้องติดป้ายราคาราคาที่ชัดเจน 4.ภาครัฐต้องบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจังในการกำกับราคาบริการนำเที่ยวนอกรายการ  5.คณะทำงานต้องตรวจสอบโฆษณารายการท่องเที่ยว และ 6.ให้ออกประกาศข้อควรระวังในการกำหนดอัตราค่าบริการนำเที่ยวออฟชั่นนอล

ตามข้อมูลกรมการท่องเที่ยวร่วมกับกองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว ได้ตรวจสอบธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ เดือนมกราคม-เมษายน 2560 พบกระทำผิดและดำเนินคดีแล้ว 25 ราย แบ่งเป็นตรวจสอบธุรกิจนำเที่ยว 334 ราย พบกระทำผิดและดำเนินคดี 8 ราย ตรวจสอบมัคคุเทศก์ 1,666 พบกระทำผิดและดำเนินคดี 17 ราย ถือว่ายังมีการกระทบผิดต่อเนื่องจากปี 2559 ที่ตรวจสอบธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์จำนวน 4,411 ราย พบกระทำผิดและดำเนินคดี 132 ราย แบ่งเป็นธุรกิจนำกระทำผิดและดำเนินคดี 24 ราย และมัคคุเทศก์กระทำผิดและดำเนินคดี 108 ราย

 

ที่มา มติชนออนไลน์

Related Posts

“พาเฟ่” ร้านกาแฟในพระราชดำริ “เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ” ที่นำรายได้กลับไปช่วยเหลือชุมชน
LINE MAN ลุย ไทยช่วยไทย พลัส วันแรก กับกว่า 5 หมื่นร้าน อัดโปรเพิ่มสูงสุด 5,000 บาท คาดดันออเดอร์โต 2 เท่า
LINE MAN ขึ้นอันดับ 1 ลงทะเบียนร้านค้าไทยช่วยไทย พลัส (60/40) กวาดทะลุกว่า 46,000 ร้านทั่วไทย